เมืองลับแล...อุตรดิตถ์ กับวัดพระแท่นศิลาอาสน์


บางครั้งความเหงา  ก็ไม่เข้าใครออกใครเลยจริงๆ  กับความเหงาของฉัน  มันทำให้ฉันตัดสินใจแบบบ้าบิ่นอีกครั้ง  ขับรถคู่ใจไปเรื่อยๆ  คนเดียว   และแล้ว  "วัดพระแท่นศิลาอาสน์  จังหวัดอุตรดิตถ์"   ก็เป็นเป้าหมายของฉัน  สำหรับวัดนี้ไม่เคยไปเลย  ได้ิยินพี่ที่ทำงานพูดถึงบ่อยๆ   ก็เลยลองดู     สำหรับการเดินทางครั้งนี้  มันช่างโดดเดี่ยวและยาวนานเหลือเกิน   แต่สิ่งที่ฉันได้รับมันก็คุ้มค่ากับการตัดสินใจเป็นที่สุด  


จากลำปาง  สู่  อุตรดิตถ์  ถนนชันเป็นช่วงๆ  ประสบการณ์ขับรถขึ้นดอยขุนสถาน - ดอยเสมอดาว @ น่าน มันช่วยฉันได้เยอะเลยค่ะ   ผ่านจังหวัดแพร่    ก่อนถึงจังหวัดอุตรดิตถ์  มีจุดจอดแวะให้ทั้งรถและคนได้พัก  ก่อนจะลงเขา    


จุดพักรถ "เขาพลึง"   มีร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกค่ะ


จากจุดพักรถ  สามารถมองเห็นทิวทัศน์ และทางที่ฉันต้องไปต่อ  


ขับรถลงเขาได้สักพักก็ใจชื้นขึ้นมาละค่ะ   งานนี้มาไม่ผิดทางละเรา....อิอิ  


ในที่สุดก็มาถึงจนได้.....วัดพระแท่นศิลาอาสน์   


งานนี้ทำเอาฉันหายเหนื่อยเป็นปลิงทิ้ง   มาเจองานใหญ่ซะแล้ว!!!!   ซึ่งก่อนเดินทางฉันไม่รู้มาก่อนว่าที่วัดมีงานบุญใหญ่ประจำปี   "งานมนัสการพระแท่นศิลาอาสน์"   

ประเพณี ทำบุญไหว้พระแท่นศิลาอาสน์มีมานานหลายชั่วอายุคนแล้ว มีผู้มาสักการบูชาทั้งในเทศกาลและนอกเทศกาลตลอดปี พุทธศาสนิกชนมีความเชื่อว่า การได้มาสักการบูชาพระแท่นศิลาอาสน์ จะได้รับอานิสงส์สูงสุด และเช่นเดียวกับพระพุทธบาทสระบุรี พุทธศาสนิกชนผู้มีความศรัทธา จะขวนขวายมานมัสการให้ได้ครั้งหนึ่งในชีวิต ด้วยเหตุนี้ ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ตอนเหนือจังหวัดอุตรดิตถ์ จะพยายามเดินทางมานมัสการ พระแท่นศิลาอาสน์ แม้ว่าหนทางจะทุรกันดารเพียงใดก็ไม่ย่อท้อถอย และเห็นว่า เป็นการได้สร้างบุญกุศลที่มีค่าควร การมานมัสการจะกระทำทุกครั้งที่เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันมาฆบูชา ณ วันเพ็ญ เดือนสาม

ภายในบริเวณวัดมีจุดให้ทำบุญหลายอย่าง  แต่ฉันขอเข้าไปในวิหาร เพื่อไหว้พระแท่นศิลาอาสน์  ก่อนนะค่ะ


พระแท่นศิลาอาสน์เป็นพุทธเจดีย์ เช่นเดียวกับพระแท่นดงรัง เป็นที่เชื่อกันมาแต่โบราณว่า สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทั้งห้าพระองค์ในภัทรกัปนี้ ได้เสด็จและจะได้เสด็จมาประทับนั่งบนพระแท่นแห่งนี้ เพื่อเจริญภาวนา และได้ประทับยับยั้งในเวลาที่ตรัสรู้แล้ว เพื่อโปรดสัตว์ ซึ่งแสดงว่าพระแท่นศิลาอาสน์นี้ มีประวัติความเป็นมาอย่างต่อเนื่อง ในพระพุทธศาสนามายาวนาน ตัวพระแท่นเป็นศิลาแลง มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้าง 8 ฟุต ยาวประมาณ 10 ฟุต สูง 3 ฟุต ที่ฐานพระแท่นประดับด้วยลายกลีบบัวโดยรอบ มีพระมณฑป ศิลปะเชียงแสนครอบ อยู่ภายในพระวิหารวัดพระแท่นศิลาอาสน์
อิ่มเอมใจกับการได้มาไหว้พระแท่นศิลาอาสน์ และชื่มชมกับความงดงามภายในพระวิหาร จากนั้นก็พร้อมทำบุญต่อค่ะ  

มีทั้ง เติมน้ำมันตะเกียง, หล่อเทียน 12 ราศี, ทำบุญทอดผ้าป่า, สืบชะตาสะเดาะเคราะห์  ฯลฯ 


ใครจะทำบุญอะไรก็ตามศรัทธา  หรือจะทำทุกอย่างก็ไม่ว่ากันค่ะ  บริเวณภายในงาน  คนเยอะจริงๆ  ดีนะที่ฉันมาคนเดียว  ไม่งั้นมีหลงกันแน่ ... ฮ่าฮ่า...

ถือเป็นความโชคดีของฉันเป็นที่สุด ที่ได้มาร่วมงานยิ่งใหญ่แบบนี้


ปิดท้ายบันทึกแห่งความทรงจำนี้ด้วยภาพนี้  ค่ะ


สำหรับการเดินทางครั้งนี้ของฉันแม้มันอาจจะเสี่ยงไปบ้างแต่ถือว่า  คุ้มค่า  และยิ่งใหญ่มากจริงๆ ค่ะ  แล้วพบกันใหม่ค่ะ

กอหญ้า...ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากวิกิพีเดีย.....

หมายเลขบันทึก: 530881เขียนเมื่อ 21 มีนาคม 2013 15:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มีนาคม 2013 15:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

ไปเมืองนี้หลายครั้ง ไม่มีโอกาสไปนมัสการครับ

-สวัสดีครับ..

-ไปแอ่วมาเมื่อไดหนอ??พี่สาวเฮา..

-รถคู่ใจไปได้ทุกที่น่อ...

-เที่ยวทั่วไทยไปได้ทุกเดือน...

-เอาบุญมาฝากพ่องก่นิ..


สวัสดีค่ะ

- คุณ พ.แจ่มจำรัส  ว่างๆ หาโอกาสไปเที่ยวนะค่ะ 

- คุณ JJ   ได้ไปเยือนเมืองลับแลบ่อยครั้ง ว่างๆ ก็ลองแวะวัดพระแท่น สักครั้งนะค่ะ

- คุณเพชร  ว่าง&เหงา มะไดรถคู่ใจก็พาไปได้ทุกเมื่อ ค่ะ

 ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมและขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจที่ส่งให้นะค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี