ความรู้ใหม่__กับวิธีป้องกันปวดหลัง.

.
ภาพที่ 1: แสดงกระดูกสันหลัง (สีเทา) _ หมอนรองกระดูกสันหลัง (สีฟ้าเขียว) _ ช่องไขสันหลังและเส้นประสาท (สีม่วง); ภาพนี้คนหันหน้าไปทางขวา
.
ท่าทางที่เพิ่มแรงดันในหมอนกระดูกสันหลัง (สีฟ้าเขียว) มากพอ หรือแรงพอ, อาจทำให้หมอนกระดูกสันหลังแตกได้ ทำให้เกิดอาการปวดหลัง ขาอ่อนแรง หรือชาได้
.
หมอนกระดูกสันหลังส่วนในมีลักษณะคล้ายวุ้นข้นๆ มีน้ำเป็นองค์ประกอบ 77%, ส่วนนอกมีลักษณะคล้ายถุงใส่วุ้น มีน้ำเป็นองค์ประกอบ 70%
.
ภาวะขาดน้ำอาจทำให้หมอนกระดูกสันหลังและข้อต่อต่างๆ ยุบตัวบางส่วน ผิดรูปผิดร่าง และเสื่อมสภาพเร็วเกินวัยได้
.

.
ภาพที่ 2: แรงดันของหมอนกระดูกสันหลังในท่านั่งสูงกว่าท่ายืนและท่านอนตามลำดับ (นอนต่ำสุด > ยืนปานกลาง > นั่งสูงสุด)
.
การโน้มตัวไปทางด้านหน้าทำให้แรงดันของหมอนกระดูกสันหลังเพิ่มสูงขึ้น และจะสูงขึ้นไปอีกถ้ายกของในท่ายืนโน้มไปข้างหน้า
.
การนั่งโน้มตัวไปด้านหน้านานเกิน 1-1.5 ชั่วโมง/ครั้ง หรือยกของหนักในท่ายืนโน้มตัวไปข้างหน้า เพิ่มเสี่ยงโรคหมอนกระดูกสันหลังแตก
.
การนั่งตัวเกือบตรง ไม่โน้มตัวไปทางด้านหน้า ไม่ยื่นคอไปทางด้านหน้า ลุกขึ้นยืนสลับนั่ง หรือลุกเดินไปเดินมาช่วยลดแรงดันในหมอนกระดูกสันหลัง ช่วยป้องกันอาการปวดหลัง_ปวดคอได้
.

.
ภาพที่ 3: กราฟแนวดิ่งแสดงท่าทาง, กราฟแนวนอนแสดงแรงดันในหมอนกระดูกสันหลังส่วนเอวเป็นร้อยละ (%) เทียบกับท่ายืน (ให้ท่ายืนมีแรงดัน = 100%)
.
แรงดันในหมอนกระดูกสันหลังส่วนเอวเปลี่ยนแปลงตามปัจจัยต่างๆ ดังนี้
  • ท่าทาง > ท่านอนต่ำสุด_ท่ายืนปานกลาง_ท่านั่งสูงสุด
  • แนวลำตัว > ท่าตรงต่ำกว่าท่าโน้มตัวไปด้านหน้า
  • ยกของ > เพิ่มแรงดัน (มากกว่าตอนไม่ยกของ) 

สำนักข่าวเทเลกราฟตีพิมพ์เรื่อง 'Antibiotics could cure 40pc of chronic back pain patients'
= "ยาปฏิชีวนะ (ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย) รักษาคนไข้ปวดหลังเรื้อรังได้ 40%", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ [ BusinessInsider ]
.
อังกฤษ (UK) ซึ่งมีประชากรน้อยกว่าไทยเล็กน้อย มีคนที่เป็นโรคปวดหลังเรื้อรังประมาณ 5 ล้านคนในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต
.
การรักษาที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะใช้การออกกำลัง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อโครงสร้างที่พยุงกระดูกสันหลังทางด้านหน้า-หลัง, ซ้าย-ขวา ให้แข็งแรง, ใช้ยาแก้ปวด ยาต้านการอักเสบ ฝังเข็ม หรือผ่าตัดในรายที่พบสาเหตุ และรักษาแล้วไม่ทุเลา
.
การศึกษาใหม่จากเดนมาร์กพบว่า คนไข้ปวดหลังเรื้อรังเกือบครึ่งหนึ่ง (1/2) มีอาการดีขึ้นหลังได้รับยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียนาน 3 เดือน
.

.
ค่ายาเฉลี่ย = 14 ปอนด์ = 5,230 บาท
.
สำนักสุขภาพแห่งชาติอังกฤษ (NHS) ใช้เงินรักษาโรคปวดหลังมากกว่า 1,000 ล้านปอนด์/ปี = 45,876 ล้านบาท/ปี
.
ฝ่ายคนไข้ก็ใช้เงินไปรักษาที่คลินิก โรงพยาบาลเอกชน หรือการรักษาทางเลือก เช่น ฝังเข็ม ฯลฯ มากกว่า 600 ล้านปอนด์/ปี = 27,525 ล้านบาท/ปี
.
การศึกษาใหม่พบเชื้อแบคทีเรียในหมอนรองกระดูกสันหลังที่เลื่อน หรือแตก = 46%
.

.
การศึกษาอีกรายงานหนึ่ง ทำในคนไข้ 162 คน โดยใช้ยาปฏิชีวนะแบบผสม (amoxicillin & clavulanate) พบว่า คนไข้ 80% มีอาการดีขึ้น
.
30 ปีก่อน มีการค้นพบว่า โรคแผลกระเพาะอาหาร-ลำไส้เล็กเกิดจากเชื้อโรค (Helicobacter pylori) ทำให้เกิดการปฏิวัติในการรักษาโรคแผลกระเพาะฯ
.
การศึกษานี้เป็นการศึกษาแรกเริ่ม จำเป็นต้องรอผลการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุน หรือคัดค้านต่อไป
.
ข้อควรระวังอย่างมาก คือ การใช้ยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียติดต่อกันนานๆ จะเพิ่มโอกาสเพิ่มจำนวนเชื้อดื้อยาได้ จึงควรรอผลการศึกษาเพิ่มเติมก่อน
.

.
สำนักข่าวเดอะการ์เดียนรายงานว่า ผลการตรวจหมอนกระดูกสันหลังพบมีเชื้อโรคอยู่เกือบครึ่ง, ในจำนวนนี้... เป็นเชื้อโพรพิโอนิแบคทีเรียม แอคเน (Propionibacterium acne)
.
เชื้อนี้พบมากในสิว และพบได้ในฟันผุ [ guardian ]
.
ก่อนหน้านี้มีการพบว่า คนที่เป็นสิวบางคนมีอาการปวดข้อ หรือข้ออักเสบ แต่ยังไม่การพบเชื้อในหมอนกระดูกสันหลังแบบการศึกษาใหม่
.
ถ้าการศึกษาเพิ่มเติมสนับสนุนการศึกษานี้... เราคงจะได้เห็นวิธีการรักษาปวดหลังแบบใหม่
.

.
ระหว่างที่รอนี้... อย่าลืมฝึกจัดส่วนคอ-หลังให้อยู่ในท่า "เกือบตรง", ไม่โน้มไปทางด้านหน้า ซึ่งจะเพิ่มเสี่ยงปวดคอ-ปวดหลังเรื้อรัง
.
อย่าลืมเรื่องไม่นั่งนานเกิน 1-1.5 ชั่วโมง/ครั้ง, ลุกขึ้นยืน-เดินสลับบ่อยๆ จะช่วยป้องกันปวดหลังได้ "ไม่มากก็น้อย" ทีเดียว
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
.


 > [ Twitter ]

  • ขอขอบพระคุณ / Thank Telegraph source > European Spinal J.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์. 9 พฤษภาคม 56. ยินดีให้ท่านนำบทความไปใช้ได้ โดยอ้างที่มา และไม่จำเป็นต้องขออนุญาต... ขอบคุณครับ > CC: BY-NC-ND.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูง จำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

  • ฟันผุและโรคกระเพาะเป็นสาเหตุของโรคปวดหลังด้วยหรือคะ 
  •  ครูดาหลาเป็นทั้งสองอย่างค่ะ  ทำงานเป็นปกติบางครั้งปวดหลังจนขาชา  
  •  แก้ไขด้วยการออกกำลังกาย  ตอนนี้คือการแกว่งแขน  ก็ดีขึ้นค่ะ
  • ขอบคุณค่ะ