งานเกษตรแฟร์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขนก็ได้ผ่านพ้นไปแบบเรียบร้อยในปีนี้ สภาพบรรยากาศทั่วไปก็มิได้แตกต่างไปกว่าทุกๆปี ผู้คนในละแวกใกล้เคียงก็ยังคงหมุนเวียนเปลี่ยนผ่านกันมาเดินอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาเกือบทุกวันแทบจะไม่แตกต่างกันมากนักในเรื่องจำนวนคนระหว่างวันธรรมดากับวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ที่เห็นแปลกตาหน่อยก็เป็นเรื่องของโซนนิ่งที่ปีนี้รู้สึกว่าการจัดวางร้านค้าจะคละเคล้ากันไปเหมือนกับในอดีตเมื่อกว่ายี่สิบปีที่ผ่านมาที่ไม่เข้มงวดจัดแบบเป็นโซนมากนัก ทำให้ผู้คนสามารถเดินได้ขวักไขว่ถูกใจพ่อค้าแม่ขายที่มีคนให้เห็นเนืองแน่นอยู่ตลอดเวลาอีกทั้งก็ถูกใจผู้ซื้อที่สามารถที่จะหาสินค้าได้หลากหลายในถนนเส้นเดียวและใช้ระยะเวลาไม่นานทั้งต้นไม้ ของกิน ขนมนมเนย ปุ๋ยและสารพันวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการเกษตร ถ้าเปรียบกับการจัดโซนนิ่งที่ชัดเจนคนก็จะเลือกเดินในโซนที่สนใจซึ่งบางตาพอจะเดินไปยังโซนอื่นก็เกิดอาการเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าเสียก่อนยังไปไม่ถึงโซนของต้นไม้และโซนอื่นๆ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าในโซนที่มีผู้สนใจน้อยไม่ค่อยชอบใจเท่าใดนัก แต่ถ้ายังจัดในลักษณะที่ว่าพ่อค้าแม่ค้ากลุ่มนี้ก็ยังพอได้อาณิสงฆ์อยู่บ้าง
เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆก็ยังไม่เห็นมีอะไรใหม่ๆเข้ามาดังที่ได้แจ้งไปในตอนแรกแล้วว่าไม่มีความแตกต่างจากปีก่อนๆ
ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ไม้ ขนุน ลำไย มังคุด ละมุด พุทรา เครื่องจักร สัตว์เลี้ยง
หรือแม้กระทั่งสิินค้าในหมวดอื่นๆ
โดยส่วนตัวก็ยังไม่เห็นมีอะไรที่แปลกแต่างเกินไปนัก
แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่แปลกใหม่แต่กลับมีผู้คนให้ความสนใจอย่างต่อเนื่องและเพิ่มขึ้นตลอดเวลาก็คือ
"เห็ด" โดยเฉพาะบู๊ทของชมรมเกษตรปลอดสารพิษ คนจะมาออกันเนืองแน่นเพื่อเลือกซื้อก้อนเชื้อเห็ดไม่ว่าจะเป็นก้อนที่เชื้อเดินเต็มหรือเดินไม่เต็มล้วนแต่มีผู้ต้องการและสามารถจำหน่ายได้จนก้อนเชื้อที่เตรียมไว้มีไม่เพียงพอต้องรับออร์เดอร์ล่วงหน้าและจัดส่งกันในภายหลังเลยทีเดียว
อาจเนื่องด้วยเป็นอาชีพที่ทำได้ง่ายสร้างรายได้เร็วในระยะเริ่มแรก
อีกทั้งเป็นสิ่งแปลกใหม่ในรายที่ยังไม่เคยสัมผัสกับวงการเกษตรมาก่อนจึงทำให้มีผู้สนใจในอาชีพนี้กันค่อนข้างมาก
โดยหารู้ไม่ว่าหลังจากที่เพาะไปได้ไม่นานก็จะเริ่มมีปัญโรคแมลงศัตรู ไร
ราเข้ามารบกวนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะการสะสมหมักหมมก้อนเชื้อทั้งใหม่เก่านั้นก็เป็นดึงดูดสิ่งต่างๆที่ชื่นชอบก้อนเชื้อและเห็ดเก่าให้มารวมตัวหลบซ่อนรอวันที่สภาพแวดล้อมสมบูรณ์จากการให้น้ำให้ปุ๋ยเห็ดเจ้าเชื้อร้ายต่างๆเหล่านี้ก็จะออกมาได้อย่างฉับไว
เกษตรกรที่สนใจจะเพาะเห็ดจึงต้องไม่ประมาทจะต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดโรงเรือนและสภาพแวดล้อมให้เหมือนประหนึ่งว่าเพิ่งเริ่มเพาะครั้งแรกเป็นดีที่สุดครับ
มนตรี บุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com