ผมต่อบลอกได้แปดชั้นเลยฮะ

 

 

          เมื่อวานตั้งใจจะกลับมาเขียนบันทึกนี้ หลังจากได้ไปประเมินพัฒนาการเด็กค่ะ.....แต่อาจจะเพราะ aging หรือความล้าสะสมตลอดสัปดาห์ก็ตามทำให้ดิฉันพิมพ์ไปได้ประมาณ 3 บรรทัด ก็ตัดสินใจเลิกพิมพ์ (แต่ยังไม่ล้มความตั้งใจที่จะนำเสนอ อิอิ) 

          เมื่อวานชวน อาจารย์ ดร. E ไปด้วยค่ะ เราออกเดินทางจากบ้าน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ต้องขับรถด้วยความระวัง เพราะถนนแคบ ขรุขระ และตลอดทางเต็มไปด้วยรถบรรทุก 

          วันนี้มีเด็กมาฉีดวัคซีนไม่มากเหมือนครั้งก่อน แต่ก็ยังถือว่าเยอะอยู่ค่ะ เด็กที่มาวันนี้ส่วนใหญ่พัฒนาการสมวัย มีเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้าเล็กน้อย เช่น

          เด็กคนที่ 1 อายุเกือบแปดเดือน แต่ยังลุกยืนจากท่านั่งไม่ได้ การเดินใช้การคลาน และใช้ส่วนขาและสะโพกถัดเดิน โดยขาข้างซ้ายมีแรงมากกว่าข้างขวา

          เด็กคนที่ 2 มีพัฒนาการปกติทุกด้าน แต่ค่อนข้างขี้เขิน เขินอายอย่างเห็นได้ชัด พอสัมภาษณ์ต่อ พบว่า พ่อแม่เลี้ยงดูตามลำพัง โดยเด็กมีโอกาสไปพบปะผู้คนน้อย จึงทำให้ปรับตัวกับคนแปลกหน้าได้ช้า

 

มีเด็กคนหนึ่ง ดิฉันประเมินพัฒนาการเอง ในกิจกรรมการประเมินจะมีการให้เด็กเทลูกเกดออกจากขวด กิจกรรมนี้ทำให้เด็กตั้งใจมาก เพราะคาดหวังว่าจะได้กิน เจ้าเม็ดๆ สีดำๆที่อยู่ในนั้น..... มี 2 เม็ดนะหนู

พอเทเสร็จ หยิบไว้ในมือ มองมาที่ผู้ประเมินตาละห้อย..... จึงขอพ่อแม่เด็กก่อน และให้เด็กไป 1 เม็ด เคี้ยวเข้าปากอย่างมีความสุข ..... จริงๆกิจกรรมนี้ใช้ประเมินว่าเด็กมีกล้ามเนื้อมัดเล็กที่สมวัยไหมในช่วงอายุของเขา....เทได้ แสดงว่าผ่าน

 

 

 

            เด็กที่อยู่รูปมุมบนสุด มีพัฒนาการตามวัยของเขาสมวัย ต่อบลอกได้เอง 8  ชั้น มีสมาธิต่อเนื่อง ....แม่เด็กเวลาที่เห็นลูกเขาทำตามที่ครูบอกได้ ดูเขามีรอยยิ้มนะคะ....

 

ความสุขจากการเป็นผู้ให้นั้นยิ่งใหญ่เสมอ ขอบคุณพี่พยาบาล น้องนักกิจกรรมบำบัด และเจ้าหน้าที่ ของรพ.ดอนตูม ที่ทำให้ภาระกิจนี้ผ่านไปได้อย่างราบรื่น....

ป.ล. โครงการประเมินพัฒนาการเด็ก เป็นโครงการของโรงพยาบาลดอนตูม ที่จะจัดทุกวันศุกร์ของสัปดาห์ค่ะ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กิจกรรมบำบัดความเห็น (3)

ขอบคุณมากครับอ.แอน วันจันทร์นี้พี่ติดประชุมที่กระทรวงสาธารณสุข ไปช่วยน้องไม่ได้แล้ว ขอฝากชั้นเรียนด้วยนะครับผม

เขียนเมื่อ 

ไปที่ดอนตูมนะครับ

ชื่นชมการทำงาน

ผ่านมาแถวนครปฐม

ทักทายกันได้นะครับ

เขียนเมื่อ 

อ.อ้อมมาช่วยด้วยค่ะ ..... เด็กๆเก่ง และพัฒนามากขึ้นค่ะ อ.ป๊อบ

ขอบคุณค่ะ พี่ขจิต ^ ^