เดินไวๆ หัวใจแข็งแรง

BLUEBERRY
"คนส่วนใหญ่เชื่อว่าจะต้องออกกำลังกายอย่างเต็มที่ และต้องเป็นกิจกรรมที่สลับซับซ้อนกว่าการเดินธรรมดาๆ ถึงจะเพียงพอที่จะเพิ่มอัตราการเต้นหัวใจได้ ซึ่งมันทำให้หมดกำลังใจตั้งแต่เริ่มออกกำลังกายกันเลยทีเดียว"
"เดินไวๆ" หัวใจแข็งแรง

บางคนอาจเชื่อว่าจะต้องเล่นกีฬาเท่านั้นที่จะเป็นประโยชน์ต่อหัวใจและทำให้มีสุขภาพดี แต่ผลการวิจัยชี้ว่าเพียงแค่คุณเดินแบบกระฉับกระเฉงก็เพียงพอแล้วสำหรับการกระตุ้นหัวใจให้แข็งแรง

ทีมนักวิจัยจากสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า "คนส่วนใหญ่เชื่อว่าจะต้องออกกำลังกายอย่างเต็มที่ และต้องเป็นกิจกรรมที่สลับซับซ้อนกว่าการเดินธรรมดาๆ ถึงจะเพียงพอที่จะเพิ่มอัตราการเต้นหัวใจได้ ซึ่งมันทำให้หมดกำลังใจตั้งแต่เริ่มออกกำลังกายกันเลยทีเดียว" เขาได้ทำการศึกษาผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักมากกว่าปกติ 84 ราย โดยครั้งแรกให้เดินบนเครื่องออกกำลังกายและค่อย ๆ เพิ่มความชันขึ้นเรื่อย ๆ จนรู้สึกเหนื่อย วันต่อ ๆ มา ให้เดินสบาย ๆ เป็นระยะทาง 1 ไมล์บนเครื่อง พบว่าแม้จะเดินบนเครื่องออกกำลังกายในระดับที่สบาย ๆ แต่กระฉับกระเฉงแล้ว อัตราการเต้นของหัวใจก็สูงพอที่จะทำให้เกิดความฟิตของหลอดเลือดหัวใจได้โดยไม่ต้องวิ่งเลย

การจะมีสุขภาพดีจึงไม่ใช่เรื่องยาก และไม่จำเป็นต้องเล่นกีฬาหรือไปออกกำลังกายตามยิมหรือฟิตเนส แค่ลงมาจากรถ แล้วก็เดินบ้างก็พอแล้ว การเดินยังเป็นการออกกำลังกายที่วิเศษมาก ไม่เพียงแต่จะทำให้สุขภาพดีเท่านั้น ยังเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและไม่ต้องเสียเงิน ขอเพียงเดินอย่างกระฉับกระเฉงก็ช่วยให้หัวใจแข็งแรง แถมยังช่วยลดน้ำหนักตัว ความดันโลหิต โคเลสเตอรอลในเลือด และโรคเบาหวานอีกด้วย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Blueberry cheese cake

คำสำคัญ (Tags)#มหาวิทยาลัยนเรศวร#apiculture

หมายเลขบันทึก: 52422, เขียน: 28 Sep 2006 @ 18:58 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:00 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

ช่าย..เลย และต้องไม่ลืมว่าการวิ่ง นำไปสู่ข้อเข่าเสื่อม ในอนาคต
prasert
IP: xxx.137.48.4
เขียนเมื่อ 

ใช่แล้วการเดินยังช่วยให้เป็นผู้ที่มีบุคคลิกภาพที่ดีด้วย

และเป็นคนทำอะไรกระฉับกระเฉงก็เป็นการดี ร่างกายแข็งแรงดีด้วย