ข้าวชื่อถนน


                                                                 ข้าวชื่อถนน 

                                              นายอานนท์ ภาคมาลี (หมอแดง)

ถนนข้าวสาร (อังกฤษ: Thanon Khao San หรือ Khao San Road) เป็นถนนในท้องที่แขวงตลาดยอด เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร มีระยะทางเริ่มตั้งแต่ถนนจักรพงษ์หน้าวัดชนะสงคราม ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ จนถึถนนตะนาวใกล้สี่แยกคอกวัว

ถนนข้าวยำ  หรือชื่อทางการว่า ถนนมะกรูด จังหวัดปัตตานี ซึ่งถนนสายนี้เดิมทีเป็นตลาดสด มีประชาชนมาจับจ่ายซื้อของ  ข้าวยำ เป็นของดีปัตตานีอีกด้วย

ถนนข้าวหลาม หรือที่ชาวชลบุรีรู้จักกันในนาม หนองมน (จริง ๆ แล้ว ถนนข้าวหลาม มีชื่ออยู่จริง ถนนข้าวหลาม เพราะเป็นสินค้าขึ้นชื่อของ หนองมน

ถนนข้าวสุก จังหวัดอ่างทอง ถนนสายวิเศษ - บางจัก โดยจะมีประชาชนในท้องที่และใกล้เคียง ซึ่งประชาชน จะเรียกว่าถนนนี้ว่า ถนนข้าวสุก

ถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น ถนนข้าวเหนียว  ซึ่งจริง ๆ แล้ว ถนนข้าวเหนียว ก็คือ ถนนศรีจันทร์ โดย ถนนข้าวเหนียว จะเริ่มตั้งแต่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปถึงจนแยกถนนศรีจันทร์ ตัดกับถนนหน้าเมือง ซึ่งเรียกได้ว่า ถนนข้าวเหนียว มีบรรยากาศคล้ายคลึงกับ ถนนข้าวสารเป็นอย่างมาก
ถนนข้าวปุ้น แต่เดิมชื่อ ถนนเลาะริมโขง ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เป็นอีกถนนหนึ่งที่ผู้คนเดินทางแวะเวียนมาเที่ยว ซึ่งถนนข้าวปุ้น มีมาตั้งแต่ปี 2548 และเหตุที่ใช้ชื่อ ถนนข้าวปุ้น เนื่องจากจังหวัดนครพนมขึ้นชื่อเรื่องขนมจีน และมีน้ำยาหลากหลายสูตร จึงตั้งชื่อถนนให้ตรงตามของขึ้นชื่อ
ถนนข้าวหอมมะลิ หรือ ถนนเพลินจิต ตั้งอยู่บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ กลางเมืองร้อยเอ็ด เริ่มตั้งชื่อเมื่อปีที่แล้ว 2549 โดย ถนนข้าวหอมมะลิ เน้นไปทางด้านการเรื่องส่งเสริมประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่น สำหรับเหตุผลที่ตั้งชื่อว่า ถนนข้าวหอมมะลิ เนื่องจากจังหวัดร้อยเอ็ดมีพันธุ์ข้าวหอมมะลิที่ขึ้นชื่อ


ถนนข้าวเปียก คือบริเวณ ถนนเทศาภิบาล หน้าหน่วยบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งเทศบาลนครอุดรธานี
ถนนข้าวกล่ำ หรือ ถนนอนรรฆนาค ในเขตเทศบางเมืองกาฬสินธุ์ ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ.2550

ถนนข้าวแช่ จังหวัดปทุมธานีถนนเทศปทุม หรือ ถนนข้าวแช่ อยู่บริเวณหน้าศาลากลาง จังหวัดปทุมธานี (หลังเก่า) โดยเหตุที่ตั้งชื่อว่า ถนนข้าวแช่ เนื่องจากจังหวัดปทุมธานีเป็นเมืองที่มีชาวมอญอพยพมาอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่ง ข้าวแช่ ถือเป็นของดีของเด่นของชาวมอญ จึงนำมาตั้งเป็นที่ชื่อถนนข้าวแช่
ถนนข้าวทิพย์ หรือที่ชาวจันทบุรีรู้จักในชื่อ ถนนท่าแฉลบ ตั้งอยู่บริเวณถนนหน้าวัดใหม่ จนถึงสามแยกทุ่งนาเชย ชื่อว่า ถนนข้าวทิพย์ เพราะวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี เป็นวัดที่มีพิธีกวนข้าวทิพย์เป็นประจำทุกปีจึงตั้งชื่อถนนตามพิธีกวนข้าวทิพย์
ถนนข้าวแต๋น หรือ ถนนสุมนเทวราช โดยเทศบาลเมืองน่านนำร่องจัด ถนนวัฒนธรรมปี๋ใหม่ เมืองบริเวณถนนสุมนเทวราช เป็นปีแรกระยะทางประมาณ 500 เมตร เป็นถนนปลอดเหล้าเบียร์

ถนนข้าวเม่า จังหวัดมหาสารคาม  จัดขึ้นที่บริเวณถนนถนนผดุงวิถี บริเวณสี่แยกหอนาฬิกาถึงสี่แยกศูนย์โอท้อป

ถนนข้าวฮางจังหวัดหนองบัวลำพู จัดขึ้น ที่ บริเวณสนามนเรศวร ริมหนองบัว ความยาวประมาณ 800 เมตร เพื่อร่วมสืบสานประเพณีศิลปะ วัฒนธรรมของชาวอีสาน

ถนนข้าวลอดช่อง ถนนนี้ก็คือ ถนนรัตน์เขต อยู่ใจกลางเมือง ยโสธร ความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร
ถนนข้าวหลามจังหวัดเลยอำเภอชุมแพ(ขอนแก่น)
ถนนข้าวเม่า-มหาสารคาม
ถนนข้าวทิพย์-นนทบุรี
ถนนข้าวเปลือก-กาญจนบุรี
ถนนข้าวหมูแดง-นครปฐม


ถนนข้าวแดง จัดขึ้นที่ ทัณฑะสถานจังหวัดเลย และ ถนนข้าวหลาม เป็นถนนเฉพาะกิจสำหรับเทศกาลสงกรานต์โดยเฉพาะ บริเวณถนนรอบสวนสุขภาพกุดป่อง จ.เลยสะดวกที่ไหน ใกล้ที่ไหน ก็สามารถลองไปสัมผัสถนนข้าวต่างๆ กันดูนะครับ

ยังมีถนน ถนนข้าวเกรียบ ถนนข้าวโพด ถนนข่าวบาเล่ย์ ถนนข้าวโอ๊ด  ถนนข้าวสาลี ถนนข้าวฟ่าง และถนนข้าวสามสี และถนนข้าวใหม่ ปลามัน และถนนต่างๆอีกมากที่ไม่ได้กล่าวมาไว้ ณ ที่นี้


หมายเลขบันทึก: 533183เขียนเมื่อ 17 เมษายน 2013 14:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 เมษายน 2013 14:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

สวัสดีครับ

             สุดยอดนักค้นคว้าและนักอ่านจริง ๆ ครับ

เป็นความรู้ใหม่จริงๆ ค่ะ ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี