ฮิคารุ
นพ. วิโรจน์ ตระการวิจิตร

การปฏิบัติโพวา เพื่อการนำจิตสุดท้ายออกจากร่างสู่พุทธภูมิ


การปฏิบัติโพวา เพื่อการนำจิตสุดท้ายออกจากร่างสู่พุทธภูมิ


ในทางพุทธศาสนาของเถรวาทเราเชื่อว่า จิตสุดท้ายที่จะลาจากโลกนี้ไป(จุติจิต) จะเชื่อมต่อไปกับจิตที่เกิดใหม่ในภพชาติหน้า(ปฏิสนธิจิต)ในทันที แต่ของพุทธศาสนาแบบวัชรยานของทิเบตเชื่อว่ายังมีรอยต่ออยู่ระหว่างนั้นซึ่งเรียกว่า "บาร์โด"


แต่ไม่ว่าจะเป็นพุทธแบบเถรวาท หรือแบบวัชรยานก็ตาม กรรมที่ทำตอนใกล้ตาย(อาสันการรม) จะมีผลต่อการนำส่งปฏิสนธิจิต ให้ไปเกิดในภพภูมิต่างๆได้


ดังนั้นถ้าเราเตรียมจิตให้ดีพร้อมตอนใกล้ตาย เมื่อจิตออกจากร่างในภพนี้ ก็จะได้ไปสู่ภพใหม่ที่ดีขึ้น


การปฏิบัติโพวา เป็นการเตรียมจิตให้ดีพร้อมตอนใกล้ตายเพื่อเข้าสู่สภาวะเปลี่ยนภพชาติ โดยมีเป้าหมายไปสู่พุทธภูมิแห่งพระอมิตาภะ ตามความเชื่อของชาวพุทธวัชรยาน หลักการคือการทำสมาธิ สร้างจินตภาพถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราเคารพ ภาพเด่นชัดแล้วกลายสภาพเป็นแสงสว่างมหาศาล สวดภาวนาอันเชิญพลังขององค์ท่านมาล้างบาปกรรมสิ่งเลวร้ายในตัวเรา จนตัวเราเป็นพลังงานขาวสะอาด และพุ่งขึ้นไปหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับพลังแสงแห่งสิ่งศักดิ์สิทธินั้น ผ่านทางจักระ7บริเวณกลางกระหม่อม


เราต้องหมั่นฝึกฝนบ่อยๆจนกระทั่งทำได้เป็นอัตโนมัติ เพราะเรามิอาจรู้ได้เลยว่า ความตายจะมาเยือนเราเมื่อไหร่ ซึ่งช่วงเวลานั้นอาจจะกระทันหันและสั้นมากจนเราไม่มีเวลาเตรียมตัวเลย


การปฏิบัติโพวานี้ เราสามารถนำไปทำช่วยผู้ป่วยที่อยู่ในสภาวะใกล้ตายได้ โดยกำหนดจินตภาพพลังสิ่งศักดิ์อยู่เหนือผู้ป่วย สวดภาวนาอัญเชิญพลังฯลงมาชำระล้างผู้ป่วยจนใสสะอาด จนร่างผู้ป่วยเปลี่ยนเป็นพลังแสงสีขาวบริสุทธิ์ พุ่งขึ้นไปรวมกับพลังยิ่งใหญ่มหาศาลของสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้น

หมายเลขบันทึก: 532731เขียนเมื่อ 11 เมษายน 2013 16:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 เมษายน 2013 16:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี