สิ่งที่เรียน(what): ทักษะการตีเทนนิสที่ใช้ในการแข่งขัน


วิธีเรียน(how): ข้าพเจ้าเล่นกีฬาเทนนิสมาตั้งแต่ประถม การเล่นเทนนิสเป็นสิ่งที่คุ้นเคยมาก เพราะทุกๆวันอาทิตย์เย็นจะต้องมาเล่นเทนนิสกับพ่อเป็นการตีน็อคกัน ไม่เคยเล่นแบบแข่งขันมาก่อน ช่วงกีฬาเฟรชชี่ข้าพเจ้าได้สมัครเข้าชมรมเทนนิส พี่ๆจากชมรมได้สอนเทคนิคการตีแบบต่างๆให้ เช่น การตีTopspin  เป็นลูกสปินที่ใช้กันบ่อยที่สุด การตีลูก topspin ทำได้โดยการสวิงจากต่ำไปสูง ไม้เทนนิสเริ่มต้นที่จุดที่ต่ำกว่าจุดกระทบลูกบอล ลูกบอลจะหมุนและพุ่งไปข้างหน้า ลูก topspin มีผลทำให้ลูกบอลม้วนลงเมื่อผ่านอากาศไป ทำให้เราสามารถตีลูกบอลให้สูงกว่าตาข่ายได้พอสมควรโดยที่ลูกบอลยังลงในคอร์ต ซึ่งปกติแล้วข้าพเจ้าจะตีแบบFlat คือการตีแบบตรงๆ และพี่สอนเรื่องการใจเย็นๆเมื่อแข่งขันอยู่ ไม่ต้องเครียด ตีแบบที่เราตีปกติ เพราะเมื่อข้าพเจ้าเล่นแบบการแข่งขัน จะใจร้อนมากทำให้ตีได้ไม่ค่อยดี


ผลการเรียน(outcome) : ข้าพเจ้าได้ลงแข่งเทนนิสกีฬาเฟรชชี่ประเภทหญิงเดี่ยวและคู่ผสม แต่ข้าพเจ้าเกิดอุบัติเหตุมีดหล่นใส่มือขวา ต้องเย็บ6เข็ม ข้าพเจ้าเลยไปแข่งขันไม่ได้ เลยให้เพื่อนๆในชมรมมาลงแทนต้องขอบคุณเพื่อนๆมาก  เพราะเพื่อนทำได้ดีมาก


ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์(reflection): จากการที่ข้าพเจ้าได้ฝึกซ้อมมากทำให้มีความมั่นใจมากขึ้นในการที่จะเล่นเทนนิสแบบแข่งขันเพราะข้าพเจ้าตีได้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนและใจเย็นมากขึ้น ทำให้ข้าพเจ้ายิ่งรักกีฬาชนิดนี้มากขึ้นไปอีกและคิดว่าจะเล่นเทนนิสตลอดเท่าที่ร่างกายเราจะเล่นได้

เอกสารอ้างอิง(references ): http://www.tenniseasydvd.com/tip15.asp

ภาคผนวก: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10151665311149840&set=oa.386890978087256&type=1&theater

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10151665312984840&set=oa.386890978087256&type=1&relevant_count=3&ref=nf

บันทึกวันที่ 21 กรกฎาคม 2556

นศ.พ.โยษิตา  วิโมกข์เจริญ

563070068-6