อาจารย์เฉลิมชัย คนสร้างอดีตที่เป็นแบบอย่าง

 มาเยี่ยมเยือนเชียงราย หากไม่แวะไปเยี่ยมยามที่วัดร่องขุ่น อำเภอเชียงแสน ก็จะถือว่าเสียโอกาส

ภาพที่ ๑ และ ๒ วัดร่องขุ่น

 วัดร่องขุ่น อยู่ที่บ้านร่องขุ่นกม.ที่ 817-818 ทางขวามือ ก่อนจะถึงตัวเมือง ๑๒ กม. โดยมีอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชั้นแนวหน้าของประเทศไทย เป็นผู้ออกแบบทั้งหมด โดยได้ทรัพย์สินส่วนตัว ของตัวอาจารย์เฉลิมชัยเอง บวกกับพื้นที่บริจาคประมาณ 7 ไร่เศษ ของคุณวันชัย วิชญชาคร และเงินบริจาค ของผู้ที่มีจิตศรัทธา
     ลักษณะเด่นของวัดคือพระอุโบสถที่ประดับตกแต่งด้วยสีขาวเป็นพื้น ประดับด้วยกระจกบนปูนปั้นเป็นลายไทย โดยเฉพาะเหนืออุโบสถที่ประดับด้วยสัตว์ในเทพนิยาย เป็นรูปกึ่งช้างกึ่งวิหคเชิดงวงชูงา ดูงดงามแปลกตาน่าสนใจมาก ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถก็
     เป็นฝีมือภาพเขียนของอาจารย์เอง

ภาพที่ ๓ จิตรกรเฉลิมชัย ผู้สร้างอดีตจากการทำงานโดยไม่คิดถึงชีวิต หากท่านใดได้ดูรายการทีวีช่อง ๙ จัดโดยคุณสัญญา เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม แนวคิดที่อาจารย์ให้ไว้ คือ

  "อยากจะสร้างงานศิลปะแนวพุทธศิลป์อันยิ่งใหญ่ให้แก่ประเทศชาติแก่แผ่นดินเกิดที่ท่านรักยิ่ง และ แก่มวลมนุษยชาติทั้งโลกอย่างเต็มสติปัญญาความสามารถ ด้วยการถวายกำลังทรัพย์ที่หามาได้และชีวิตของท่านอุทิศให้กับการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นสุดท้ายของชีวิตให้หมดสิ้นภูมิรู้ทางโลกและภูมิธรรมที่ท่านได้ร่ำเรียนมาในชาตินี้"

ภาพที่ ๔ เป..รต ที่ทางเข้าวัด

ภาพที่ ๕ ภาพในอุโบสถ ถ่ายจากด้านนอกครับ

ภาพที่ ๖ บริการร่ม เพื่อกันแดด กันฝ้า ฟรีครับ

ภาพที่ ๗ ของฝากหน้าวัด ชิมได้ ซื้อได้ราคาไม่แพง แหนม และ หมูยอ แซบดีครับ

 JJ ได้มีโอกาสไปเยี่ยมยามมาสองครั้งครับ ประทับใจมาก เก็บภาพได้บางส่วน สนใจลองศึกษาได้โดย คลิก ที่นี่ครับ

 เยี่ยมยามแล้วน่าชื่นใจครับ ท่านได้สร้าง อดีต จาก ปัจจุบัน และ ทำเป็นแบบอย่างที่ดีแก่คนรุ่นหลัง

 เหมาะแล้วครับ กูรู จิตรกร สถาปนึก นึกสู่อนาคต นึกสร้างสรรค์ เพื่อชีวิต นึกสร้างแนวคิดให้คนรุ่นใหม่ ที่ต้องการเห็น คน เป็น ฅน

JJ