การบรรจุพนักงานราชการสาธารณสุข


                                                   การบรรจุพนักงานราชการสาธารณสุข

                                                       นายอานนท์ ภาคมาลี (หมอแดง)

เดลินิวส์ - เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สธ. กล่าวถึงกรณีที่ลูกจ้างชั่วคราวของ สธ.มีความวิตกกังวลว่าจะไม่มีเงินจ่ายค่าตอบแทนให้หลังจากบรรจุเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พกส.) ว่า เกิดจากความเข้าใจผิดว่าหากมีการเปลี่ยนสถานะจากลูกจ้างชั่วคราวมาเป็น พกส. แล้ว จะต้องเอาเงินสวัสดิการมาจ่าย ไม่ได้มาจากเงินบำรุงของโรงพยาบาล แต่ความจริงแล้วยืนยันว่าการจ่ายค่าตอบแทนในส่วนนี้ยังใช้เงินบำรุงของแต่ละ โรงพยาบาลเช่นเดิม ไม่มีคำว่าไม่มีเงินจ่าย ขณะนี้ สธ.มีลูกจ้างชั่วคราวประมาณ 1.4แสนคน ซึ่งเพิ่มจากที่เคยคำนวณเอาไว้ว่าจะลดลงเหลือเพียง 1.1แสนคนภายหลังจากมีการบรรจุเป็นข้าราชการไปแล้ว ดังนั้นจึงต้องมาปรับแผนการเงินใหม่ โดยในส่วนของรายได้นั้นอาจจะไม่ได้เพิ่มเท่าที่คิด แต่เรื่องสวัสดิการต่าง ๆ นั้นจะได้รับเพิ่มแน่นอน เช่น ประกันสังคม สวัสดิการในการลาหยุด ลาเรียน มีสัญญาที่ ยาวขึ้น

"เราตั้งใจจะรับลูกจ้างชั่วคราวทั้งหมดเป็น พกส. แต่ รพ.ขอสงวนสิทธิในการดูความจำเป็นอีกที ซึ่งเป็นเรื่องที่แต่ละ รพ.จะพิจารณา โดยหลักการแล้ว สธ.คงไม่ได้ไปสั่งว่าจะต้องลดจำนวนคน ที่ผ่านมาการจ้างคนของ รพ.ก็ต้องคำนึงถึงที่มาของรายได้ตัวเองด้วย ไม่ใช่รับเข้ามาแล้วเป็นภาระของรัฐบาลว่าจะต้องหาเงินมาเพิ่ม ก็ต้องดูเรื่องความจำเป็น ดูจำนวน ผมว่าขณะนี้ รพ.ก็กำลังปรับตัวและดูเรื่องความจำเป็น" นพ.ประดิษฐ กล่าว

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 31 ตุลาคม 2556

 

หมายเลขบันทึก: 552236เขียนเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2013 15:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2013 15:35 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี