ทฤฎีแนวคิดที่มาจากการชงชา โดย มณีเทวา


ทฤฎีแนวคิดที่มาจากการชงชา โดย มณีเทวาน้ำชาจะถูกเตรียมไว้ในกาน้ำชนิดพิเศษ เมื่อน้ำในกาเดือดมันจะส่งเสียงที่แสนจะไพเราะ นี่คือ ดนตรีที่อยู่ในตัวของมันเอง และนี่ก็คือส่วนหนึ่งที่สำคัญของพิธีชงชา ทุกคนจะฟังเสียงดนตรีของกาน้ำชา มันเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนจะต้องเงียบ...ฟัง...นะคะ

น้ำชาที่ชงเรียบร้อยแล้วจะถูกรินลงไปในถ้วยของทุกคน และเราเองก็คงจะต้องไม่ดื่มชาอย่างที่ทั่วๆไปเขาทำกันนะคะ แต่ทว่าในตอนแรกๆเราจะต้องค่อยๆดมกลิ่นหมอของน้ำชาก่อนที่จะจิบชาเหมือนราวกับว่ามันมาจากที่อันแสนไกลโพ้น เราจะใช้เวลาในการจิบชา ชื่นชม ไม่รีบร้อน


บางคนอาจจะเริ่มต้นด้วยการเป่าขลุ่ยหรือดีดพิณ จะเห็นได้ว่าสิ่งที่แสนจะธรรมดา แค่การชงชาเท่านั้น แต่พวกเขาได้ทำให้เป็นสิ่งรื่นเริงเชิงศาสนาและกลายเป็นวัฒนธรรมที่แสนสวยงามไปเสียแล้วนะคะ ทุกคนที่ได้ร่วมงานจะรู้สึกอิ่มเอิบ สดชื่น และกระปรี้กระเร่าอย่างมีความสุข

ถ้าเราลองนำเอากระบวนการที่ใช้ในการชงชานี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกๆกิจกรรมของเราได้มันก็คงจะดีนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการเย็บปักถักร้อย หรือการทำอาหาร คนที่ทำงานมักมีชีวิตอยู่ในอาการหลับไหล เพราะไม่เช่นนั้นแล้วในเนื้อผ้าทุก ๆ ผืน เสื้อผ้าทุกตัวจะมีความสวยงามอยู่ในตัวของมันได้อย่างสมบรูณ์ มีอารมณ์ความรู้สึกได้ในตัวของมันเองมันได้กลายเป็นบุคลิกของเรา มันได้แสดงถึงรสนิยมของเรา เป็นวัฒนธรรมของเรา เราเป็นตัวของเรา ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำคือความเป็นตัวเราเองนะคะะ มันเหมือนราวกับว่ามันมีลายเซ็นของตัวเรากำกับอยู่ในชิ้นงานนั้นด้วยนะคะ เมื่อถึงตอนนั้นชีวิตของเราก็จะเป็นการเแลิมแลองที่ยิ่งใหญ่และต่อเนื่องอย่างเป็นวัฒนธรรมที่ไม่แตกต่างไปจากการชงชาเลยเป็นทีเดียวเลยละคะ...มณีเทวาคิดแบบนั้นนะคะ

ขอบคุณค่ะ.....มณีเทวาคำสำคัญ (Tags): #happy ba#มณีเทวา
หมายเลขบันทึก: 534911เขียนเมื่อ 6 พฤษภาคม 2013 16:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 พฤษภาคม 2013 16:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี