องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กับการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชน

เรามองว่า สิ่งสำคัญที่สุดที่ก่อให้เกิดความยั่งยืน และมีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากรของท้องถิ่นอย่างยั่งยืน คงต้องเป็นบทบาทหลักของ อปท. และคนในชุมชน และองค์กรของรัฐเป็นผู้ดำเนินการร่วม

พรุ่งนี้เตรียมเดินทางไปอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า  จังหวัดเชียงรายตามคำเชิญของ เครือข่ายการเรียนรู้และประสานงานวิจัยการท่องเที่ยวโดยชุมชน สกว.สำนักงานภาค

จากดอยสู่ดอย

             การไปครั้งนี้มีความหมายสำหรับผมพอสมควร อย่างแรกก็จะได้ไปพบเยี่ยมเยียนพี่ชายของผม   (พ.ท.ปิยวุฒิ โลสุยะ) รองผู้พันคนเก่ง   และมีการเปิดเวทีพูดคุยกับหน่วยงานระดับท้องถิ่น เพื่อคุยกันเรื่องบทบาทการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนของ หน่วยงานในพื้นที่

            เรามองว่า สิ่งสำคัญที่สุดที่ก่อให้เกิดความยั่งยืน และมีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากรของท้องถิ่นอย่างยั่งยืน คงต้องเป็นบทบาทหลักของ อปท. และคนในชุมชน และองค์กรของรัฐเป็นผู้ดำเนินการร่วม

              การท่องเที่ยวโดยชุมชน  ของ สกว.เราเกิดจากฐานงานวิจัย พยายามที่จะพัฒนาภายใต้ข้อมูลและศักยภาพ โดยใช้รูปแบบของ "การวิจัยเพื่อท้องถิ่น" แต่หลายครั้งหลายครา การพัฒนาดูเหมือนจะไม่ได้รับการสานต่อมากนักจากชุมชน เพราะ อปท.ไม่ได้เข้ามาร่วมตั้งแต่ต้น หรือไม่ก็การไม่พยายามเข้าใจในกระบวนการวิจัย พัฒนา

การชี้แจงทำความเข้าใจ และร่วมกันคิด ตลอดจนการหาแนวทางร่วมกัน ในการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกภาคส่วนจะเข้ามาทำงาน "สนธิกำลัง" กัน

เวทีที่จะเกิดขึ้นที่ "ภูชี้ฟ้า" เป็นความคาดหวังของเรา ว่า อปท.น่าจะมีรูปแบบในการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนแบบใด อย่างไร ? และงานวิจัยจะเสริมต่อกระบวนการเหล่านี้ได้อย่างไร?

เหล่านี้เป็นคำถามที่ต้องการคำตอบ...หลังจากที่ผมไป "ภูชี้ฟ้า" กลับมาคงจะได้มีเรื่องราวเขียนบันทึกที่น่าสนใจอีกหลายประเด็น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การท่องเที่ยวโดยชุมชน (CBT.)

คำสำคัญ (Tags)#community#based#การท่องเที่ยวโดยชุมชน#tourism#cbt.

หมายเลขบันทึก: 53857, เขียน: 09 Oct 2006 @ 08:38 (), แก้ไข: 15 Jun 2012 @ 09:24 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

สนใจงานของคุุณและจะติดตามต่อไป