กล้วยไม้งาม “เหลืองกระบี่” สวัสดีปีใหม่ไทย.. ๒๕๕๖

เนื่องในโอกาสวันสำคัญตามประเพณีไทย นำดอกไม้มาสวัสดีกัลยาณมิตรทุกท่านค่ะ… ก่อนที่ “ครูพื้นที่” จะเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านและทำบุญตามประเพณี.สงกรานต์ ๒๕๕๖ 

.

@คิดถึงรักขอรักจงสมคิด        คิดถึงมิตรขอมิตรจงสมหมาย

คิดกลอนกานต์ขอการสะดวกดาย     แม้นมั่นหมายสิ่งใดสมใจเทอญ@


                                               รองเท้านารี.. เหลืองกระบี่ (Paphiopedilum exul)


ความงามตามธรรมชาติ..กล้วยไม้งามและทรามวัย...“ รองเท้านารีเหลืองกระบี่” และ "นารี".. ..งามละมุนละไม งามอย่างมีคุณค่า น่าทะนุถนอม ..ล้วนเป็นเพื่อนสรรพสิ่งที่อยู่ร่วมกัน ถ้อยทีถ้อยอาศัยบนโลกใบนี้..

ความชื่นใจ.. ..ควรค่าแก่การรอคอย.......ถึงแม้ว่าช้าและกว่าจะได้ชื่นใจ  ต้องอาศัยการเอาใจใส่  อย่างรู้ใจ และดูแลอย่างต่อเนื่อง  ..อย่างที่เราต่างทราบกัน .."กล้วยไม้ออกดอกช้าฉันใด การศึกษาย่อมเป็นไปฉันนั้น"

...สัจธรรมที่ได้เรียนรู้....จากกล้วยไม้ป่า รองเท้านารี " เหลืองกระบี่"..มีอีกมากมาย

กล้วยไม้ป่า.. รองเท้านารี เหลืองกระบี่.. ดอกที่เห็นอยู่นี้ บานดอกมาสัก 2 เดือนแล้วนับถึงวันนี้ (กพ.-เมย.)  กว่าจะได้ยลโฉมดอกอันน่ารัก  รอจนลืมไปเลย  ทั้งๆที่เฝ้าดูแล รดน้ำมานานโข    ในขณะที่เพื่อนๆกล้วยไม้ที่เลี้ยงไว้ใกล้ๆกัน  ต่างออกดอกอวดสายตา ไม่ว่าจะเป็น แคทลียาดอกโต ส่งกลิ่นหอม หรือ..เอื้องม้าวิ่ง..ออกดอกช่อยาว แกว่งไกวตามต้องลม  ทุกกระถางเลี้ยงไว้ริมหน้าต่างห้องทำงาน ได้รับแสงยามเย็นส่องถึงก่อนตะวันจะตกทะเลทุกวัน

รองเท้านารี "เหลืองกระบี่" ชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดในภาคใต้ แถบตรัง กระบี่ พังงา สตูล  พบตามธรรมชาติที่ร้อนชื้น ในแหล่งอาศัยเขาหินปูน ชอบขึ้นตามซอกหินผา และชอบแดด  ซึ่งแตกต่างกันบ้างในอุปนิสัยความชอบ ทำให้มีสายพันธุ์ที่คล้ายๆกันที่พบได้บริเวณเขาหินปูนในภาคใต้  ทรงต้นเป็นกอเล็กๆ ดอกเดี่ยว ใบเรียวยาว หนา ดอกเดี่ยวมีลักษณะสมมาตร  กลีบดอกบนล่างขนาดใหญ่ กลีบบนมีจุดประแต้มสีน้ำตาลเข้ม กลีบซ้ายขวาเล็กกว่า งุ้มมาด้านหน้า กลีบทั้งหมดขณะดอกตูมมีสีเขียว จะคลุมปิดกระเป๋าด้านในไว้มิดชิด  จนกว่าค่อยๆแย้มกลีบ เห็นกระเป๋าสีเหลืองมันเรียบ  อ่านเพิ่มเติมที่...http://burongtani.oas.psu.ac.th/blog/1319


วรรณชไม การถนัด

๑๑ เมษายน ๒๕๕๖