นายวีระพงษ์ สิโนกษ์ (บันทึกครั้งที่ 3 ฝึกงานวันแรก)

E22PAB
ครั้งที่ 3 ฝึกงานวันแรก

วันพุธที่  11  ตุลาคม  2549 

     วันนี้เป็นการฝึกงานวันแรกของกลุ่มนักศึกษาที่ฝึกงานที่ สสวท.  ในวันนี้ผมมาถึงหน่วยฝึกงานเวลา 07.45 น.  ซึ่งเวลาการเข้างาน  และเวลาการออกงานของที่หน่วยฝึกงานนี้คือ  08.00 - 16.00 น.  เมื่อนักศึกษาทุกคนมาพร้อมกันแล้วก็เข้าไปติดต่อที่ฝ่ายโทรทัศน์  เพื่อรายงานตัวต่ออาจารย์ดุสิต สังข์ร่วมใจ  ตำแหน่ง
ผู้ชำนาญ  เพื่อรับฟังแนวปฏิบัติต่างๆตลอดระยะเวลาที่อยู่ในหน่วยฝึกงานแห่งนี้ 

     นอกจากนี้อจารย์ดุสิต ยังได้แนะนำบุคลากรในตำแหน่งต่างๆที่ทำงานอยู่ในฝ่ายโทรทัศน์  ให้ได้รู้จัก  ดังนี้
มนตรี  เพชรอินทร์
ตำแหน่ง : หัวหน้าสาขา
นายปรีชา จันทรธิกานนท์
ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่เทคนิคอาวุโส
นางวิลาวรรณ์ ขำเลิศ
ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่บริหารทั่วไป
น.ส.กัญญารัตน์ เพ็ชรตะกั่ว
ตำแหน่ง : นักวิชาการ
นายศิริพล วุ่นพันธุ์
ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่เทคนิค
นายจิโรภาส โชติฉัตรชัย
ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่เทคนิค

     นอกจากนี้อาจารย์ดุสิตยังได้กล่าวอีกว่ายังมีบุคลากรอีกหลายท่านที่ต้องทำความรู้จัก  ซึ่งในวันนี้พวกเรายังไม่มีโอกาสได้พบ

    หน่วยงานที่ผมและเพื่อนๆกำลังฝึกปฏบัติงานวิชาชีพอยู่นี้  เป็นหน่วยงานสนับสนุน  ขึ้นกับสาขาเทคโนโลยีทางการศึกษา  สำนักสนับสนุนวิชาการ  สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  (สสวท.)  มีหน้าที่ในการผลิตรายการและวัสดุโทรทัศน์  ให้กับหน่วยงานต่างๆทั้งภายในและภายนอกสถาบัน  เท่าที่ทราบในตอนนี้อย่างคร่าวๆเกี่ยวกับภาระหน้าที่ของฝ่ายโทรทัศน์ที่ผมฝึกอยู่นี้ก็คือ  การผลิตรายการให้กับกระทรวงศึกษาธิการ 1ชม.ต่อวัน  และ  โรงเรียนไกลกังวล 3 ชม.ต่อวัน

     หลังจากที่อาจารย์ดุสิตได้กล่าวถึงหน่วยงานโดยรวมแล้ว  ยังได้แนะนำให้รู้จักกับบุคลกรคนสำคัญอีกท่านหนึ่งนั้นคือ  อาจารย์วิจิตร  ทั่งทอง  ตำแหน่งเจ้าหน้าที่เทคนิค  ซึ่งอาจารย์วิจิตรได้มาพูดเกี่ยวกับการเรียนและประสบการณ์ต่างๆของแต่ละคนที่มาจากมหาวิทยาลัยฯ  ว่าใครมีความถนัดทางด้านใดเกี่ยวกับงานที่ฝึกปฏิบัติบ้าง  โดยส่วนตัวที่ผมถนัดและเคยมีประสบการณ์มาบ้างก็เห็นจะเป็น  การถ่ายภาพเคลื่อนไหว  การตัดต่อ VDO และก็งานการผลิตงานโทรทัศน์พอสังเขป  ส่วนงานที่มีความสนใจเป็นพิเศษนั้นก็คือ  เครื่องผสมสัญญาณภาพ  (Swicher) จากนั้นอาจารย์วิจิตรได้พูดถึงการทำงานในส่วนต่างๆนั้นจะต้องมีลักษณะอย่างไรอย่างกว้างๆ  เช่น  การทำงานในส่วนของเครื่องผสมสัญญาณภาพ  (Swicher)  อย่างน้อยจะต้องมีความรู้ด้านขนาดภาพ  มุมกล้อง  ถ้าให้ดีหากผ่านงานในส่วนของช่างภาพมาก่อนก็จะดีมาก  เพราะจะได้มีประสบการณ์เพื่อที่จะควบคุมหรือสั่งการช่างภาพได้  เมื่ออาจารย์วิจิตรได้พูดเรื่องประสบการณ์การเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยจบก็ได้พาเยี่ยมชมสถานที่เพื่อให้ได้เห็นถึงเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ  ว่ามีอะไรบ้าง  โดยห้องแรกที่ผมได้เห็นคือห้องสำเนาเทป  ในห้องนี้จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่อย่างน้อย 1 คน  มีหน้าที่ในการทำสำเนาเทปในลักษณะต่างๆตามที่ได้รับการร้องขอ  หรือตามความเหมาะสม  งานประจำของห้องนี้ก็จะเป็นการแปลงไฟล์และข้อมูลเป็นส่วนใหญ่  เนื่องจากเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นมีความทันสมัยและพัฒนาขึ้นทำให้มี  แหล่งเก็บข้อมูลหลายรูปแบบ  ไม่ว่าจะเป็น CD, VCD, DVD, เทป DVC, เทปBETA ถัดมาด้านข้างจะมีห้องเก็บเทปมาสเตอร์หลังจากที่ถ่ายทำงานเสร็จแล้ว  ซึ่งมีอยู่ในแหล่งเก็บข้อมูลหลายรูปแบบ  ทั้งเทปและซีดี  เพื่อที่จะเอาไปใช้ในการทำสำเนาเทปในโอกาสต่างๆ  ห้องต่อมาคือห้องตัดต่อแบบ Non - Linear  ซึ่งมีทั้งหมด 3 ห้อง  และห้องบันทึกเสียงเพื่อไว้สำหรับจัดรายการวิทยุ 1 ห้อง  ห้องควบคุมการถ่ายทำและห้องถ่ายทำ 1 ห้อง  โดยในห้องการถ่ายทำนั้นใช้กล้องในการถ่ายทำทั้งหมด 3 ตัว  ยี้ห้อ Hitashi  ถัดมาก็จะมีห้องแต่งหน้า  ห่องรับประทานอาหาร  ห้องรับแขก 

     เมื่ออาจารย์วิจิตรมาเยี่ยมชมห้องต่างๆครบหมดก็ก็ได้มอบหมายงาน 1 ชิ้น  คือให้ไปถ่ายต้นไม้มาคนละ 1 ต้น  เพื่อดูการลำดับภาพในการนำเสนอต้นไม้ 1 ต้น  โดยใช้กล้อง Mini DV ของฝ่ายฯในการถ่ายทำ 

    

เมื่อถ่ายทำเสร็จก็ล่วงเลยเวลามาจนถึง 16.00 น.  จึงทำการพูดคุยเพื่อนัดแนะกิจกรรมของวันต่อไปและอาจารย์วิจิตรยังได้บอกว่างานที่ถ่ายต้นไม้ค่อยมาดูกันในวันพรุ่งนี้สำหรับ  และอาจารย์วิจิตรยังให้โครงการมา 1 โครงการ  เพื่อใช้ในการ Present เมื่อฝึกงานจบ  โดยให้เขียนโครงการมาเสนอก่อน และจึงจะพิจารณาอนุญาติให้ทำ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

คำสำคัญ (Tags)#(ฝึกงานวันแรก)#ครั้งที่3

หมายเลขบันทึก: 54248, เขียน: 11 Oct 2006 @ 21:39 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:35 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
(^๐^) สู้ๆ เต็มที่กับงานนะ