เตะมุมธง

  ติดต่อ

  จุดที่เรายืนอยู่ จุดที่คนภายนอกมองเห็นในมุมที่เรามองไม่เห็น เป็นมุมที่เรามองข้ามไป   

    วันนี้เป็นศุกร์สุดท้ายและเป็นประจำทุกเดือนที่ทีมงานของเราจะต้องมีการประชุมเพื่อสรุปผลการดำเนินงาน ความก้าวหน้าของหน้าที่ รวมถึงปัญหาอุปสรรคของการทำงานและสิ่งที่เอื้อให้เกิดปัญหากับทีมงานของเรา  จากการประชุมในวันนี้ทำให้เห็นถึงความสำคัญของการทำงานเป็นทีม ทีมที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเรียนรู้ร่วมกัน

    จากการพูดคุยทำให้ทุกคนได้ทราบถึงการทำงานของแต่ละคน ความคาดหวังและปัญหาอุปสรรคในการทำงาน แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ ในช่วงที่ผ่านมามีเรื่องเล็กเรื่องหนึ่งเกิดขึ้นแต่ทุกคนไม่ได้ให้ความสนใจมากนักแต่กลับเป็นปัญหาที่สร้างเรื่องได้มากมายนั่นคือ การสื่อสารข้อมูลที่เกี่ยวกับการทำงานของในทีมเอง เป็นเรื่องที่เหมือนเล็กแต่เล็กก็เยอะนะ เยอะในปัญหามากมาย เพราะมันเชื่อมโยงกับจุดยืนของทีมซึ่งถ้าจุดยืนคือการเปิดโอกาสในการเรียนรู้ให้กับทุกคนแล้ว นั่นหมายความว่าต้องสามารถเรียนรู้ได้ทุกคน หากมีงานเข้ามาแล้วมีการเฉพาะเจาะจงในทีมงาน ทีมงานก็ต้องรู้ว่าจุดยืนอยู่ที่ใด เรื่องนี้มันไม่ใช่ว่าคนหนึ่งคนจะเป็นปัญหาในการเรียนรู้ของอีกหลายคน แต่ถ้าเป็นองค์กรในการเปิดโอกาสสร้างการเรียนรู้ให้กับทุกคน องค์กรที่สร้างคนขึ้นมาก็ต้องคำนึงถึงเรื่องนี้เช่นกัน  หากไม่มีจุดยืนแล้วสิ่งที่ตัดสินใจลงไป มันก็ขัดกับจุดยืนของเราที่ต้องทำงานเป็นทีมได้ จุดที่เรายืนอยู่ จุดที่คนภายนอกมองเห็นในมุมที่เรามองไม่เห็น เป็นมุมที่เรามองข้ามไป 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กบฏความคิด

หมายเลขบันทึก: 52669, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 16:01:10+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #สายลมแห่งอิสระ

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)