ผมหายไปสี่วันกว่าๆ ด้วยกัน เหตุเพราะไปร่วมงาน "นักวิจัยรุ่นใหม่พบเมธีวิจัยอาวุโส สกว." ที่ชะอำครับ

งานนี้ที่จริงผมไม่ได้ตั้งใจจะไป เพราะเครื่องแม่ข่ายของ GotoKnow.org ก็กำลังจะมา และไหนจะต้องปรับปรุง KnowledgeVolution ให้พร้อมที่จะใช้งานใน มอ. ได้ในเดือนหน้าที่จะถึงนี้อีก

แต่ก็ต้องไปครับ เพราะต้องไปขึ้นเวทีเสวนาในวันสุดท้ายของการจัดงานสามวันเรื่อง "จากงานวิจัยพื้นฐาน...สู่สังคมเศรษฐกิจฐานความรู้" ซึ่งดำเนินการเสวนาโดยอาจารย์หมอวิจารณ์ของพวกเรานั่นเอง

ในงานนี้มีการเสวนาสามรายการด้วยกัน ในหมู่ผู้ขึ้นเวทีเสวนาทุกรายการมีเพียงผมที่ผู้รับทุนนักวิจัยรุ่นใหม่ของ สกว. เพียงคนเดียว นอกนั้นก็เป็นเมธีวิจัยหรือสูงกว่าทั้งสิ้น (ที่จริงแล้วในรายการวันที่สองซึ่งจัดก่อนรายการที่ผมร่วมยังมีผู้รับทุนนักวิจัยรุ่นใหม่อีกท่าน แต่ท่านรับทุนนี้เป็นรอบที่สอง และจากประวัติการวิจัยท่านแล้ว "ไม่ใช่มือใหม่")

ดังนั้นเวลาผมได้รู้จักกับนักวิจัยรุ่นใหม่ด้วยกัน หรือเจอพรรคพวกที่จบมาจาก U. of Maryland at Baltimore (ซึ่งเป็น campus ผู้พี่ของ U. of Maryland Baltimore County) ก็จะเป็นที่สงสัยกันมากว่า "นักวิจัยรุ่นใหม่" คนนี้เป็นใครที่ "outstanding" ถึงขั้นอาจารย์หมอวิจารณ์เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาและได้ขึ้นเวทีเสวนา

ผมเลยต้องไปเฉลยบนเวทีว่า ผม "out (of your) standing" จริงๆ นะ เพราะผมเป็น "ศิลปินที่ทำงานศิลปะด้วยการเขียนโปรแกรม " ไม่ได้เป็นนักวิจัยอะไรกับเขาหรอก ผมทำงานศิลปะเป็นหลัก โดยผม (เอาเงิน) วิจัยเป็นรองหน่ะ และไม่ต้องสงสัย อาจารย์หมอวิจารณ์ท่านสนับสนุนศิลปินทำงานศิลปะต่างหาก (ฮา)

ที่จริงงานนี้ผมได้เห็นดอกเตอร์รุ่นราวคราวเดียวเพียบทีเดียว เพราะมีผู้ร่วมงานเกือบ 800 คน และเกือบทุกคนจบปริญญาเอกโดยรับทุนจาก กพ. ทั้งสิ้น เรียกว่าเป็นการรวบรวมดอกเตอร์ที่เยอะมาก ผมเห็นความหวังของการพัฒนาการด้านวิทยาศาสตร์ของไทยที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ผมเชื่อว่าผู้อำนวยการในอนาคตของ สกว. สวทช. สสส. และอื่นๆ ก็คงเดินสวนไปมากับผมอยู่นั่นเอง ซึ่งเขาหรือเธอคนนั้นจะเป็นใครผมไม่รู้ ที่รู้แน่ๆ ก็คือในงานนี้มีศิลปินเดินอยู่ด้วยหนึ่งคนครับ