ชะอมหยุดแตกยอด ขาดแคลนจุลธาตุ

พืชพรรณธัญญาหารในบ้านเราจัดได้ว่ามีความอุดมสมบูรณ์มากโขอยู่ เมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศในโลกใบนี้ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศแอฟริกา ที่มีหลายประเทศอดอยาก ยากแค้น ข้าว ปลา อาหาร และน้ำ ไม่มีให้ได้ใช้สอยอย่างสะดวกสบายเหมือนบ้านเรา
เด็กผอมแห้งแรงน้อย พุงโล ก้นปอด หัวโต บางครั้งถึงกับต้องใช้น้ำปัสสาวะจากโค กระบือ ชำระสะสางร่างกายเท่าจากที่ที่ได้มีโอกาสดูจากสื่อออนไลน์ในโลกอินเทอร์เน็ตทำให้รู้สึกว่าตัวเองนั้นช่างโชคดีแท้ที่ได้เกิดในประเทศไทย  ท่านใดที่มักรับประทานอาหารอย่างฟุ้งเฟ้อแล้วมักเหลือทิ้งขว้างไปโดยเปล่าประโยชน์  โดยที่ยังมีส่วนที่รับประทานได้อยู่มากๆ ก็พึงระลึกไว้ให้ดีๆนะครับ ว่าวันหนึ่งวันใดเราจะไม่มีอาหารหรือขาดแคลนเหมือนอย่างกับประเทศในแถบแอฟริกานั้นก็ได้เป็นได้ (จงใช้ทรัพยากรทุกชนิดให้คุ้มค่ามากที่สุด มิได้บอกว่าต้องประหยัดหรือตระหนี่นะครับ เพียงขอให้คุ้มค่าให้มากๆ)

ที่เกริ่นมาเสียยืดยาวก็เพื่อจะคุยในเรื่องอาหารการกินนี่แหละครับ ว่าบ้านเรานั้นเกือบทุกพื้นที่ทุกตารางนิ้วนั้น สามารถที่จะผลิตพืชพรรณธัญญาหารได้ทั้งหมด และมีความหลากหลายทั้งพืชและสัตว์เรียกว่าแทบจะกินได้เกือบทั้งหมด หนึ่งในนั้นก็จะมีชะอมหรือยอดชะอมที่เป็นอาหารผักยอดฮิตของคนไทยที่ปลูกง่ายขยายเร็วเกือบทุกสัดส่วนใช้ขยายพันธุ์ได้หมด และ ไม่ว่าจะไปตลาดสดที่ไหนก็จะมียอดของชะอมจากแม่ค้าพ่อขายวางเรียงรายอยู่เกือบทุกที่ โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ นั้น มีเกือบทุกตลาด และราคาส่วนมากก็จะแพงในช่วงตนปีที่อาจจะผ่านหนาวมาทำให้การแตกยอดลดน้อยลง ของน้อยบางครั้งก็แพงไปถึงกิโลกรัมละ 26 บาท แต่ในปัจจุบันเท่าที่เช็คเดือนกรกฎาคม 2556 จะค่อนข้างตกต่ำหน่อยคือเฉลี่ยแล้วตกอยู่กิโลกรัมละ 8 บาท ถือว่าค่อนข้างต่ำอยู่มากทีเดียว
ในอดีตพืชผักสวนครัว รั้วกินได้เหล่านี้พี่น้องไทยเราไม่ต้องซื้อขาย มีพอแบ่งปันกันให้อย่างเหลือเฟือ แต่เมื่อสังคมทุนนิยมเริ่มย่างกรายเข้ามา  จนไม่ว่าอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปเสียหมด  เมื่อน้ำเงินเพิ่มขึ้นก็ (อาจ) ทำให้น้ำใจเริ่มลดน้อยถอยลงไปตามสภาพความเป็นอยู่ของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป

สำหรับเกษตรกรผู้ที่ปลูกพืชผักหรือโดยเฉพาะชะอมนั้น เมื่อมีปัญหาที่การแตกกอต่อยอดเริ่มลดน้อยถอยลง สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการขาดแคลนธาตุอาหารจุลธาตุอย่าง เหล็ก Fe, ทองแดง co, แมงกานีส Mn, สังกะสี Zn, โบรอน Bo, โมลิบดินั่ม Mo, นิกเกิ้ล Ni, ซิลิสิค แอซิด H4sio4 และ, ไคโตซาน Chitosan  เพราะส่วนใหญ่เกษตรกรจะให้ความสำคัญเฉพาะแต่เพียง
ธาตุอาหารหลักอย่าง ไนโตรเจน N, ฟอสฟอรัส P, และโพแทสเซียม โดยเฉพาะ ไนโตรเจนหรือยูเรีย 46-0-0 นั้นแทบจะเป็นยาสามัญประจำบ้านของพี่น้องเกษตรไทยเราเลยก็ว่าได้ ทำให้พืชอวบอ้วนและอ่อนแอ และถ้าให้แต่ธาตุอาหารหลักแต่เพียงอย่างเดียวไปนาน แร่ธาตุอาหารรองและจุลธาตุก็จะลดน้อยถอยลงไปเรื่อย เพราะเราเก็บเกี่ยวผลผลิตโดยการเด็ดยอดไปขายเกือบทุกวัน
แต่มิได้เติมเสริมให้เต็มเลย ก็ทำให้มีโอกาสขาดธาตุอาหารปลีกย่อยไปได้ ทำให้การแตกยอดล่าช้า ไม่ทันการณ์ สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยการฉีดพ่น ซิลิโคเทรซ Silicotrate (ธาตุอาหารจุลธาตุ+ซิลิสิคแอซิด) 5  กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร (ต้นทุนปิ๊ปละ 2 บาท) ร่วมกับ ไคโตซานMT 5 ซี.ซี. ต่อน้ำ 20 ลิตรเช่นกัน (ต้นทุน 1 บาท) ฉีดพ่นทุก 3 – 7 วันขึ้นอยู่กับอาการที่พบว่ามีสภาพทรุดโทรมมากน้อยอย่างไร

มนตรี  บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พืชผักพืชไร่ความเห็น (0)