รถของครูอ้อยที่แสนดี รถของครูอ้อยแก้มช้ำหมดเลย  รถของครูอ้อยถูกรังแก 

รถยนต์เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับคนกรุงเทพฯก็ว่าได้  ระยะนี้ฝนตกทุกวันก็ยิ่งเพิ่มความจำเป็นสำหรับผู้ที่ติดรถยนต์ส่วนตัวเสียแล้ว 

โดยเฉพาะครูอ้อยที่มีสัมภาระมากมาย  เช่น  งานนักเรียน  งานตนเองที่เรียน  ตลอดจนรองเท้าแบบโน้นแบบนี้  เพราะข้อเท้าไม่ดีต้องระวังเรื่องรองเท้า  ดังนั้น..รถยนต์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นในชีวิตของครูอ้อยมากๆ

ทุกเดือนครูอ้อยต้องเก็บเงินจำนวนหนึ่งไว้ทะบุบำรุงซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเธอ  รถยนต์ของครูอ้อยจะมีแม่ย่านางประจำรถด้วย  ด้วยเธออยูกับครูอ้อยมาเป็นเวลานานถึง 11 ปีกว่าแล้ว  เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น  แคล้วคลาดมาบ่อยครั้ง  จนครูอ้อยเชื่อถือว่า  มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำรถของครูอ้อย

แต่รถยนต์ของครูอ้อยจะเก่ากว่ารถยนต์ที่มีอายุไล่เลี่ยกัน  เนื่องจากรถยนต์ของครูอ้อยจะจอดที่โล่งแจ้ง  ไม่มีที่ร่มเงาให้เธออยู่เลย  แต่สีของเธอก็ยังแจ่มใส

ที่จอดรถยนต์นั้นใช้ร่วมกัน  ไม่มีที่ของใครตลอดกาล  เราจะจอดรถแบบการเล่นเกม  " เก้าอี้ดนตรี " กันทุกคน  ใครมาก่อนได้จอดก่อน  ประมาณนั้นค่ะ

เมื่อคืนนี้ครูอ้อยกลับดึก  เพราะไปเรียนในตอนค่ำ  หาที่จอดรถไม่ได้เลย  กะว่าจะจอดตรงกลางวนเวียนเลย  ก็เกรงใจ

ครูอ้อยรออยู่สักระยะหนึ่ง   ก็มีสุนัขมาหา  คงจะง่วงนอนแล้ว  เคยสังเกตหลายครั้งหลายคราว่า  มีเจ้าสุนัขจรจัดที่ไม่มีเจ้าของนั้นชอบมานอนอยู่ใต้ท้องรถ

และรถของครูอ้อยก็น่าจะนอนสบาย  เพราะใต้ท้องโล่ง  ท่อไอเสียก็มาอยู่ไกลมาก  คิดเอาเอง  สุนัขคงจะนอนอย่างสบาย

พอได้ที่จอดแล้ว  ครูอ้อยเดินสังเกตรถ 1 รอบ  เหตุผลที่สังเกต  เพราะตอนที่จอดอยู่ที่สี่แยกไฟจราจรนั้น  ได้ยินเสียงอะไรแตก  คิดดว่ายางรถแตกเสียอีก  แต่ก็ไม่ใช่  กระจกก็ไม่ใช่  ครูอ้อยสำรวจเสร็จแล้ว  ก็ไม่เห็นอะไรแปลกไป  จึงขึ้นบ้าน

แต่พอตอนเช้ามืด  ครูอ้อยไปโรงเรียนตั้งแต่ตีห้ากว่านิดๆ

จะเห็นสุนัขตัวนี้นอนอยู่ใต้ท้องรถทุกๆวัน 

แต่เมื่อเช้านี้  ไม่เห็นแล้ว 

ครูอ้อยเดินไปถาม  แม่ค้าขายข้าวแกงว่า  " เห็นเจ้าแดงที่นอนใต้รถพี่ไหม "  

"  อ๋อ....เมื่อเช้าวานนี้มันถูกแท็กซี่ทับตายแล้ว..ครู "

โถ   ยามเฝ้ารถของครูอ้อย  กลับบ้านเก่าเสียแล้ว  สงสารจังเลย

หลังจาก  เจ้ายามตำแหน่งเก่าของครูอ้อยลากลับบ้านเก่าไปแล้ว ครูอ้อยก็มีนายดำมาเฝ้ารถครูแทน  แต่ไม่นานเธอก็เปลี่ยนใจไปเฝ้ารถเบนซ์  เธอไปดีแล้ว ครูอ้อยก็เลยไม่ต่อว่าอะไรเธอหรอก

และไม่นาน  ก็มียามใหม่มาสมัครเป็นยามเฝ้ารถครูอ้อย  หลังจากบอกบทบาทหน้าที่และตกลงเงินเดือนกันดีแล้ว  เข้าใจกันแล้ว  ครูอ้อยก็ไม่ได้สนใจเธอ  เพราะต่างคนต่างก็ทำหน้าที่ของตนไป

แต่แล้วเมื่อเช้านี้  ครูอ้อยเดินมาเงียบๆ  ไม่ได้จับผิดยามเฝ้ารถของครูอ้อยหรอก แต่อย่างจะรู้ว่าเธอสุขสบายหรือเปล่า

ดูรูปค่ะ

     

นอกจากจะหลบมานอนหลับ ทิ้งงานในหน้าที่แล้วยังจำเจ้าของรถไม่ได้อีก  ทำท่าจะขู่ครูอ้อยด้วย

ทำอย่างนี้ได้อย่างไร  " สิ้นเดือนนี้  ฉันจะหักเงินเดือนเธอ ระวังตัวไว้ให้ดี "