‘TimeSpend’ เปลี่ยนเวลาเล่นเฟสบุ๊คเป็นเงินบริจาคให้บ้านเด็กกำพร้า

                วันนี้ ไม่ว่าจะหันไปไหนก็เจอแต่คนก้มหน้าใช้ Facebook  ซึ่ง ณ ตอนนี้ มีผู้ใช้งานทั่วโลกรวมกันกว่าพันล้านคนแล้ว โดยสถิติพบว่าหากเรานำเวลาของคนทั่วโลกที่ใช้ Facebook ในแต่ละวันมารวมกัน ก็จะคิด เป็นเวลาได้ถึง 1.05 หมื่นล้านนาที ! (ข้อมูลจาก Thumbsup ) ลองคิดดูว่าถ้าเราเปลี่ยนเวลาที่ใช้ไปนี้ เป็นการบริจาคจะมีมูลค่าสักเท่าไหร่?

ซึ่งในขณะที่คุณเพลิดเพลินกับเฟสบุ๊คจนลืมวันเวลา ยังมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่รอการเหลียวแลจากคุณอยู่ ในจำนวนนี้คือ เด็กกำพร้าขององค์กร SOS Kinderdolf Children Village ประเทศเยอรมันนี ซึ่งเด็กกำพร้าเหล่านี้ก็ต้องการเวลาเช่นกัน แต่เป็นเวลาที่จะได้รับความอบอุ่นจากครูและพ่อแม่อุปถัมภ์ที่องค์กรจัดหาให้ แต่ด้วยจำนวนเด็กที่มากขึ้น เงินทุนจ้างบุคลากรก็ไม่เพียงพอ ครั้นจะไปเปลี่ยนพฤติกรรมคนให้เลิกเล่นเฟสบุ๊คแล้วเอาเวลามาช่วยเหลือสังคม ให้เข็นครกขึ้นยอดเขาเอเวอร์เรสดูยังจะง่ายกว่า งานนี้ต้องพึ่ง gürtlerbachmann  ครีเอทีฟเอเยนซี่หัวใส จิตใจดี + เทคโนโลยีทันยุค จัดการให้การใช้เวลาที่เสียไปกับเฟสบุ๊คเนี่ยแหละ แปลงมูลค่าให้เป็นเงินบริจาคช่วยเหลือซะเลย ด้วย  Facebook Application ที่ชื่อว่า TimeSpend เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพลิเคชั่น แล้วเล่นเฟสบุ๊คตามปกติเท่านั้น แอพฯ จะบันทึกเวลา เมื่อครบ 1 สัปดาห์เวลาที่สะสมจะถูกแปลงค่าเป็นเงินบริจาคให้แก่องค์กรโดยตรง เพื่อนำไปสมทบทุนสร้างบ้านพัก จัดหาครู พ่อแม่อุปถัมภ์ให้เพียงพอที่จะให้การดูแลและให้ความอบอุ่นกับเด็กกำพร้า ให้พวกเขาเติบโตเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพต่อไปในอนาคต

เราอาจยังไม่มีแอพฯ รูปแบบนี้ในประเทศไทย แต่ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่เราจะ Social  Network อย่างสร้างสรรค์ เช่น การสละเวลาบนหน้าเฟสบุ๊ควันละครึ่งชั่วโมง เดือนนึงก็ 15 ชั่วโมง ไปอาสาหรือทำอะไรสักอย่างเพื่อสังคม ให้ได้ชื่อว่าเป็นชาว Social Network ตัวจริง ที่เห็นแก่สังคมในโลกความเป็นจริง ไม่ใช่แค่สังคมในโลกออนไลน์ http://www.creativemove.com/creative/timespend/#ixzz2btruUKdx

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูนิทรา มาศวิวัฒน์ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

งานอาสามีมากกมาย มาเชียร์ครูหยินครับ บังวอญ่าบอกผมว่า จะแวะไปตรังครับ 

เขียนเมื่อ 

ค่ะตอนนี้ครูหยินติดต่อบังวอเรียบร้อยแล้ว...จะให้บังวอช่วยคุยกับ

นักเรียนวะหน่อยเติมพลังใจในการต่อสู้...อยากให้เด็ก ๆ มีความคิด

เพื่อสังคมบ้าง อยากให้มีน้ำใจ

มีจิตสาธารณะ  เพราะหายากมากขึ้นทุกที

ในความเหน็ดเหนื่อย หลายครั้งก็รู้สึกอ่อนแอเพราะอายุมากแล้ว

แต่ก้คงไม่มีสิทธิ์ท้อครับ

ขอบคุณมากสำหรับกำลังใจ...ช่วยเติมน้ำหล่อเลี้ยงให้กับครูหยิน

เขียนเมื่อ 

FB + Line = Time ????