เนื่องในวันหยุดก่อนถึงวันจันทร์นี้ หลังตื่นนอนขึ้นมาสองเราได้เดินออกกำลังกายยามเช้า ๆ ในบรรยากาศเย็นสบาย ๆ สถานที่ มอ. หาดใหญ่ พลันได้เห็นกลุ่มคนมีหลากหลายอายุต่างวิ่งสวนเราแล้วผ่านไปยังโรงเรียน มอ. วิทยานุสรณ์ มีเพื่อนบ้านร้องออกมาทักทายจากกลุ่มคนวิ่งนั้น จึงได้รู้ว่าทางโรงเรียนกำหนดวิ่งโดยเชิญผู้ปกครองและเด็กเล็กพากันมาเดินและวิ่งออกกำลังกายด้วยกัน ผมว่าเป็นแนวคิดที่ดีมากได้ทั้งโฆษณาโรงเรียน ผู้ปกครองได้มาร่วมงานนี้ได้วิ่งออกกำลังกายดีต่อสุขภาพ ได้เห็นความสามัคคีในชุมชนผู้ปกครองมองแล้วล้วนแต่ดีครับ


พอสายหน่อยได้ขับรถไปส่งลูกชายในตัวเมืองเขาต้องการไปเรียนพิเศษก็ต้องจัดให้แต่สิ่งที่เห็นในถนนของคนเมืองคือการแล้งน้ำใจของคนขับรถด้วยกันคือมีรถในคราบผู้ดีมีเงินเยอะนี้ละแซงซ้ายมาตัดหน้าเข้าขวา ขณะรถผมไปตามปกติ ไฟเลี้ยวจะแซงก็ไม่เปิดโชว์จะว่ามือใหม่ก็ไม่เชิง และพอขับไปในกลางเมืองรถเก๋งคันหน้าราคางามเห็นคนขับเปิดประตูขับรถไปได้สักสองร้อยเมตรได้เอามือเหวี่ยงอะไรลงพื้นถนน วาว ๆ ก้นบุหรี่ครับ ผมว่ารถก็งามแต่มารยาทไม่งามเลยนะครับ ถ้าทิ้งก้นบุหรี่ลงอย่างนี้และขับแซงแบบนี้โดยเห็นพฤติกรรมอย่างนี้แล้วคุณคิดยังไงครับ


ช่วงใกล้สิบเอ็ดโมงวันนี้ได้ไปหาน้ำมาดื่มในครอบครัวของเราได้เห็นครอบครัวหนึ่ง ถือปินโตนำมาขึ้นรถแล้วกำลังจะขับไปถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ให้รู้สึกว่าโชคดีและชื่นชมในการทำความดีผู้ทำได้บุญแท้ เพราะเรื่องบุญนี้ใครทำคนนั้นได้รับผลบุญนะครับ