๑๙ ตุลาคม  ๒๕๕๖

 เรียน  เพื่อนครู ผู้บริหารและผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่าน

วันจันทร์ที่ ๑๔ ตุลาคม  ๒๕๕๖  เช้าออกดูสถานที่ก่อสร้างอาคารสำนักงานหลังจากวางศิลาฤกษ์การก่อสร้างก็ควรเริ่มขึ้นได้ แต่ผู้รับจ้างยังไม่พร้อมเพราะงานก่อสร้างที่อื่นกำลังติดพัน เมื่อวันวางศิลาฤกษ์ผอ.สมยศ ศิริบรรณ แนะนำให้รู้จัก เพราะเป็นคนนครสวรรค์ด้วยกัน ก็พอวางใจเพราะมีคนการันตีในผลงานให้ฟังหลายคน แต่เพื่อให้เหืนกับตาเลยให้เต้ยขับรถไปดูผลงานที่ รร.วัดจันทร์กะพ้อ และ รร.หอวังปทุมธานี ที่บริษัทกำลังก่อสร่างอาคารเรียน ทุกคนบอกว่าทำงานเร็ว ฝีมือดี เที่ยงนี้ถือโอกาสออกเจที่ร้านรัชชานนท์ เป็นอาหารเมนูเป็ด   บ่ายทำงานเอกสารที่ห้อง ผอ.จรุญ จารุสาร   มาลาไปอยู่ รร.บัวแก้วเกษร เขตมัธยมศึกษาเขต ๔ ตามที่ขอย้ายไว้ ก็ขอให้มีความสุขกับที่ทำงานใหม่ เขตประถมศึกษาและเขตมัธยมศึกษาเป็นการแบ่งที่สมมติ แต่พอคนไปยึดมั่นก็เลยกลายเป็นเรื่องการแบ่งคนไปโดยปริยายและจริงจัง แบบอยู่กันคนละโลก แม้จะสังกัดกรมเดียวกัน  Divide and Rule แบ่งแยกแล้วปกครองเป็นหลักกลวิธีที่เห็นมากในยุคล่าอาณานิคมในกลุ่มประเทศล่าอาณานิคม เป็นแนวทางที่ใช้ตัดกำลัง ทอนอำนาจความเข้มแข็งของประเทศที่จะเข้าปกครอง เพื่อป้องกันการแข็งข้อ การแข็งเมือง หากเรามองพิจารณาในหลักวิธีนี้ ไม่ใช่ว่ามีแต่กลุ่มโลกตะวันตกเท่านั้นในโลกฟากตะวันออกเราก็มีการใช้แผนนี้มานานแล้ว มักจะเห็นได้อย่างชัดในครั้งสมัยที่จีนฮั่น แตกเป็น3แผ่นดิน หรือที่เรารู้จักคือยุค 3 ก๊ก นั่นเองแต่จะมีชื่อเรียกที่สวยหรูคือ "แผนยุเสือกินหมาป่า หรือ แผนสองเสือแย่งอาหาร" เป็นแผนยุทธวิธีที่สุดคลาสสิคเลยก็ว่าได้ มีกระบวนการขับเคลื่อนดังนี้ โดยการแต่งทูตไปเจรจา เป่าหูบ้าง ส่งเครื่องบรรณาการบ้าง หรือปล่อยข่าวลวงบ้าง ในยุคสมัยนั้นหน่วยข่าวกรองแห่งชาติก็ยังไม่มี ในขณะที่เข้าไปโน้มน้าวเจรจาพาทีต่างๆนาๆอยู่ ก็ปั้นเรื่องเพื่อให้อีกฝ่ายเข้าใจผิด โดยโยงเรื่องไปหาเท็จ จับ แพะไปชนแกะ ชักแม่น้ำทั้ง5 มาบรรจบกัน จนนำมาซึ่งความคลางแคลงใจขึ้นจากกลุ่มอุดมการณ์มุ่ง กลับกลายเป็นมาจับผิดกันเอง จนสุดท้ายก็รุมกินโต๊ะกันเองจุดจบก็เข้าทางเขาทีนี้ก็ถึงโอกาสการตีตลบหลัง รวบหัวรวบหาง ใครอ่อนข้อหรือยอมให้ขี่ ก็เชิดชูไว้พร้อมกับผูกสันตะพายไว้รอการชักจูง ทั้งยังส่งเสริมชุบเลี้ยงให้โต อย่างมีเงื่อนไขเพื่อชักใยในภายหน้าดังเช่นเมื่อครั้ง "ซุนฮก ออกอุบายให้ โจโฉ เสนอหนังสือแต่งตั้ง เล่าปี่ เป็นข้าหลวงเมืองชีจิ๋ว เพื่อยุแยงให้ลิโป้ฆ่า เล่าปี่ ในหัวใจของกลยุทธ์นี้ คือการตัดกำลังทำลายสามัคคี ไม่ให้เกิดการรวมตัวกันได้ ง่ายต่อการเข้ารวบไม่ตึงมือเกินไป วงการครูก็ทำนองเดียวกันไม่เคยรวมตัวกันได้นาน จึงขาดพลังต่อรอง อยู่ได้ด้วยแรงศรัทธาเฉพาะแบบปัจเจกชน

 

วันอังคารที่ ๑๕ ตุลาคม  ๒๕๕๖ วันนี้นัดกรรมการให้คะแนนผู้บริหารโรงเรียนทั้งผู้อำนวยการโรงเรียนและรองฯที่ขอย้ายไปดำรงตำแหน่งโรงเรียนอื่นในเขตพื้นที่การศึกษา ตามหลักเกณฑ์ที่ อ.ก.ค.ศ.เขตกำหนดรายละเอียดเพิ่มเติมเราต้องประเมินทั้งคุณสมบัติและผลงานออกมาเป็นคะแนน เวลาเสนอให้อ.ก.ค.ศ. เขตอนุมัติ ก็เสนอตามคะแนนมากไปหาน้อย สำหรับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา  ทั้ง  ก.ค.ศ. และอ.ก.ค.ศ. เขตไม่ให้เครดิตในเรื่องนี้ ก็สบายใจได้ใครฝากใครสั่งไม่สามารถช่วยเหลือได้แม้แต่คะแนนเดียว  สำหรับผู้ขอย้ายจะต้องส่งผลงานเข้าประกวดเป็นรายข้อ ตามเกณฑ์การประเมินซึ่งทุกท่านทราบกันดีแล้ว สามารถให้คะแนนตัวเองมาล่วงหน้าได้ วันนี้กรรมการได้อ่านและตรวจสอบหลักฐานเป็นรายคน จึงต้องทำกันทั้งเช้าและบ่าย ด้วยวิธีเสนอข้อมูลหลากหลาย กรรมการต้องค้นต้องหาจุดที่จะให้คะแนนเอาเอง  คะแนนเหล่านี้จะถูกส่งไปยังคณะกรรมการกลั่นกรองการย้ายเพื่อดำเนินการต่อไป

 

วันพุธที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๖  เช้านี้ทำงานเอกสารที่ห้อง เดือนตุลาคมงานเบาบางลงพอมีเวลาให้ได้คิดได้ไตร่ตรองบ้างเหมือนกัน เช่น มีวลีอมตะที่ว่า “ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน” ให้เราได้ยินกันอยู่เสมอ ในความหมายของประโยคนี้บ่งบอกได้ว่า สำหรับคนที่ทำงานล้วนก่อให้เกิดคุณค่าในตัวเองด้วยกันทั้งสิ้น เพราะเมื่อผลของงานออกมาดีแล้ว งานนี่แหละที่จะช่วยต่อยอดชีวิตของเราให้ก้าวกระโดดไปสู่จุดยืนที่สมสง่า อีกทั้งยังเป็นความภาคภูมิใจให้ตัวเราได้ก้าวอย่างมาดมั่นต่อไป สำหรับผมแล้วเชื่อว่าตัวเราทุกคนเกิดมาล้วนมีคุณค่าด้วยกันทั้งนั้น แต่คุณค่าของเราจะมีเพิ่มขึ้นหรือลดปริมาณน้อยลง อันนี้อยู่ที่ตัวเราแล้วว่าการกระทำของเราเป็นอย่างไร หลายคนที่มีใจรักการทำงาน เขามักสร้างคุณค่าในผลงานให้เกิดขึ้น เมื่อนั้นชีวิตเขาก็เท่ากับได้สร้างคุณค่าในตัวเองให้มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นไปอีก แต่คนอีกส่วนหนึ่ง ที่ไม่ขยันหมั่นเพียร ไม่เห็นความสำคัญของการทำงาน หรือเป้าหมายในการดำเนินชีวิต คนแบบนี้ นอกจากไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตแล้ว การกระทำของเขาย่อมถือเป็นการตัดทอนคุณค่าในตัวเองที่เคยมีมาให้ลดน้อยลง บางคนเผลอลดคุณค่าในตัวจนกระทั่งหมดหายไปโดยที่เขาไม่เคยรู้ตัว การทำงานอย่างตั้งใจเพื่อให้งานออกมามีประสิทธิภาพย่อมถือเป็นการสร้างคุณค่าให้แก่งานและตัวเองได้ แต่คนที่อยู่ไปวันๆ เปรียบดั่งคนที่เฝ้าแต่รินน้ำลงผืนทราย ใช้เวลาว่างเปล่าให้ผ่านไปโดยไร้ประโยชน์เฉกเช่นทรายที่ไม่อาจอุ้มน้ำไว้ได้ เราจึงไม่มีแก่นสารอะไรในชีวิตให้ภาคภูมิใจ คนที่รู้ว่าตัวเองรักและอยากทำอะไร มักจะรีบลงมือทำ สร้างงานสร้างความฝันนั้นให้เป็นรูปร่าง แม้ความฝันอาจยังไม่สำเร็จในนาทีที่ทำ หากผลแห่งความภูมิใจที่ได้ทำแล้วต่างหาก ที่สะท้อนบอกใจตัวเองว่า “เราสร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นในชีวิตได้แล้ว” สิ่งที่เราทำ ไม่ว่าจะมีต้นตอความฝันมาจากเรื่องเล็กหรือใหญ่ การลงมือทำให้ผลงานเกิดขึ้นต่างหาก คือ สิ่งที่สร้างคุณค่าให้แก่เราได้อย่างแท้จริง คนที่มีความคิดและดิ้นรนมุ่งสู่เป้าหมายอย่างไม่ย่อท้อ มักเปลี่ยนจุดยืนตัวเองจากวันวานที่เล็ก ๆ มาเป็นจุดยืนที่ยิ่งใหญ่ได้เสมอ เพราะคุณค่าในตัวเราถ้าเราไม่เห็น แล้วใครจะเห็น อยากเป็นคนที่ก้าวหน้า มีอนาคตที่ดีกว่า จงจำไว้ว่าอย่าหยุดยืนอยู่แค่ตรงนั้น เป็นความคิดความเชื่อที่เป็นคุณ บ่ายประชุมจัดสรรอัตราครูที่ได้รับคืนจาก สพฐ  เป็นอัตราเกษียณปี  ๒๕๕๕  จัดสรรให้โรงเรียนเดิมที่ครูไม่เกินเกณฑ์  นอกจากนั้น สพฐ.ตัดจากเขตอื่นมาให้อีก ๒๓  อัตรา  แต่ต้องรอเงินจึงจะใช้ได้

 

 

วันพฤหัสบดีที่ ๑๗ ตุลาคม ๒๕๔๖ อิทธิพลจากพายุไต้ฝุ่นนารีที่อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น ทำให้ฝนตกต่อเนื่องมาตั้งแต่เย็นวาน มาถึงเช้ายังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด นั่งทำงานอยู่ห้องทั้งวัน  ฝนก็ตกทั้งวัน ศาสตร์ทางอุตุนิยมวิทยาแบ่งพายุออกเป็นประเภทใหญ่ ๆ ได้ 3 ประเภท คือ

(๑) พายุฝนฟ้าคะนอง มีลักษณะเป็นลมพัดย้อนไปมา หรือพัดเคลื่อนตัวไปในทิศทางเดียวกัน อาจเกิดจากพายุที่อ่อนตัวและลดความรุนแรงของลมลง หรือเกิดจากหย่อมความกดอากาศต่ำ ร่องความกดอากาศต่ำ อาจไม่มีทิศทางที่แน่นอน หากสภาพการณ์แวดล้อมต่าง ๆ ของการเกิดฝนเหมาะสม ก็จะเกิดฝนตก มีลมพัด

