จากในบทความที่แล้ว ดิฉันได้เขียนถึงผู้รับบริการ Colles fracture ที่นี่ โดยประกอบด้วยข้อมูลทั่วไป การประเมิน การตั้งเป้าประสงค์การรักษา การวางแผนการรักษา และผลจากการรักษา ซึ่งในบทความนี้จะกล่าวถึงการให้เหตุผลทางคลินิกกิจกรรมบำบัดในผู้รับบริการ Colles fracture โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ชื่อ-นามสกุล นางซี (นามสมมติ) เพศ หญิง   อายุ 63 ปี
การวินิจฉัยโรค Close fracture of left distal radiusข้างที่ถนัด ขวา
อาการสำคัญ  ปวดไหล่ แขน ศอกข้างซ้าย
ระยะเวลาที่เริ่มมีอาการจนถึงปัจจุบัน4 เดือน (7ม.ค.56 – ปัจจุบัน)
ประวัติการรักษาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
-เข้ารับการผ่าตัด โดยผ่าตัด ORIF with Locking compression plate with K-wire
-เข้ารับการบำบัดทางกิจกรรมบำบัดทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 1 ชม. หลังจากนำ Plate ออก 
ความต้องการของผู้รับบริการ สามารถใช้มือข้างซ้ายทำงานได้ปกติ

1. บริบทของการให้บริการ

 

  • ปัจจัยที่ส่งเสริม ผู้รับบริการมีความยิ้มแย้มแจ่มใส เห็นคุณค่า และความเชื่อมั่นทั้งต่อตนเองและต่อผู้บำบัด ให้ความร่วมมือขณะฝึกทำกิจกรรมเป็นอย่างดี
  • ปัจจัยที่จำกัด ผู้รับบริการได้รับการฝึกไม่ต่อเนื่อง เนื่องจากระยะทางในการเดินทางค่อนข้างไกล และผู้รับบริการขาดการใส่ใจในการฝึก Home program ตามที่ผู้บำบัดแนะนำ 

 

2. บริบทของชีวิตผู้รับบริการ

 

  • แรงจูงใจ ความปรารถนา และความอดทนต่อผลลัพธ์ คือ มีแรงจูงใจที่ต้องการกลับช่วยเหลือและดูแลครอบครัวในบทบาท ภรรยา และแม่ มีความอดทนและความพยายามในการฝึกแต่ละครั้ง เพื่อต้องการให้สามารถใช้มือซ้ายได้ดีขึ้น
  • ความสามารถและความบกพร่องที่มีอยู่ คือ ไม่สามารถทำความสะอาดเสื้อผ้า ซ่อมแซมเสื้อผ้า รีดผ้า และทำความสะอาดบ้านได้ และขาดความคล่องแคล่วในการทำกิจกรรมการดำเนินชีวิต
  • ความเข้าใจต่อการใช้ชีวิต ผู้รับบริการมีความเข้าใจในอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น และสามารถยอมรับต่อร่างกายของตนเองได้
  • ความคาดหวังในการใช้ชีวิตระยะยาว ผู้รับบริการมีความคาดหวังคือ สามารถกำมือซ้ายได้สุดช่วง และสามารถกลับไปประกอบอาชีพทำนาได้ความคาดหวังในการใช้ชีวิตระยะยาวามารถกำมือซ้ายได้สุดช่วง และสามารถกลับไปประกอบอาชีพทำนาได้

 

3. ความเชื่อส่วนบุคคลของผู้ให้บริการ

  • อุปสรรคในการแสดงพฤติกรรมที่ยอมรับได้  ผู้รับบริการมีความเชื่อว่าถ้าทำการยืดกล้ามเนื้อให้มากที่สุด โดยทนต่อความเจ็บปวด จะทำให้สามารถกำมือได้ดีขึ้น 
  • ความคาดหวังและความพึงพอใจ ผู้รับบริการสามารถกำมือได้สุดช่วง และสามารถทำกิจกรรมการดำเนินชีวิตได้ด้วยตนเองอย่าง Independent โดยความพึงพอใจ คือผู้รับบริการมีช่วงการเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้น 5-15 องศาภายใน 4 สัปดาห์

4. ทัศนคติและความคาดหวังเชิงพฤติกรรมของผู้ให้บริการ

  • ความคิดเห็นต่อกระบวนการให้บริการที่พึงประสงค์  คือ ผู้รับบริการเข้ารับการบำบัดอย่างต่อเนื่อง และมีการทำ Home program ตามคำแนะนำของผู้บำบัดร่วมด้วย
  • ความคาดหวังต่อผลลัพท์ของการให้บริการ  ผู้รับบริการมีช่วงการเคลื่อนไหว กำลังกล้ามเนื้อ ความทนทาน และความคล่องแคล่วในการทำกิจกรรมเพิ่มขึ้น
5. กรอบอ้างอิงของผู้ให้บริการ
  • Physical Rehabilitation FoR นำมาใช้ในการบำบัดฟื้นฟูมือ ในการเพิ่มช่วงการเคลื่อนไหว กำลังกล้ามเนื้อ ความทนทาน และความคล่องแคล่วในการทำกิจกรรม
  • PEOP นำมาใช้ในการส่งเสริมให้ผู้รับบริการสามารถทำกิจกรรมการดำเนินชีวิตในบริบทของตัวเเองได้