ถ้าสตีฟ จ๊อบ คือ อัจฉริยะ เขานี้ละคือผู้สร้างอัจฉริยะ (ถึงแม้ไม่ได้เบ่งออกมา...ฮา)

"ผมเริ่มค้นพบความลับของชีวิตคือการค้นพบหนทางที่จะมีชีวิตอย่างมีความสุขและพึงพอใจรวมทั้งทำให้ผู้อื่นมีชีวิตที่มีความสุขและน่าพึงพอใจด้วย" -สตีฟ วอซเนียก-

ถ้าสตีฟ จ๊อบ คือ อัจฉริยะ เขานี้ละคือผู้สร้างอัจฉริยะ (ถึงแม้ไม่ได้เบ่งออกมา...ฮา)

-ครูพีร์-

 

...งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติปีนี้เริ่มได้หลายวันแล้ว..สำหรับใครที่ยังไม่ได้ไปเชิญไปทัศนากันบ้างนะครับ...ไม่ได้ไปซื้อหนังสือไปเดินชมให้หนังสือมันดีใจบ้างก็ยังดี สำหรับประเทศที่คนอ่านหนังสือเฉลี่ยปีละ 8 บรรทัด กระนั้นเราก็ยังคว้าชัยชนะในการส่งเข้าประกวดเมืองหนังสือโลกเพราะว่าเรามีงบประมาณในการโปรโมทให้คนอ่านหนังสือเยอะกว่าประเทศคู่แข่ง..(ฮา..จริงไม่จริงไม่รู้ครับ ได้ยินตาแป๊ะร้านกาแฟคุยกัน)..

สำหรับผู้เขียนก็ได้แต่หวังในใจลึกๆ ว่ายังเหลืออีกหลายวัน  ด้วยภารกิจอันมหาศาลประมาณ 100 เล่มเกวียน  ขอไปช่วงวันท้ายๆ ก็แล้วกันเผื่อจะได้เคลียร์งานให้เสร็จและหวังจะได้ส่วนลดในการซื้อหนังสือในวันท้ายๆ เยอะๆ หน่อย (ฮา..การได้ส่วนลดเยอะๆ เป็นความสุขของนักอ่านครับ พี่นักเขียน นักอ่าน ผู้ทำสำนักพิมพ์ทั้งหลาย หวังว่าคงเข้าใจว่านักอ่านบ้านเราจน)  อย่างไรก็ตามด้วยภารกิจบางอย่างทำให้หนอนน้อยผู้ผอมแห้งได้หนังสือมาเล่มหนึ่ง อาจจะบอกว่าได้ว่าเป็นหนังสือที่อยากจะให้มีคนทำมานานแล้ว และก็เฝ้ารอดูอยู่ห่างๆ ว่าจะมีใครไหมนะสนใจทำ รอ ร้อ รอ ....

สุดท้ายก็ได้มีการแปลเป็นภาษาไทยเรียบร้อยแล้ว..หนังสือเล่มที่ว่าก็คือ ประวัติชีวิต เรื่องราวของ สตีฟ วอซเนียก ผู้ร่วมสร้างปลูกสวนแอปเปิ้ล..กับสตีฟ จอบ โดยเริ่มแรกนั้นสตีฟ วอซเนียก เป็นคนเพาะเมล็ดพันธ์ ซึ่งเป็นเมล็ดสายพันธ์ดีที่สตีฟ วอซเนียก คิดค้นสายพันธ์ และบ่มเพราะขึ้นมาเองกับมือ โดยอาศัย จอบของสตีฟ เป็นเครื่องมือในการปลูก ผลปรากฏว่าด้วยเมล็ดสายพันธ์อย่างดีที่สตีฟ วอซเนียกเพาะไว้ทำให้แอปเปิ้ลที่ปลูกไว้ในสวนโดยใช้จอบของสตีฟ เติบโตงดงามมาจนถึงปัจจุบัน เป็นลูกแอปเปิ้ลที่มีค่ามหาศาล เป็นสวนแอปเปิ้ลที่มีราคาแพงที่สุดในโลก เมื่ออดีตกาลนานเลผ่านไปคนส่วนใหญ่รู้จักจอบของสตีฟ หรือที่เพื้ยนเป็นไทยภายหลังว่า สตีฟ จ๊อบ แต่อนิจจาคนลืม สตีฟ วอซเนียก ผู้เพาะเมล็ดแอปเปิ้ล..ว่าไปนั่น

หนังสือเล่มที่ว่าคือ “สตีฟ วอซเนียก อัจฉริยะคอมพิวเตอร์” ครับ เป็นหนังสือที่เขียนโดย สตีฟ วอซเนียกเอง โดยมีคนช่วยเรียบเรียง สำหรับท่านผู้อ่านที่เพียงผ่านมาอาจส่งสัยว่าแล้วคุณพี่สตีฟ วอซเนียก นี้คือใคร ที่จริงแล้วสตีฟ วอซเนียกนี้ถือว่ามีความสำคัญมากๆ ครับ สำหรับแอปเปิ้ล เพราะเป็นผู้สร้างระบบอิเล็กทรอนิกส์ในเครื่องแมคยุคแรกก่อร่างสร้างตัวครับ ถ้าจะพูดให้ง่ายก็คือ สตีฟ วอซเนียก คือ ผู้สร้างระบบคอมพิวเตอร์ของเครื่องแมคขึ้นมา ส่วนจอบ สตีฟ ..เฮ้ย..สตีฟ จ๊อบ คือผู้ที่ทำให้มันสวยงาม ขายได้ และนำไปเสนอขายนั่นเอง เมื่อมนุษย์พิเศษสองคนที่เป็นสุดยอดของศาสตร์และศิลป์มาเจอกัน และจับมือกันตั้งบริษัทเพื่อขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ภายหลังเรียกว่าคอมพิวเตอร์ พวกเราจึงได้เห็นสุดยอดอุปกรณ์/ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากสวนแอปเปิ้ลดังในปัจจุบัน

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่แนะนำให้ต้องอ่านอีกเล่มครับ..เราจะได้เห็นอีกด้านหนึ่งของการก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ล จะได้เห็นมุมมองแนวคิด วิถีชีวิต ความเป็นอัจฉริยะของผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทแอปปิ้ลอีกคนหนึ่ง นอกจากนี้เรายังได้เรียนรู้ว่าความเป็นอัจฉริยะของสิ่งหนึ่งเกิดจากความเป็นอัจฉริยะสิ่งหนึ่งมีความเกี่ยวเนื่องกันอยู่เสมอ ดังนั้น อาจกล่าวได้ว่าหากไม่มีมนุษย์อัจฉริยะอย่างแท้จริงอย่าง สตีฟ วอซเนียก แล้วเราอาจจะไม่รู้จักอัจฉริยะอย่าง สตีฟ จ๊อบ

ปัจฉิมลิขิต ประวัติชีวิตสตีฟ วอซเนียก ถือเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมาก นอกจากเราจะได้เห็นความเป็นอัจฉริยะของเขาแล้ว เรายังจะได้เห็นวิธีคิด การดำเนินชีวิต ความเป็นคนจริง มีความซื่อสัตย์ มีคุณธรรมและจรรยาบรรณ ที่สำคัญคือเราได้เห็นมนุษย์ที่มุ่งมั่น ตั้งใจทำในสิ่งที่ตัวเองรัก เป็นในสิ่งที่ตัวเองเป็น กระนั้นยังรู้จักใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพึ่งพอใจในการใช้ชีวิตของตนเอง...

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 100เล่มเกวียนเปลี่ยนชีวิตความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

น่าสนใจมาก

ดูเหมือนจะอ่านเล่มนี้แล้ว

ขอบคุณมากๆครับอาจารย์

เรียกได้ว่า คนส่วนใหญ่รู้จักแต่เบื้องหน้า

ครูพีร์ กำลังชวนให้คนไปรู้จักเบื้องหลังกันใช่มั้ยคะ

ขอบคุณค่ะ