ผักโขม ปราบโรคจอประสาทตาเสื่อม

BLUEBERRY
สารลูเทอินจะผสมกับสารเคมีที่มีชื่อว่า ซิกแซนติน กลายเป็นน้ำมันสีเหลืองๆ ที่เรียกว่าสีของจุดรับภาพของลูกตา ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นตัวคอยปกป้องจุดรับภาพนั้น.
ผักป๊อปอายป้องกันตาไม่ให้บอด ด้วยโรคจอประสาทตาเสื่อม
 

       ผักโขม ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีทั้งเด็กผู้ใหญ่ว่า เป็นยาโด๊ปให้ตัวการ์ตูนป๊อปอายมีพละกำลังดุจช้างสาร ถูกพบว่าสามารถปราบโรคจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ตาบอดได้อย่างกว้างขวางที่สุดได้         

       คณะนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ของอังกฤษ เชื่อมั่นว่า การกินผักชนิดนี้จะช่วยป้องกันให้รอดพ้นจากโรคจอประสาทตาเสื่อมลงได้ เนื่องจากผักโขมและผักอย่างอื่น อันมีข้าวโพด บรอคโคลี่ และกะหล่ำปลีชนิดหนึ่ง มีสารลูเทอินอันเป็นสารเคมีที่ช่วยปกป้องสีของนัยน์ตาอยู่ด้วยกัน         

      โรคจอประสาทตาเสื่อมเป็นสาเหตุอันดับแรก ของการตาบอดในสังคมชาติตะวันตก เฉพาะในอังกฤษแห่งเดียว ชายสูงอายุวัยขนาด 75 ปี 12% และผู้หญิงวัยเดียวกันถึง 29% ล้วนแต่สูญเสียดวงตาไปด้วยเหตุนี้          

       ดร.เอียน เมอร์เรย์ นักวิจัยชั้นนำเผยว่า สารลูเทอินจะผสมกับสารเคมีที่มีชื่อว่า ซิกแซนติน กลายเป็นน้ำมันสีเหลืองๆ ที่เรียกว่าสีของจุดรับภาพของลูกตา ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นตัวคอยปกป้องจุดรับภาพนั้น.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Blueberry cheese cake

คำสำคัญ (Tags)#มหาวิทยาลัยนเรศวร#apiculture

หมายเลขบันทึก: 52415, เขียน: 28 Sep 2006 @ 18:25 (), แก้ไข: 16 Jun 2012 @ 10:46 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

คุณครูคนสวย
IP: xxx.172.199.250
เขียนเมื่อ 

เป้นความรู้ไหม่ที่ดีมากคะ