ไฟล์ที่หาไม่ได้ใน Google

แตกประเด็นง่ายๆ ได้ทั้งสไตล์การตลาดและการจัดการ

สวัสดีครับ

          ต้องออกตัวก่อนว่า ถ้าท่านใดมีทักษะในค้นหาแบบพื้นฐานที่มากกว่านี้ให้ช่วยแนะนำกัน แต่ถ้าแบบขั้นเทพที่ไม่มีการสอนในเว็บกูเกิ้ลเองนั้น ไม่ขอนับรวม ณ ที่นี้ เพราะเชื่อว่าคนทั่วไปไม่ใช่ทักษะขั้นเทพในการค้นหา

          เมื่อวานได้มีโอกาสมานั่งเรียนปริญญาโทสาขาการจัดการสารสนเทศกับเขาบ้าง อาจารย์ก็ได้ยกตัวอย่างให้นักศึกษาค้นหาข้อมูลและวิเคราะห์ความน่าเชื่อถือของแหล่งที่มา อาจารย์ท่านนี้ให้ประเด็นมาใช่ย่อยเลยทีเดียว เป็นตัวอย่างง่ายๆที่ใครก็หลงใหลกันทั่วโลก

          แรกเริ่มอาจารย์ให้ค้นหาโดยใช้คำ ต่อจากนั้นให้ใช้คำหารูปภาพ และใช้รูปภาพหารูปภาพ แต่ประเด็นที่ผมแตกออกมาไม่ใช่คำถามหรือคำตอบที่อาจารย์ต้องการ ผมคิดในใจว่า แล้วทำไมเวลาเราหาในเว็บ Google ถึงไปโผล่ในเว็บ Youtube อย่างเดียวหรือเว็บอื่นที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน คือ เก็บวิดีโอที่สามารถเล่นได้ทันทีบนเว็บ

          แต่ถ้า Google ให้คะแนน Ranking แก่เว็บชื่อดังก็ไม่ผิดสำหรับเขา เพราะเขาเป็นเจ้าของเว็บเอง

          ประเด็นอยู่ที่ว่าในอดีตนั้น สมัยที่ Yahoo ยังดี MSN ยังหาได้นั้น เราก็ยังพบว่าเวลาที่จะหาไฟล์เสียง ไฟล์เพลง หรือไฟล์วิดีทัศน์ทุกนามสกุล มันจะแสดงลิงก์ออกมาให้พร้อมชื่อไฟล์วิดีโอนั้นเลย

          แต่ปัจจุบันกลับไม่เป็นเช่นนั้น และเรายึดแต่ Google กับ Youtube เท่านั้นในการค้นหาทำให้ไม่สามารถพบเอกสารที่ดีกว่าหรือมากกว่าที่เป็นอยู่ได้

          แม้การนำเสนอของ Youtube นั้นเราสามารถพิจารณาเนื้อหาได้ทันที แต่ก็ยังอยู่ในการดูแลของเขาอยู่ดี

          ผมพยายามใช้คำสั่งตั้งแต่แบบง่ายไปจนแบบยาก จนสุดท้ายลองหาลิงก์ไฟล์เพลงเก่าหรือการบรรยายเมื่อสิบปีก่อน แล้วกำหนดการหาแบบเจาะจงดู พบหรือไม่นั้นลองดูนะครับ

          วิธีการนี้ต้องยกประโยชน์ให้เขา เพราะ Google จะนำอันดับการค้นหาต้นๆให้เฉพาะเว็บที่มีการเข้าชมมากเท่านั้น มันก็ยิ่งทำให้ Youtube ติดอันดับเหล่านั้ขึ้นไปอีก ถ้ามีคนเข้าชมเยอะ

          นี้ถือว่าเป็นกลยุทธ์การตลาดแบบควบรวมที่มัดมืออย่างไม่รู้ตัว ตั้งแต่หาไม่เจอใน Google ก็ไปดูใน Youtube สุดท้ายไม่ได้ไหน

          บางทีเรายังมี Bing มี Yahoo หรือมีผู้ให้บริการของไทยอยู่เหมือนกัน แต่ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ยังเปิดอยู่ไหม

          จนเป็นที่มาของความคิดครั้งนี้ว่า มีสิ่งเดียวที่หาไม่ได้ใน google คือ ไฟล์วิดีโอ

ขอบคุณ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ขยายกรอบความเห็น (1)

เพราะเราใช้บ่อย จึงเป็นความชิน จนไม่ใช้ web อื่น นอกจาก อากู๋

5555+ เป็นการสรุป ที่เราไม่เคยสังเกต ว่า ยังมีสิ่งที่อากู๋ ไม่สามารถหาให้เราๆได้