ปรองดอง


ประเทศไทยเวลานี้มีปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนในชาติ เหตุผลลึกๆน่าจะมาจากอุดมการณ์ที่ต่างกัน คือ ความเชื่อสายอนุรักษ์และสายปฏิรูป แต่ละฝ่ายเกลียดชังกันและเติมเชื้อไฟเข้าไปเรื่อยๆใกล้แตกหักเข้าไปทุกที

ชาติจึงโหยหาความปรองดองเพื่อให้ความสงบสุขกลับมา มีการระดมความคิดเห็นสรุปเป็นข้อเสนอที่ตกผลึกของคณะทำงานให้คู่ขัดแย้งเปลี่ยนวิธีคิด ซึ่งคู่ขัดแย้งแต่ละฝ่ายเป็นคนใหญ่คับบ้านคับเมืองมีหรือจะรับฟัง

จึงเปลี่ยนวิธีใหม่ให้คู่ขัดแย้งมาคุยกันโดยให้ผู้มากบารมีเชื่อมประสาน แต่กระบวนการยังทุลักทุเลจะลงเอยอย่างไรอาการยังน่าเป็นห่วง

การทำสงครามทหารต้องมุ่งมั่น สามัคคั สละแม้ชีวิติเพื่อประโยชน์ชาติดั่งที่ซุนวูกล่าวว่า "....เมื่อทวยราษฎรร์และเบื้องบนมีมีเจตนาร่วมกัน ร่วมเป็นก็ได้ร่วมตายก็ได้..."

การรบในสมัยโบราณมีสิ่งสำคัญสามอย่าง คือ ธง กลอง และ ระฆัง-

-ธง คือสัญลักษณ์ของกองทัพ อยู่ที่ตัวแม่ทัพ ถ้าธงยังโบกสะบัด ไม่มีการยอมแพ้

-กลอง คือการรุก เมื่อกลองศึกตีต้องรกไปข้างหน้าไม่มีถอย

-ระฆัง คือการถอยและปรับขบวนเพื่อรุกละลอกใหม่

หรือว่าคนในชาติยังหาเจตนาร่วมกันไม่เจอเลยฟาดฟันกันเอง แล้วจะมีเครื่องมืออะไรที่ทำให้คนมาสร้างกระบวนใหม่ที่เป็นระบบของประเทศไทย ถึงเวลาที่คนในชาติทุกคนต้องช่วยกันหา

เหมือนกับเรื่องการร่ายรำ ฟ้อน หรือเซิ้ง มีดนตรีเป็นผู้จัดระบบให้กิจกรรมดำเนินไปอย่างสวยงาม

http://www.youtube.com/watch?v=MuoZ2S8toEY

หมายเลขบันทึก: 549828เขียนเมื่อ 30 กันยายน 2013 17:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 กันยายน 2013 17:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี