ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (31): การท่องเที่ยวในเมืองเพิร์ธ (ต่อ)


เขียนเล่าเรื่องราวสมัยที่อยู่เพิร์ธลงในวารสารสายใยพยาธิฯเมื่อนานมาแล้ว และเอามาลงใน GotoKnow อยู่พักหนึ่ง แล้วก็หยุดไป จำไม่ได้ว่าทำไม แต่ช่วงนี้เอาไปเก็บใส่ไว้ในเว็บไซต์ของบุคลากรมอ.Share.psu แล้วเลยเอามาเผื่อแผ่ตรงนี้ไปด้วยให้จบค่ะ ดีใจที่ได้เขียนไว้จริงๆ เพราะตอนนี้ให้เขียนก็คงไม่ได้รายละเอียดขนาดนี้แน่ๆ

ทะเลสาป Monger

อีกสถานที่เที่ยวที่ไม่ค่อยได้ยินว่านักท่องเที่ยวไป แต่พวกเรารู้สึกว่าเป็นแหล่งที่ใครไปเพิร์ธน่าจะไปเที่ยวชม ก็คือ ทะเลสาป Monger ซึ่งก็อยู่ในรัศมีไม่ไกลใจกลางเมืองเท่าใดนัก เป็นที่สะอาดร่มรื่นและเป็นที่อยู่อาศัยของหงส์ดำ (Black swan) ซึ่งเป็นสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของรัฐออสเตรเลียตะวันตกอีกด้วย

Barrack square และ Swan Bell

ที่ใจกลางเมืองของเพิร์ธจะมีท่าน้ำที่เราสามารถซื้อตั๋วนั่งเรือเฟอร์รี่ล่องไปยังเมืองฟรีแมนเทิล (Fremantle) ซึ่งเป็นเมืองท่าเรือและเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งที่ขึ้นชื่อ บริเวณท่าเรือซึ่งเรียกว่า Barrack square หรือ Barrack street jetties ตอนที่พวกเราไปอยู่ที่เพิร์ธ นั้นเขากำลังมีการสร้างหอระฆัง Swan Bell เพื่อเฉลิมฉลองปี 2000 กัน โดยเป็นหอแขวนระฆังขนาดยักษ์ 18 อันถือเป็นเครื่องดนตรีที่ใหญ่ที่สุดของโลกอีกชิ้นหนึ่ง

ส่วนบริเวณโดยรอบหอระฆังนี้จะปูด้วยกระเบื้องเซรามิคที่นำมาจากเกือบทุกโรงเรียนในรัฐออสเตรเลียตะวันตก เรียงตามชื่อโรงเรียน แต่ละโรงเรียนก็จะให้นักเรียนเขียนชื่อนามสกุลด้วยลายมือตัวเอง สลักลงไปในกระเบื้อง ดังนั้นเด็กๆทุกคนที่เรียนอยู่ในโรงเรียนต่างๆที่นั่นในปี 1999 จะมีชื่อสลักเป็นที่ระลึกเฉลิมฉลองปี 2000 มีการเปิดอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคม ปี 2000 นั่นเอง ตอนที่เขาสร้างเสร็จใหม่ๆ ครอบครัวเราก็ไปขึ้นหอระฆังกัน เขาเปิดให้ขึ้นชมฟรีอยู่สักพัก ก่อนที่จะมีการเก็บค่าเข้าในช่วงต่อๆมา วิวจากบนหอระฆังก็สวยงามดี และจะมีการสาธิตการตีระฆังให้ชมด้วย ใครที่ไปเพิร์ธก็น่าจะหาโอกาสไปขึ้นหอระฆังกันด้วยนะคะ และถ้าอยากเห็นลายมือพี่วั้นกับน้องเหน่น (Once Pocathikorn, Nen Pocathikorn) ก็ไปหาดูได้ที่แผ่นกระเบื้องของโรงเรียน Nedlands Primary School พวกเราไปมองหากันอยู่ตั้งนานกว่าจะพบค่ะ

Perth Mint

อีกที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาดในเมืองเพิร์ธก็คือ โรงกษาปณ์ ที่เขาเรียกว่า Perth Mint เป็นสถานที่ผลิตเหรียญเงินที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของออสเตรเลียที่ยังคงผลิตอยู่ จะมีการสาธิตการหลอมทองแท่ง การผลิตเหรียญ โดยให้เราดูขบวนการผลิตผ่านทางห้องกระจก และเรายังสามารถเลือกสั่งทำเหรียญที่ระลึกตามแบบที่เราออกเองได้ด้วย มีเหรียญเงินและเหรียญที่ระลึกของไทยเราบางชุดที่สั่งทำจากที่นี่ให้ดูกันด้วย

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆแล้ว บ้านเรือนผู้คนในเพิร์ธก็น่าดูน่าชม แทบทุกบ้านจะไม่มีรั้วสูงๆ แต่จะเปิดให้เราได้เห็นสวนสวยงาม แต่ละฤดูกาลจะมีดอกไม้สวยๆให้เราได้ชมเสมอ แต่ตอนที่สวยที่สุดก็เห็นจะเป็นช่วงตั้งแต่เดือนมิถุนายนไปจนถึงธันวาคมของทุกปี ที่อากาศจะดี มีดอกไม้สวยงามให้ชมเรื่อยๆไป จนถึงมีดอกไม้ป่าที่มีมากมายเป็นหมื่นๆชนิด และดูเหมือนว่าเขาจะยังค้นพบชนิดใหม่ๆอยู่เสมอ ตอนหน้าจะมาเล่าถึงวิธีการเที่ยวชมดอกไม้ป่าของพวกเรานักเรียนไทยและคนไทยในเพิร์ธกันนะคะ

ต่อมาจาก series นี้ค่ะย้อนรอย PhD

หมายเลขบันทึก: 550628เขียนเมื่อ 10 ตุลาคม 2013 10:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 สิงหาคม 2014 20:03 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

สวัสดีครับ พี่ โอ๋

อยากเห็นภาพสวยๆจังเลยครับ

คุณ  คะ ถ้าตามลิงค์ไปจะได้ชมภาพสวยๆเลยค่ะ ของที่ถ่ายมาเองจะต้องไปหามาใส่ กะว่าอีกสักพัก (เมื่อมีเวลา) จะมาเอาใส่ค่ะ มีเก็บภาพไว้เยอะเหมือนกันค่ะ 

อ. JJ คะ ขอแนะนำเลยค่ะ เขาว่ากันว่า Perth เป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก และยืนยันได้ว่าจริงๆค่ะ เป็นที่ที่เหมือนสวรรค์บนดินสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติเลยค่ะ มีทั้งความเจริญและธรรมชาติอยู่ด้วยกันได้

ผมไม่เคยไปเที่ยวต่างประเทศ อ่านงานเหล่านี้แล้ว น่าสนใจอยู่นะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท