หลังจากวุ่นวายกับงานมาหลายเดือน ทัวร์โชว์ความว่างไม่มีโอกาสได้ทำงานเลยครับ กลางเดือน กย (11-21 กย) ที่ผ่านมาผมก็ได้ออกตะลอนอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้ไปกับทัวร์จริงครับ (ออสการ์โนว่าทัวร์) แล้วก็ไม่ใช่ว่าไปเพราะความว่างแต่ว่าต้องไปทำงานจริงๆ  คือเมื่อซักสามเดือนก่อน ผมได้เสนอเรื่องราวการสอนนิสิตแพทย์ ปี 4 เกี่ยวกับ การดูแลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง (continuous care)  แล้วทางที่ประชุม AMEE 2006 เค้ายอมรับพิจารณาให้ไปนำเสนอได้ ที่เมืองเจนัว ประเทศอิตาลี งานนี้มีแพทย์ไทยไปกันมากครับ โดยเฉพาะแพทย์ที่เป็นอาจารย์สอนนักศึกษาแพทย์ เราไม่เน้นวิชาการ เอาเป็นว่าผมได้ไปพบไปเห็นอะไรบ้าง มาเล่าสู่กันฟังดีกว่าครับ

     เดินทางจากท่าอากาศยานกรุงเทพ (ดอนเมือง) ตอนนั้นยังไม่ได้ย้ายไปสุวรรณภูมินะครับ นั่งเครื่องการบินไทยบินไป 10 ชั่วโมง ถึงสนามบิน MALPENSA เมืองมิลาน เวลาของอิตาลี ช้ากว่าไทย 5 ชม พอดี

     ออกจากสนามบินด้วยรถโค้ชคันนี้ สู่เมืองโคโม่ชายแดนเหนือสุดของมิลานติดกับสวิสเซอร์แลนด์ เพื่อล่องทะเลสาบโคโม่ที่ลึกที่สุดในยุโรป ทะเลสาบนี้ล้อมรอบด้วยเทือกเขาแอลป์ มองเห็นประเทศสวิสฯ อยู่ริบๆครับ

     ที่เห็นด้านหลังผมคือทะเลสาบโคโม่ แล้วก็บรรดาบ้านเรือนที่ปลูกอยู่บนเขารอบทะเลสาบ มีบ้านสวยๆ มองดูเพลินตาครับ

   ล่องเรือชมบ้านรอบทะเลสาบโดยนายท้ายเรือคนนี้ เป็นผู้บรรยาย ไกด์ไทยแปลพร้อมใส่รายละเอียดส่วนประกอบเข้าไปด้วย มีทั้งบ้านดารา นักฟุตบอลล์ สุลต่าน สรุปว่าพวกเศรษฐีทั้งหลายเค้ามาปลูกไว้เป็นที่ตากอากาศน่ะครับ เก็บภาพมาให้ดูสวยๆละกันครับเพราะจำไม่ได้จริงๆว่าหลังไหนเป็นของใคร

     ล่องเรือชมบ้านเรือนและวิวทิวทัศน์อันสวยงาม ดูบ้านเค้าไปไม่ใช่ว่าจะอยากได้แบบเค้านะครับ แต่สร้างบรรยากาศในใจให้เป็นบวก มีความสุขปนกลิ่นอายของความสดชื่นตัดสิ่งไม่ดีในใจออกไปให้มากๆ แค่นี้ก็รู้สึกละครับว่า วันนี้น่าจะเป็นวันที่ดีวันหนึ่งทีเดียว ขึ้นจากเรือกันแล้ว ก็ได้เวลาอาหารกลางวัน ก่อนขึ้นรถเห็นก๊อกน้ำข้างทางแปลกตาเลยเก็บภาพมาให้ดูครับ คนเอามือรองน้ำดื่มด้านบน  สุนัขก็เลียกินในถาดข้างล่างครับ เข้าท่าดี ได้ประโยชน์ทั้งคนทั้งหมา

     วันแรกที่ได้เดินบนแผ่นดินอิตาลี ยังไม่จบครับ นี่แค่ครึ่งวันแรก เดี๋ยวภาคบ่ายเราจะชมเมืองมิลานกัน แล้วเดินทางไปพักนอนที่เวนิสครับ ตอนนี้ขอไปรับประทานอาหารจีนในมิลานก่อนครับ