ชีวิตที่พอเพียง : 129. ไปเยี่ยมลูกที่โบลเดอร์ : 2. วันแรกที่ โบลเดอร์

วันที่ 29 กย. 49 เราเข้านอนสองยามกว่าของคืนวันที่ 28 หลังกินยา และดื่มน้ำ พร้อมทั้งเตรียมน้ำไว้ดื่มในห้องนอน และมีเครื่องพ่นไอน้ำเพิ่มความชื้นในห้องนอนด้วย ลูกบอกว่าให้ดื่มน้ำเยอะๆ เพราะที่นี่อากาศแห้งมาก ถ้าดื่มน้ำไม่พอจะไม่สบาย อีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับคำเตือนคือเมือง โบลเดอร์ อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 1 ไมล์ จึงได้ชื่อว่า One mile city ดังนั้นอากาศจะบาง เวลาออกกำลังจะเหนื่อยเร็ว ต้องระวังเวลาออกไปวิ่ง
พอตีสามครึ่งก็ลุกเข้าห้องน้ำ แล้วหลับๆ ตื่นๆ จน 6.30 น. ก็ลุกขึ้น อากาศเย็นประมาณ 15 องศาเซลเซียส

อพาร์ตเม้นท์ของลูกชาย อยู่บนชั้น 2 ของอาคารสองชั้นเก่าๆ มีห้องนั่งเล่น ครัว ห้องพระ และห้องนอน และหนึ่งห้องน้ำ จัดว่าพื้นที่กว้างขวาง แต่การตกแต่งเป็นแบบง่ายๆ ราคาถูก เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เก็บมาจากที่เขาทิ้งแล้ว ที่ผนังห้องรับแขกแขวนรูปวัชรดารา ไว้ visualize ตนเองเป็นท้องฟ้า ไร้ขอบเขต รูปเทพเจ้ามัญชุศรี โพธิสัตว์แห่งปัญญา เป็นการมองปัญญาภายในของตัวเราเอง เทพเจ้าในความหมายของทิเบตเป็นเทพเจ้าภายใน คืออยู่ภายในตัวมนุษย์นั่นเอง

ช่วงเช้าเราไปเที่ยว ขับรถชมเมือง แล้วไป Chautauqua Park ที่มีหิน 3 ก้อน เรียกชื่อว่า Flatiron Mountains ในภาคไทยน่าจะเรียกว่าหินหน้าเตารีดทั้งสาม อะไรทำนองนั้น ไปพบหญิงไทยพาลูกสาวอายุ 1 ขวบมาเที่ยว เธอเป็นศิษย์เก่า CU & CU (จุฬา และมหาวิทยาลัยโคโลราโด) รุ่นก่อนกชและตั้ม เดินเล่นตาม trail ขึ้นเขาไปไม่ถึงกิโลเมตรก็กลับ เราได้ถ่ายรูปดอกไม้ป่าและทิวทัศน์ มองไปเห็นอาคารสูงในเมืองและใน CU เป็นกลุ่มอาคาร 2 กลุ่ม นอกนั้นเป็นอาคารชั้นเดียวหรือสองชั้นทั้งสิ้น รัฐโคโลราโดเขาพยายามรักษาทัศนียภาพความเด่นของภูเขา จึงออกกฎหมายห้ามสร้างตึกที่สูงกว่าภูเขา กฎนี้ออกมาหลังจากมีอาคารสูงจำนวนหนึ่งสร้างไปแล้ว

แล้วตั้มขับรถพาไปเที่ยว Golden Town มี Colorado School of Mines เป็นที่ 1 ของประเทศด้าน petroleum & mining รวมทั้งเคมี ภูมิประเทศในสายตาเราเป็นทุ่งหญ้าและเขาหัวโล้น แต่ในความเป็นจริงเป็นภูเขาป่าสน

จุดเด่นที่สุดและเป็นที่สุดท้ายคือ Red Rocks Amphitheater เป็นบริเวณที่มีหินชั้นสีแดง (น่าจะเป็นหินทราย) 3 ด้าน เหมาะสำหรับเป็นเวทีกลางแจ้ง เขาจึงมาแสดงดนตรีกันที่นี่มานานแล้ว และพบว่าเสียงก้องจากก้อนหินทำให้ดนตรีไพเราะ จนในที่สุดทำเป็นที่นั่งฟังแบบ Amphitheater ของโรมัน

ตอนบ่ายพักผ่อนนอนหลับอยู่กับบ้าน ตั้มกับกชไปทำธุระและเช่ารถสำหรับเดินทางไกลวันพรุ่งนี้ คือไป Aspen ซึ่งเป็นเมืองตากอากาศอยู่ใจกลางเทือกเขา Rocky

ตอนเย็นไปมหาวิทยาลัยนาโรปะ ลูกชายชวนไปฟังศาสตราจารย์ Reginald Ray กล่าวแนะนำ orientation แก่นักศึกษา โดยบอกว่า นาโรปะให้การศึกษากระแสทางเลือก คนมาเรียนต้อง wild (พยศ) และเชื่อมั่นในตนเอง เป็นตัวของตัวเอง กล้าที่จะเดินไปในแนวทางกระแสทางเลือก ที่นี่ทุกคนเป็นนักเรียน ครูกับนักเรียนเรียนไปด้วยกัน

ทุกคนนั่งกับพื้น มีเบาะและแผ่นฟองน้ำรองนั่งให้ มีนักศึกษามาร่วมประมาณ 40 คน เราชอบตอน Q&A เพราะมันให้ประเด็นลึกๆ ให้เห็นว่า นศ. บางคนก็สับสนในตนเอง บางคนก็ไม่พอใจที่มหาวิทยาลัยนาโรปะทำท่าจะหันมาใช้แนวทางกระแสหลักมากขึ้น บางคนบอกว่าเวลาปฏิบัติตนเผชิญ resistance ดร. เรจี้ แนะว่า ให้มองว่าแรงต้านมันก็คือส่วนหนึ่งของตัวเรานั่นเอง มันคือธรรมชาติภายในตัวเรา ที่เราต้องทำความเข้าใจมัน

Professor Reginald Ray คนเรียกกันว่า Regy เป็นศาสตราจารย์ที่เข้าใจศาสนาตะวันออก โดยเฉพาะพุทธวัชรยานดีมากคนหนึ่ง เป็นคนที่เน้นการเรียนผ่านการปฏิบัติในชีวิตธรรมดาๆ ลูกชายนิยมชมชอบมาก และอยู่ทำงานเป็นผู้ช่วยเรจี้ต่อหลังจากเรียนจบปริญญาโท

พอเวลาทุ่มเศษก็พักให้กินอาหารว่าง และให้คนที่ยังไม่เคยรู้จัก เรจี้ เป็นส่วนตัวได้รู้จักพูดคุย คำที่เราประทับใจคือ "Be yourself, trust yourself, and the world will make room for you." "You are nothing, and you are everything."

ตั้มแนะนำให้เรารู้จักเพื่อนหลายคน แต่ลังเลที่จะแนะนำเราต่อ เรจี้ เพราะเห็นมีคนรอหลายคน แต่เพื่อนก็ยุให้พาเราไปรู้จัก พอตั้มเข้าไปท่านก็ทักชื่อวิจักขณ์ ตั้มบอกว่าอยากพาพ่อแม่มารู้จัก เรจี้ลุกขึ้นมาทักทาย บอกว่า This is an auspicious occasion. คุยกันนิดหน่อย กชขอถ่ายรูปหมู่ จึงได้ถ่ายอย่างไม่นึกฝัน ตอนคุยกชก็ได้ถ่ายรูปโดยไม่ใช้แฟลชไปหลายรูป กชชอบถ่ายรูปและมีฝีมือสมกับเป็นสถาปนิกปริญญาโทด้านภูมิสถาปัตย์จากฮาร์วาร์ด (จบปริญญาตรีสถาปัตย์จุฬา)

ออกจากมหาวิทยาลัยนาโรปะ จะไปหาอาหารกินที่ภัตตาคาร แต่นี่เป็นค่ำวันศุกร์ คนออกไปกินอาหารและไปบันเทิงนอกบ้านกันมาก หาที่จอดรถยาก และคงต้องรอคิวที่ภัตตาคารนาน จึงกลับบ้านมากินอาหารฝีมือตั้มเหมือนเมื่อเที่ยง แต่ตอนเย็นอาหารเป็นปาสต้า ส่วนตอนเที่ยงเป็นผัดผักและเห็ด กับไข่เจียวใส่ผัก ตั้มกับกชช่วยกันดูแลพ่อแม่อย่างดี มีผลไม้และไอศครีม (ซึ่งในเมืองไทยแสนแพง) ให้กินด้วย รสไอศครีม Hagendaz อร่อยนุ่มนวลและหอม ตั้มเคยทำงานเป็นผู้ช่วยกุ๊กร้านอาหารไทย ได้ชื่อว่าทำอาหารอร่อย จึงแสดงฝีมือให้พ่อแม่กินเต็มที่

Flatiron Mountains และ Chautauqua Park

ตั้ม พ่อ แม่ และกช

ภาพแสดง Red Rocks Amphitheatre เป็นเวทีแสดงดนตรีกลางแจ้ง อยู่ระหว่างหิน 3 ก้อน ทำให้เกิดเสียงสะท้อนที่ไพเราะมาก

ที่นั่งฟังการแสดงดนตรีกลางแจ้ง Red Rocks Amphitheatre

นักศึกษามหาวิทยาลัยนาโรปะ กำลังนั่งฟัง orientation โดย Prof. Reginald Ray

ไปฟัง orientation นักศึกษามหาวิทยาลัยนาโรปะ และทำความรู้จักกับ ศ. เรจินัลด์ เรย์

ห้องพระ สถานที่ทำสมาธิ ที่อพาร์ตเม้นท์ ของลูกชาย

วิจารณ์ พานิช
๓๐ กย. ๔๙
Glenwood Spring, Colorado
ปรับปรุง ๖ ตค. ๔๙ บนเครื่องบินจากเดนเวอร์ไป แอลเอ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

คำสำคัญ (Tags)#usa#เที่ยวสหรัฐอเมริกา#colorado#boulder#โคโลราโด#โบลเดอร์#Red Rock Amphitheatre

หมายเลขบันทึก: 53994, เขียน: 10 Oct 2006 @ 10:18 (), แก้ไข: 12 Jul 2016 @ 20:02 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
   ตื่นเช้ามาอ่านบันทึกนี้ของท่านอาจารย์ด้วยความรู้สึกที่ดีมากครับ  อบอุ่น ผ่อนคลาย เรียบง่าย เห็นความสัมพันธ์ที่ผูกพันกันอย่าง มั่นคง หนักแน่น ใกล้ชิด และ อิสระ ภูมิใจแทนน้องๆที่ได้เติบโตมาภายใต้สภาพแวดล้อมของครอบครัวแบบที่ท่านจัดสรรให้มันเป็นไปแบบพอเพียง พอเหมาะ และ ให้ทุกคนได้มี ได้เป็น ตามที่เขาอยากมี อยากเป็น บนเส้นทางแห่งการเรียนรู้ของแต่ละชีวิต
เขียนเมื่อ 

-mom and dad at Independence Pass, Colorado.-

last week, i had such a wonderful time with my parents. we did a 5 days 4 nights road trip around Colorado and Utah visiting many gorgeous places including Aspen, the Arches National Park, Canyonland National Park, Mersa Verde National Park, and Black Canyon National Park.

......

http://vichak.blogspot.com/

 ตามอ่านงานของคุณวิจักขณ์คะ...เลยขออนุญาตนำมาแจมไว้ในที่นี้ด้วยคะ

ขอบคุณคะ