การจัดการความรู้กับงานด้านการเรียนการสอน

BEERTHAI
บางอย่างไม่จำเป็นต้องรู้ก็ไม่ต้องไปจัดการก็ได้

เมื่อได้รู้จัก พบปะ เจอะเจอ เรียนรู้เรื่องการจัดการความรู้ก็นำมาใส่ในกระบวนการเรียรการสอนในภาคการศึกษาที่ผ่านมา สิ่งที่ได้เป็นคำตอบคือ ไม่ลองทำไม่รู้ ก็ลองทำดูคำตอบที่ได้เป็นที่น่าพอใจสำหรับผู้นำเครืองมือนี้มาใช้

เพราะนักศึกษาที่สอนมีหลายรูปแบบทั้งที่เป็นนักศึกษาในหลักสูตรที่สังกัดและวิชาพื้นฐาน

สำหรับการเรียนการสอนนักศึกษาที่อยู่ในหลักสูตรจะใช้กระบวนการเรียนรู้แบบถามตอบ คิดวิเคราะห์กับสถานการณ์จริงที่จะไปเจอจริงในการทำงานมากกว่าที่จะสอนตามตำราเป็นวิชาการจ๋า

วิชาการมีอยู่แล้วในตำรา สิ่งที่เหนือกว่าวิชาการในตำราคือการนำไปปฏิบัติแล้วจะได้ความรู้ชุดใหม่ที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์ จะติดตัวมากกว่าการให้เด็กท่องจำไปสอบ

การเรียนรู้จากสถานการณ์รอบตัวโดยมีอาจารย์เป็นคุณอำนวยความรู้สำหรับวิชาพื้นฐาน คือคนอำนวยต้องรู้จักของบริบทนักศึกษาว่ามาจากไหน เป็นคนอย่างไร ชอบอะไร อีกหลายๆอย่างที่อาจารย์ต้องรู้ แล้วมักมีคนถามว่าแล้วเด็กได้รับเท่ากันหรือเปล่า

แล้วเด็กในห้องหนึ่งๆที่เราสอนเหมือนกันได้รับเท่ากันหรือเปล่าในความเป็นจริง นั่นแหละคือคำตอบ

อาจารย์เป็นคุณอำนวยที่จะคอยหา สิ่งต่างๆเข้ามาให้กับคุณกิจล้วเรียนรู้ไปพร้อมกับคุณกิจเพราะเรไม่ได้รู้ทุกเรื่องอย่างน้อยเรืองราวเกี่ยวกับบริบทนักศึกษาเราไม่รู้แน่นอน นอกจากเราจะทำการศึกษา

สรุปได้ว่าเครื่องมือจัดการความรู้เป็นสิ่งดี เหมาะที่จะนำมาใช้กับบุคคลหรือองค์กรที่ต้องการหลุดออกจากกรอบของวังวนเดิมว่าเรารู้ทุกอย่าง

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน BEERTHAI_FCKM

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้ครูรุ่นใหม่

หมายเลขบันทึก: 52719, เขียน: 30 Sep 2006 @ 13:15 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:01 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)