ภาคบ่ายของวันแรกที่เราได้เยือนอิตาลี ยังรู้สึกมอมแมมอยู่เลย ลงจากเครื่องก็ตะลอนไปโน่นไปนี่ เคยชินกับการอาบน้ำตอนเช้าก็ไม่ได้อาบดีที่ว่าได้แปรงฟันบนเครื่องบินไม่อย่างนั้นคงเหม็นตัวเองแย่ (ขอบ่นหน่อยละกันนะครับ)  หลังอาหารจีนมื้อแรกพวกเราก็เดินทาง เข้าสู่ใจกลางเมืองมิลาน เมืองใหญ่เป็นอันดับสองของอิตาลี มีไฮไลท์อยู่ที่ย่าน "ดูโอโม" ซึ่งมี มหาวิหารแห่งมิลานและช้อปปิ้งมอลล์ ราคาแพงระยับในบริเวณใกล้เคียงกัน

    มหาวิหารแห่งมิลานสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิคที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใช้เวลาสร้างนานถึง 500 ปี คือเกิดตายต่อเนื่องกันประมาณหกชาติครับ มีปลายยอดแหลมๆ ทิ่มฟ้า 135 ยอด ก็ดูสวยอลังการครับ

     รูปปูนปั้นที่ประดับประดาวิหารกว่า 3000 รูป

     ภายในวิหารก็สวยโอ่อ่า ใครชอบศิลปะแบบนี้ คงเพลินดูโน่นดูนี่ได้ทั้งวันครับ

     "แกลเลอเรีย วิคเตอร์เอ็มมานูเอล 2" เป็นช้อปปิ้งมอลล์ ขายของแบรนด์เนม ราคาสูง มีทุกยี่ห้อที่ดังๆของโลกครับ หลุยส์ วิตตอง พราด้า กุชชี่ อื่นๆอีกมากมาย ที่ขาดไม่ได้คือ แมคโดนัล ครับ เห็นมีเกือบทุกสี่แยกที่เป็นแหล่งชุมชน

     หลังคาเป็นกระจก พื้นเป็นโมเสก พื้นรูปราศีวัว นี่มีความหมายครับ ว่ากันว่าใครไปยืนหมุนๆตรงราศีนี้ จะโชคดีตลอดปีตลอดไป หมุนพื้นเป็นรอยบุ๋มเลยเห็นมั้ยครับ ช่างมาบุ๋มอีตรงส่วนสำคัญซะด้วย

     กลางลานกว้างนี่จะมี อนุสาวรีย์ของกษัตริย์วิคเตอร์ เอมมานูเอลที่ 2 จากรูปหล่อทองแดงนี่ เดาว่าน่าจะเป็นนักรบนะครับ ประวัติความเป็นมานี่ไกด์เค้าเล่าเหมือนกันแต่ผมลืมไปซะแล้ว

     เดินดูกันจนอิ่มตาอิ่มใจแล้ว ก็ได้เวลาเดินทางแล้วครับ นั่งรถอีกสามชั่วโมงไปนอนที่เมืองเวนิส ช่วงนี้ก็เป็นช่วงพักสายตา ฝนตกพรำๆตลอดทาง กายอยู่อิตาลีแต่ใจบินกลับไปพิษณุโลกซะแล้ว ไม่บอกดีกว่านะครับว่าใจไปอยู่ที่ไหน เอาเป็นว่าตอนหน้าไปเที่ยวเวนิสกันนะครับ