ออกแบบชิงช้า


สอนวิชาทางด้านระบบสารสนเทศมาหลายปีพบว่านักศึกษาโดยส่วนใหญ่มีความกังวลกับการพัฒนาระบบค่ะ ยิ่งพอมาเจอกับเนื้อหาที่ดูจะยากและผู้สอนก็สอนแบบ lecture จะยิ่งแล้วใหญ่ค่ะ เด็กจะกลัวการพัฒนาระบบยิ่งขึ้นไปอีก พอจบออกไปก็จะไม่ได้ทำงานในด้านที่ตนเรียนมา

เทอมนี้ดิฉันได้มีโอกาสสอนวิชา Human factors in information systems ให้กับนักศึกษาปี 2 ของสาขาระบบสารสนเทศ คณะวิทยาการจัดการค่ะ ดิฉันต้องตั้งเป้าไว้เลยว่าต้องทำให้เด็กรู้สึกสนุกและมีทัศนคติที่ดีกับระบบสารสนเทศและได้รับความรู้ประสบการณ์ออกไปด้วยค่ะ

กิจกรรมการเรียนรู้ครั้งแรกของวิชานี้คือ การออกแบบชิงช้า โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เรียนได้รู้จักกับกระบวนการในการพัฒนาระบบแบบเน้นผู้ใช้เป็นศูนย์กลางค่ะ 

ดิฉันให้ นศ. แต่ละคนวาดต้นไม้ใหญ่ที่มีกิ่งใหญ่สามารถแขวนชิงช้าได้ และกำหนดว่า ดิฉันมีไม้กระดาน 3 แผ่น มีเชือกเส้นใหญ่ 2 เส้น และมีล้อรถยนต์ 1 ล้อค่ะ โดยมีโจทย์คือ ให้สร้างชิงช้าจากของที่มีอยู่นี้ และผลลัพท์ที่ นศ. ออกแบบมาตามตัวอย่างข้างล่างนี้ค่ะ

ที่นี่ให้ทำเป็นกลุ่มและเพิ่มโจทย์เข้าไปค่ะว่า ดิฉันต้องการชิงช้าที่ขึ้นใช้งานได้ง่าย สนุก แกว่งได้ไกลๆ ปรากฎว่านศ.คิดนานกว่าเดิมอีกค่ะ แต่ผลงานดีกว่าเดิม เสียงพูดคุยกันในห้องเรียนนั้นดังมากสนุกสนานกันใหญ่ค่ะ

 

ขอเชิญสมาชิก GotoKnow และผู้สนใจทุกท่านมาร่วมบันทึกถ่ายทอดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ท่านเคยมีประสบการณ์มาหรืออยากจะทำนะคะ ครูอาจารย์ต้องสอนน้อยลงและสร้างกิจกรรมการเรียนรู้ให้แก่ผู้เรียนยิ่งๆ ขึ้นในทุกระดับชั้นค่ะ

 

และดิฉันมีเฉลยให้มานั่งคุยกันต่ออีกดังภาพค่ะ

 

หมายเลขบันทึก: 552984เขียนเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2013 14:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2013 15:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (7)

คิดถึงสมัยเด็กๆ ชอบมาก สนุกที่สุดค่ะ

ผมให้นักเรียนเล็กๆออกแบบปลาครับ

555

กิจกรรมดูสนุกสนานมากนะคะ

ชอบเฉลยภาพที่มีโซฟาสีฟ้า  คงนั่งสบายมาก ๆ นะคะ  อิ อิ

ชอบแบบสุดท้าย...ชิงช้าห่วงยาง ...ประหยัด และ หากไม่นั่งสามารถยืนได้ด้วยนะคะ

ปลาน่ารักนะคะ ที่สำคัญเด็กๆ สนุกและได้รับความรู้ด้วย

น่าสนุกนะคะ

ปลาก็น่ารักดีค่ะ

เด็กๆเก่งมากค่ะอาจารย์

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท