เช้าวันที่ ๓๐ เม.ย. ๕๖ ผมไปถึงอาคารสุขภาพ ที่กระทรวงสาธารณสุขเวลา ๗.๑๐ น.  โดยที่เวลานัดประชุมคือ ๙.๓๐ น.  ผมจึงมีเวลาไปนั่งกินลมที่เนินดินและหินที่ข้างสระน้ำ ติดกับสนามฟุตบอลล์ ในสวนสุขภาพ  ตรงบริเวณที่ผมเคยบันทึกไว้แล้ว ที่นี่  แต่คราวนี้ผมเตรียมกล้องถ่ายรูป Canon PowerShot SX260 คู่ใจไปถ่ายรูปด้วย  คราวที่แล้วใช้กล้องใน Galaxy Note II ภาพสวยสู้กล้องถ่ายรูปจริงๆ ไม่ได้ 


          นอกจากได้นั่งกินลมชมธรรมชาติ ชื่นชมคนที่มาเดินหรือวิ่งออกกำลังกายจำนวนมากแล้ว  ผมยังได้เขียนบักทึกด้านการศึกษาเรื่องการพัฒนาครูวิทยาศาสตร์ ด้วย  การฝึกฝนตนเองให้มีสมาธิทำงานได้ในทุกที่ทุกเวลามีข้อดีอย่างนี้เอง 


          ผมมีความสุขมากที่ได้นั่งในท่ามกลางธรรมชาติที่สงบ  มีลมเย็นพัดโชยมาอย่างสม่ำเสมอ  นกสารพันชนิดส่งเสียงร้องบรรเลงเพลงขับกล่อม ทั้งนกกางเขน นกเขา นกอีแพรด นกเอี้ยง นกโพระดก และอีกา  แดดยามเช้าส่องที่พื้นน้ำในสระและต้นไม้โดยรอบ สร้างความงามของธรรมชาติที่เปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ตามแสงแดดที่ร่มหรือจ้าสลับกัน  เป็นโอกาสให้ผมได้ฝึกทดลองถ่ายรูปในมุมและแสงที่แตกต่างกัน  ให้ความสนุกสนานยิ่งนัก


          นี่คือการพักผ่อนของผม  



วิจารณ์ พานิช

๓๐ เม.ย. ๕๖




 ผมไปนั่งบนเนินถ่ายรูปลู่วิ่งรอบสระน้ำ



 สายหน่อยมีพ่อแม่ลูกมานั่งเล่น น่าชื่นใจ



 ยิ่งสายแสงเงายิ่งสวย



 ความงามของธรรมชาติ



ฝั่งสนามฟุตบอลล์



ถ่ายหันไปทางอาคารสุขภาพ