2556 ปีนี้ย่างก้าวเข้าสู่ปีที่10สำหรับการจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมๆกับการเผยแพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับวิธีปลูกผักหวานป่าร่วมปีที่สิบเช่นเดียวกัน.

ผู้คนหลากหลายสาขาอาชีพแต่ใจตรงกันคือต้นไม้ เกษตรพอเพียง เกษตรเพื่อชีวิตฯลฯซึ่งมีผักหวานป่าเป็นแรงจูงใจ แรงบันดาลใจ สร้างป่าสีเขียวๆให้กับพื้นที่ของตนเอง.

ตลอดระยะเวลา10ปี ของการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับผักหวานป่ามีสิ่งต่างๆมากมายหลายประโยชน์ได้เกิดขึ้น

-หลายๆท่านที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนกลับเชื่อมความผูกพันสนิทใจปราถนาดีต่อกันโดยมีผักหวานป่าเป็นสายเชื่อม

-ผู้คนหันมามองผักหวานป่าและเริ่มสร้างป่าเพื่อผักหวาน

-คุณค่าของเมล็ดพันธุ์ผักหวานป่าเพื่อการเพาะปลูกขยายพันธุ์ถูกมองเห็นความสำคัญมากขึ้น(เมื่อก่อนผู้คนไม่ค่อยสนใจเก็บมาเพาะปลูกเพราะยังหาวิธีปลูกที่ชัดเจนไม่ได้ จึงมุ่งขุดมาปลูกเป็นหลัก+กินเมล็ดอ่อนๆ)

-ช่วยสร้างงานให้กับคนในพื้นถิ่นแต่ละที่กับการเก็บเมล็ดสุกจากป่า

-หลายๆคนที่ปลูกผักหวานป่าในสูตรปลูกกับต้นตะขบ ปลูกผักหวานป่าสร้างป่า(แซมป่า) ได้ช่วยกันสร้างป่า ได้อาชีพ ได้อาหาร ได้ความสุขจากการสำเร็จผลในการปลูกผักหวานป่า

หลังจากที่นำข้อมูลเกี่ยวกับผักหวานป่าเผยแพร่ที่เว็บเกษตรพอเพียง.คอมเพิ่มเติมจากเว็บ กทน. 2556 เป็นอีกปีที่ผู้คนจำนวนไม่น้อยเตรียมความพร้อมรอเมล็ดผักหวานป่าที่จะสุกในฤดูกาลใหม่ที่จะมาถึงโดยการปลูกต้นตะขบ เพาะต้นตะขบ ตามล่าหาต้นตะขบ ซื้อขายต้นตะขบ ได้ฟังเสียงแห่งความสุขของคนที่ปลูกผักหวานป่ากับตะขบได้ผล สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้หัวใจรู้สึกดีที่ถึงแม้ต้นแบบเจ้าของสูตรปลูกจะยังแห้งๆแล้งๆปลูกแล้วตาย ตายแล้วปลูก..อย่างน้อยก็ยังได้ช่วยเติมเต็มให้กับคนอื่นๆอีกจำนวนมากในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวๆให้กับโลกใบนี้

    "วิทยาทาน"ความรู้ที่ให้ออกไปไม่มีวันหมดเพราะมีความรู้ใหม่ๆเพิ่มเข้ามาแทนที่ทุกครั้งที่ให้แบ่งปันออกไป "ยิ่งให้ ยิ่งเยอะ"


ใบทรัพย์สินทางปัญญา สูตรปลูกผักหวานป่าร่วมกับ(ภายใต้ร่มเงา)ต้นตะขบ

 

คุณโอภาส ไชยจันทร์ดี (รุ่นบุกเบิก)

                                                        ขอบพระคุณ สวัสดีค่ะ