(๒) พายุหมุนเขตร้อนต่าง ๆ เช่น เฮอร์ริเคน ไต้ฝุ่น และไซโคลน ซึ่งล้วนเป็นพายุหมุนขนาดใหญ่เช่นเดียวกัน และจะเกิดขึ้นหรือเริ่มต้นก่อตัวในทะเล หากเกิดเหนือเส้นศูนย์สูตร จะมีทิศทางการหมุนทวนเข็มนาฬิกา และหากเกิดใต้เส้นศูนย์สูตรจะหมุนตามเข็มนาฬิกา โดยมีชื่อต่างกันตามสถานที่เกิด กล่าวคือ

พายุเฮอร์ริเคน (hurricane) เป็นชื่อเรียกพายุหมุนที่เกิดบริเวณทิศตะวันตกของมหาสมุทรแอตแลนติก เช่น บริเวณฟลอริดา สหรัฐอเมริกา อ่าวเม็กซิโก ทะเลแคริบเบียน เป็นต้น รวมทั้งมหาสมุทรแปซิฟิกบริเวณชายฝั่งประเทศเม็กซิโก

พายุไต้ฝุ่น (typhoon) เป็นชื่อพายุหมุนที่เกิดทางทิศตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ เช่น บริเวณทะเลจีนใต้ อ่าวไทย อ่าวตังเกี๋ย ประเทศญี่ปุ่น ความเร็วรอบศูนย์กลาง ๑๑๘ กม./ชม.ขึ้นไป

พายุไซโคลน (cyclone) เป็นชื่อพายุหมุนที่เกิดในมหาสมุทรอินเดียเหนือ เช่น บริเวณอ่าวเบงกอล ทะเลอาหรับ เป็นต้น แต่ถ้าพายุนี้เกิดบริเวณทะเลติมอร์และทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศออสเตรเลีย จะเรียกว่า พายุวิลลี-วิลลี (willy-willy)

พายุโซนร้อน (tropical storm) เกิดขึ้นเมื่อพายุเขตร้อนขนาดใหญ่อ่อนกำลังลง ขณะเคลื่อนตัวในทะเล และความเร็วที่จุดศูนย์กลางลดลงเมื่อเคลื่อนเข้าหาฝั่ง

พายุดีเปรสชัน (depression) เกิดขึ้นเมื่อความเร็วลดลงจากพายุโซนร้อน ซึ่งก่อให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองธรรมดาหรือฝนตกหนัก

(๓) พายุทอร์นาโด (tornado) ความเร็ว 300-400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นชื่อเรียกพายุหมุนที่เกิดในทวีปอเมริกา มีขนาดเนื้อที่เล็กหรือเส้นผ่าศูนย์กลางน้อย แต่หมุนด้วยความเร็วสูง หรือความเร็วที่จุดศูนย์กลางสูงมากกว่าพายุหมุนอื่น ๆ ก่อความเสียหายได้รุนแรงในบริเวณที่พัดผ่าน เกิดได้ทั้งบนบก และในทะเล หากเกิดในทะเล จะเรียกว่า นาคเล่นน้ำ (water spout) บางครั้งอาจเกิดจากกลุ่มเมฆบนท้องฟ้า แต่หมุนตัวยื่นลงมาจากท้องฟ้าไม่ถึงพื้นดิน มีรูปร่างเหมือนงวงช้าง จึงเรียกกันว่า ลมงวง

 ลมสลาตัน เป็นชื่อภาษาไทยใช้เรียกลมแรงหรือพายุช่วงปลายฤดูฝนที่พัดจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย นอกจากนี้ยังใช้เรียกพายุทั่วไปที่มีความรุนแรงทุกชนิด รวมทั้งพายุต่างๆ ข้างต้นที่มีความรุนแรงข้างต้น (๑) + (๒)

 

