ฮิคารุ
นพ. วิโรจน์ ตระการวิจิตร

สมาธิเปรมา สมาธิแห่งความรักเมตตาอันบริสุทธิ์


สมาธิเปรมา สมาธิแห่งความรักเมตตา

"เปรมา" เป็นภาษาสันสกฤต หมายถึง ความรักเมตตาที่มีรากฐานแหล่งกำเนิดอยู่ณที่หัวใจกลางทรวงอก(จักระ4)

การทำสมาธิเปรมา ก็คือการทำสมาธิเพื่อไปสัมผัสพลังแห่งความรักอันบริสุทธิ์ที่หัวใจนี่เอง และเมื่อเราหมั่นทำบ่อยๆ พลังแห่งความรักเมตตาของเราก็จะค่อยๆแผ่ขยายออก เข้าไปสู่เซลล์ต่างๆของร่างกายเรา ที่สำคัญอย่างยิ่งคือเซลล์สมอง ซึ่งจะทำให้เกิดการหลั่งสารเคมี ภูมิต้าน และฮอร์โมน ช่วยทำให้ร่างกายเรามีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วย และมีความสุข

วิธีการก็ไม่ยากครับ เริ่มต้นก็เตรียมตัวนั่งสมาธิ หลับตา หายใจเข้าออกผ่อนคลายสบาย เมื่อพร้อมแล้วก็ให้กำหนดจิตสัมผ้สไปที่หัวใจของเรา จับความรู้สึกถึงการเต้นและรูปทรงของหัวใจ ต่อจากนั้นจึงใช้ใจของเราเองเปล่งคำว่า"เปรมา"ออกมา ส่วนการหายใจนั้นก็ให้เป็นไปตามธรรมชาติผ่อยคลายสบาย

เมื่อทำได้จนคล่องก็ลองกำหนดรับรู้ถึงความรู้สึกรักเมตตาที่เกิดขึ้นที่หัวใจที่กำลังเต้นอยู่นั้นได้เลย โดยมิต้องใช้คำบริกรรมเปรมา รวมทั้งให้ลองเปิดตา(มองลงต่ำ)ดู สัมผัสให้ได้ถึงพลังความรักเมตตาที่แผ่ขยายออกจากหัวใจ อิ่มเอิบปิติสุขไปกับการทำสมาธิ

เห็นไหมครับ ได้ทั้งสมาธิ ได้ทั้งพลังความรักเมตตา ซึ่งนอกจากจะทำให้เรามีสุขภาพดี และเจริญเมตตาได้ด้วยแล้ว คนรอบข้างก็จะพลอยได้รับพลังรักเมตตานี้จากเราไปด้วยครับ

คำสำคัญ (Tags): #สมาธิเปรมา
หมายเลขบันทึก: 532572เขียนเมื่อ 9 เมษายน 2013 23:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 เมษายน 2013 23:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี