เกร็ดความคิด
กระบวนการ Outcome mapping ทุกครั้งใช้ Log frame ในการออกแบบโครงการ ครั้งนี้ปรับกระบวนการพร้อมวิธีการใหม่ ใช้รูปแบบใหม่ดู เข้าใจว่าทุกทีเราคิดผลลัพท์รายกิจกรรม ครั้งนี้ปรับเอาเป้าหมายใหญ่ ไปสู่การเปลี่ยนแปลง
ว่าด้วย Log frame เพราะเชื่อมั่นว่าควบคุมได้
ในการออกแบบชุดโครงการที่ได้มีการทำงาน จากเดิมเราคงชินโดยกระบวนการรูปแบบบการใช้เรื่อง การกำหนดกิจกรรมเป้าหมาย และผลลัพท์ที่คาดว่าจะเกิดกระบวนการเหล่านี้ เมื่อดูแล้วผลลัพท์จะออกมาเป็นการเปลี่ยนแปลงรายกิจรรม หรือผลรายกิจกรรมแต่ทั้งหมดหมดสามารถวัดผลได้โดยตรงและมีความชัดเจนพอสมคร นั้นก็คือกระบวนการที่เรียกว่า Log frame ดังนั้นจุดเด่นในลักษณะนี้คือ
1.กิจกรรมมีความชัดเจน
2.มีการวัดผลได้ไว ระบบวัดผลมีความชัดเจน ทั้งปริมาณและคุณภาพ
3.ชุดโครงการ ผู้ทำโครงการนั้นมีอิทธิพลสูงมากต่อความสำเร็จโครงการ
ดังนั้นชุดโครงการต้องกำหนดกิจกรรมและเล็งผลพร้อมทั้งการวิเคราะห์อย่างละเอียด พร้อมทั้งชัดเจนมากในการดำเนินงานทุกขั้นตอนกระบวนการทำงาน และมั่นใจในกระบวนการที่เราสามารถควบคุมตัวแปรการทำงานและตัวแปรความสำเร็จได้ทุกตัวแปร ที่มุ่งหวังและสามารถทำหรือนำไปสู่ผลลัพท์การทำงาน
เพราะการเปลี่ยนแปลงไม่ได้เพียงแค่ตัวเราOutcome mapping
กระบวนการทำงานที่มุ่งผลลัพท์และหาผู้คนเข้ามาช่วยพร้อมทั้งกระบวนการทำงานและออกแบบร่วมกันอย่างมากมาย เพราะกระบวนการนี้มันมีพลังคือฝันร่วม ดังนั้นการวัดผลส่วนใหญ่การทำงานแบบนี้จะเน้นเป็นเกณฑ์การพัฒนาที่ตั้งขึ้น หรือการกำหนดความสำเร็จแต่ละขั้นร่วมกัน หรือ Love to see รักที่จะเห็น ฝันที่จะเห็น เป็นต้น "ใจความสำคัญของกระบวนการแบบนี้คือ เราเชื่อมั่นการเปลี่ยนแปลงไม่ได้เฉพาะแต่เป็นกลุ่มเป้าหมาย และภาคี" ที่จะดำเนินการต่อ และเป็นผู้ดำเนินการ ดังนั้นกระบวนการลักษณะนี้จึงมีมุมมอง
- การเลือกภาคีเครือข่ายที่เป็น "ภาคีที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการทำงาน " และรู้ว่าภาคีไหนมีอิทธิพลไปสู่ความสำเร็จ
- ความสำเร็จนั้นไม่ได้มาจากโครงการ หรืออะไรที่เราใส่ลงไปเพียงอย่างเดียว แต่ว่ามันหมายถึงตัวแปร หรือเราเรียกว่าอิทธิพลอื่นๆด้วย
- การออกแบบงานลักษณะนี้ จะเป็นการเอาผลลัพท์เป็นตัวหลัก มากกว่าเอาผลรายกิจกรรม แต่ต้องดู 2 ส่วน สร้างผลการเปลี่ยนแปลง ภาคีหลัก หรือ กลุ่มเป้าหมายอย่างไร เพราะเราตั้งว่าเราเปลี่ยนแปลงโลกไม่ได้
ปล. ทั้งหมดนี้ผมลองสรุปความคิด นั่งนิ่งๆ AAR ตัวเองครับ เพื่อถอยมาดูว่าจะมีการออกแบบการวางกระบวนการทำงานอย่างไร..............
บันทึก ณ ท่าน้ำนนท์
