ฮิคารุ
นพ. วิโรจน์ ตระการวิจิตร

การทำอะไรก็ตามด้วยสติอย่างต่อเนื่อง ปัญญาก็จะเกิดขึ้นเองณตรงนั้น


เมื่อเช้าผมซ้อมวิ่งที่หมู่บ้าน ใส่ชุดวิ่งตามปกติ ส่วนรองเท้าเป็นไนกี้พื้นเรียบ ใส่หลวมๆไม่ใส่ถุงเท้า วัตถุประสงค์เพื่อต้องการทำความรู้สึกที่ฝ่าเท้าเวลาถูกพื้นให้มากที่สุด

ขณะวิ่งผมกำหนดความรู้สึกมาที่ฝ่าเท้าเท่านั้น ทำไปเรื่อยๆจนกระทั่งรู้เลยว่า เวลาที่ฝ่าเท้ากระทบพื้นนั้น ฝ่าเท้าขวาลงน้ำหนักมาที่กลางเท้าและปลายเท้า ส่วนฝ่าเท้าซ้ายลงน้ำหนักมาที่กลางเท้าและส้นเท้า

การลงน้ำหน้กของฝ่าเท้าที่ไม้สมมาตรกันนี้ เป็นสาเหตุหนึ่งของการบาดเจ็บจากการวิ่ง ผมก็เลยวิเคราะห์ลงไปต่อเลยว่าเพราะอะไร ได้ความว่าน่าจะเป็นจากการที่กล้ามเนื้อด้านขวาผมแข็งแรงกว่าด้านซ้ายนั่นเอง การแก้ก็คือ ออกกำลังกล้ามเนื้อด้านซ้ายเพิ่มมากขึ้น

เห็นไหมครับประโยชน์ของการเจริญสติอย่างต่อเนื่อง(Mindfulness) จะทำให้เราเห็นสภาพณขณะนั้นตามความเป็นจริง ซึ่งเรามักไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อนเลย ความจริงที่ปรากฎนี้ มันเป็นเหตุให้เกิดผล และทำนองเดียวกัน มันก็เป็นผลมาจากเหตุอื่นอีก ถ้าสาวถึงเหตุต้นทางแล้วแก้ ผลปลายทางก็จะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย

ผลคือทุกข์ เหตุคือสมุทัย
ผลคือนิโรธ เหตุคือมรรค

แจ้งในสมุทัย แจ้งในมรรค 
ทุกข์ดับ นิโรธเกิด

แจ้งได้ด้วย "การเจริญสติ" Mindfulness ครับ ^_^

หมายเลขบันทึก: 531729เขียนเมื่อ 31 มีนาคม 2013 00:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 มีนาคม 2013 00:03 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี