ชีวิตที่พอเพียง : ๒๐๔๒. ทัวร์วัดประยูรฯ

 

          บ่ายวันที่ ๑๕ ต.. ๕๖ ผมบินกลับจากภูเก็ต ลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ   ออกจากสนามบินเวลา ๑๕.๓๐ น. ก็นั่งรถไปวัดประยุรวงศาวาส ที่เชิงสะพานพุทธฯ ฝั่งธนบุรี    เพื่อไปงานสวดพระอภิธรรมศพ ศ. นพ. กวี ทังสุบุตร อดีตอธิการบดี มข.   และเคยเป็นอาจารย์สอนวิชารังสีวิทยาผมสมัยเป็นนักศึกษาแพทย์ที่ศิริราช   

          พิธีสวดเริ่ม ๑ ทุ่ม แต่ผมไปถึงวัดตั้งแต่ ๑๗ น.    เทวดาดลใจให้ผมเดินชมรอบพระเจดีย์องค์ประธาน    แล้วก็ไปพบพิพิธภัณฑ์พระประยูรภัณฑาคาร    ที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าชม    และเจ้าหน้าที่ยังแนะนำว่าเข้าไปเดินรอบด้านในบริเวณรอบพระบรมธาตุมหาเจดีย์ได้    รวมทั้งขึ้นไปชมด้านในของพระมหาเจดีย์ได้ด้วย    เขาบอกว่าต้องเดินขึ้น ๒๕ ขั้น ไหวไหม 

          ระเบียงชั้นบนโดยรอบพระมหาเจดีย์สะอาด    และชมวิวในวัดและโดยรอบได้     แต่เนื่องจากระเบียงสูงไม่ถึงสิบเมตร    วิวก็ไม่ไกลมากนัก    แต่เมื่อเดินเข้าไปด้านในขององค์เจดีย์ ก็ได้เห็นโบราณวัตถุที่มีชิ้นเดียวในประเทศไทย    คือเสาแกนกลางของพระมหาเจดีย์    

          ทั้งพระบรมธาตุมหาเจดีย์ และพิพิธภัณฑ์พระประยูรภัณฑาคาร รวมกันได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอันดับ ๑ ด้านอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม ระดับภูมิภาค จากยูเนสโก ปี ๒๕๕๖   อ่านเรื่องราวประวัติการขุดค้นและการบูรณะได้ ที่นี่

 

วิจารณ์ พานิช

๑๕ ต.ค. ๕๖

 

พระบรมธาตุมหาเจดีย์

 

ป้ายบอกว่าได้รับ UNESCO Award Cultural Conservation 2013

 

 

 

พระพุทธรูปองค์หนึ่งที่ตั้งแสดงในพิพิธภัณฑ์

 

รอบพระเจดีย์ชั้นล่าง

 

 

 

ระเบียงพระเจดีย์ชั้นบน

 

พระวิหารและพระอุโบสถ ถ่ายจากระเบียงชั้นบนของพระเจดีย์

 

บันไดขึ้นพระเจดีย์

 

เสาแกนกลางพระบรมธาตุเจดีย์

 

คำอธิบายเรื่องเสาแกนกลาง

 

ภายในองค์พระเจดีย์

 

ภายในองค์พระเจดีย์

 

เสาแกนกลางและโครงพระเจดีย์

 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

พระพุทธรูป ภาพที่สาม

งดงามมากครับ

มีโอกาสจะไปชม

ขอบคุณอาจารย์หมอมากครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณอาจารย์ที่นำมาเผยแพร่นะคะ เรื่องดีๆแบบนี้ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบ้านเราไม่ทำให้แพร่หลายเท่ากับข่าวร้ายๆอื่นๆนะคะ เราต้องช่วยกันเองเพื่อให้กลับไปกระตุ้นคนที่ต้องทำหน้าที่เสียแล้ว