วันศุกร์ที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๖.  ก่อนเที่ยงมีประชุมที่ศาลากลางจังหวัดเรื่องแผนป้องกันยาเสพติด ปีงบประมาณ ๒๕๕๗ ไม่มีผู้บริหารระดับจังหวัดเข้าประชุม เจ้าหน้าที่ศูนย์ยาเสพติดจังหวัดจึงดำเนินการประชุมเอง. ภาคบ่ายนั่งทำงานที่ห้อง มีงานการเงินให้ต้องแก้อีกยอดหนึ่ง ตรวจสอบภายใน สพฐ.แจ้งให้ทราบว่าะงินนอกงบประมาณของ สพป.ปทุมธานี เขต ๑ ยังค้างบัญชีอยู่ ๒ ล้านบาท เถียงเขาไปว่าเพิ่งหาเจ้าหนี้พบและจ่ายไปแล้ว ที่เหลือก็ส่งรายได้แผ่นดินไปแล้ว เขาบอกว่ายอดนั้นเป็นเงินงบประมาณ ที่พูดถึงเป็นเงินนอกงบประมาณ มึนตึบเลยเพราะคิดว่าเสร็จพระเจ้าตาไปแล้ว ผู้เกี่ยวข้องก็ไม่เคยบอกกล่าว  อย่างไรก็จะทำให้จบภายในวันที่ ๒๕ ตุลาคม ๒๕๕๖ เพราะเป็นเงินที่ยืดเยื้อมาถึง ๑๐ ปี มีเงินในบัญชีแต่บอกไม่ได้ว่าเป็นเงินยอดไหนของใคร เอ้าใครเป็นเจ้าหนี้สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด/อำเภอ. สำนักงานการประถมศึกษาจังหวัด/อำเภอ สำนักงานสามัญศึกษาจังหวัด ต่อท้ายด้วยปทุมธานี หรืออำเภอเมืองปทุมธานี อำเภอคลองหลวง อำเภอลาดหลุมแก้ว และอำเภอสามโคก กรุณายื่นหลักฐานให้ตรวจสอบเพื่อขอรับเงินภายใน ๒๕ ตุลาคม ๒๕๕๖ เหลือเท่าไหร่จะนำส่งรายได้แผ่นดินก่อนสิ้นเดือนนี้

 

ดินพอกหางหมู

 

ที่มา  ดินพอกหางหมูนั้น มาจากการสังเกตพฤติกรรมของหมู  โดยปกติของหมูมักจะชอบนอนที่มีดิน หรือโคลน ชอบนอนกลิ้งไปกลิ้งมาจนดินติดที่หางของมัน  ถ้ามันไม่สลัดดินที่หางออก  ดินก็จะพอกพูนมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้มันเดินและเคลื่อนไหลลำบาก  และเป็นที่มาของดินพอกหางหมู

ความหมาย การทำสิ่งใดก็ตาม  ถ้ามัวแต่ผัดวันประกันพรุ่งเพราะความเกียจคร้าน  ไม่ทำให้สำเร็จเสียโดยเร็ว ปล่อยให้คั่งค้างทับถมมากเข้า  งานก็จะเพิ่มขึ้นทุกที ทำเท่าไหร่ไม่มีเสร็จ  

หรือหมายถึง  หนี้สินที่ไปก่อไว้ทีละเล็กทีละน้อยจนมากมาย  ก็เรียกว่าเป็นดินพอกหางหมู เช่นกัน  ดินพอกหางหมู  หมายความในแง่ไม่ดีเท่านั้น การเก็บหอมรอมริบเงินทองจากน้อยให้เป็นมาก  ไม่เรียกว่า ดินพอกหางหมู 

หมูปวกเปียกขี้เกียจปัดปลดปล่อย     ดินจากน้อยค่อยมากหนักนักหนา

 นอนเกลือกกลิ้งคลุกโคลนคร่ำค้างคา      จนกายาลุกไม่ขึ้นค่อยคลี่คลาย

เปรียบดั่งคนการงานไม่ยอมทำ      เผ้าตรากตรำเมื่อจวนเจียนเวลาหมาย

 หากยังทำเช่นนี้ต้องเหนื่อยกาย    สิ้นสบายเพราะดินพอกหางหมู

ส่วนดินพอกหางหมูหากแปลเป็นสำนวณภาษาอังกฤษ จะใช้คำว่า "procrastinate"  ซึ่งแปลว่าไม่ยอมทำงานที่ได้รับมอบหมาย มัวแต่ดองไว้ ผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ หรือ "never put off till tomorrow what can be done today" ซึ่งสำนวนนี้จะคล้ายๆกับสำนวนดินพอกหางหมูที่ว่า ให้รีบทำงานให้เสร็จลุล่วงไป อย่างปล่อยไว้จนเนิ่นนาน

เรียบเรียงและนำเสนอโดย : การศึกษาดอทคอม 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : thaigoodview.com

 นายกำจัด  คงหนู

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานีเขต ๑