เกมช่วยสอน

PLAYWAY LEARNING
ตลอดเวลาในการทำงานมายาวนาน  30  ปี  ข้าพเจ้าเกิดความประทับใจในการสอนไม่ว่าจะเป็นการเรียนการสอนวิชาใดก็ตาม  สิ่งที่ข้าพเจ้าจำได้ดี คือ  การใช้เกมการสอนมาจัดเป็นกิจกรรมการเรียนรู้  นักเรียนทุกคนสนใจ  ตั้งใจเรียนและเรียกร้องที่จะเรียนอีก   เพราะนักเรียนจะเกิดความสนุกสนานในการเรียน  แม้แต่นักเรียนที่เรียนอ่อน หรือนักเรียนที่ไม่ค่อยสนใจการเรียน ก็จะอยากเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนทุกครั้ง  เนื่องจากการเรียนที่สนุกและการเล่น (เกม ) ที่ให้ความรู้ จะทำให้นักเรียนเกิดความตื่นตัวในการเรียน  อยากเรียน  สนใจเรียนตลอดเวลา

หลังจากเล่นเกมแล้ว  สิ่งที่ครูควรเตรียมก่อนการเรียน คือ แบบฝึกที่สอดคล้องกับเกมที่นักเรียนเล่น  นักเรียนก็จะสามารถทำแบบฝึกได้ดี  แม้แต่คนที่เรียนอ่อนก็จะสามารถทำได้ในระดับที่น่าพอใจด้วย  และการเรียนการสอนจะดำเนินไปอย่างราบรื่นอีกอย่างคือ  การเรียนจากสิ่งที่ใกล้ตัวไปหาสิ่งที่ไกลตัว หรือสอนจากสิ่งที่รู้ไปหาสิ่งที่ไม่รู้  เช่น การสอนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1  ให้คิดเลขเป็นไม่ว่าจะเป็น วิธีบวก หรือ วิธีลบ  ให้นักเรียนฝึกคิดจากโจทย์ปัญหาก่อนที่จะมาทำเป็นสัญลักษณ์ เช่น  พ่อให้เงินสามบาท  แม่ให้อีกสองบาท พ่อและแม่ให้เงินรวมกี่บาท     มีเงินห้าบาท  ซื้อขนมไปสามบาท จะเหลือเงินกี่บาท  เหล่านี้เป็นต้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูกรงปินัง

คำสำคัญ (Tags)#ครูกรงปินัง

หมายเลขบันทึก: 54088, เขียน: 10 Oct 2006 @ 18:49 (), แก้ไข: 20 Jun 2012 @ 01:04 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

sdfadfdsf
IP: xxx.0.192.124
เขียนเมื่อ 

sdfsdf