งานวิชาการเพื่อสังคม: ยุทธศาสตร์การศึกษา พ.ศ. ๒๕๕๖-๒๕๕๘

วันที่ ๓๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๖ ได้เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการ "ยุทธศาสตร์การศึกษา พ.ศ. ๒๕๕๖-๒๕๕๘" เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาและประสิทธิภาพการจัดการศึกษาของประเทศไทยตามนโยบายรัฐบาล ครั้งที่ ๒ ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงใหม่ ณ โรงแรมอิมพีเรียล แม่ปิง เชียงใหม่

จัดโดย สนง. เลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ มีผู้เข้าร่วมฟังแบบ one- & two-way communication ราว ๘๐๐ คน แน่นห้องประชุม 

ภาคเช้ามีการบรรยาย ให้ข้อมูลสถานะภาพของ "คุณภาพการศึกษา" ตามเกณฑ์ของ PISA [ก่อตั้งในปี ค.ศ.1997 โดย OECD, the Programme for International Student Assessment (PISA)] ไทยอยู่ในอันดับที่ 42 จาก 60 ประเทศ 

ดร. โอฬาร ไชยประวัติ (ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี) เสนอว่าเป้าหมายของ"ยุทธศาสตร์การศึกษา พ.ศ. ๒๕๕๖-๒๕๕๘" เพื่อยกคุณภาพฯ น่าจะเป็น ในเวลา ๖ ปี ไทยอยู่ใน 20 อันดับแรกของการประเมินตามเกณฑ์ PISA

ข้อสอบ PISA test ประเมินความสามารถของคนทีมีอายุ 15 ปี ในเนื้อหาสำคัญ (key subjects) ๓ สาระ ได้แก่ การอ่าน (reading) คณิตศาสตร์ ( mathematics) และวิทยาศาสตร์ (science) 

เสนอให้มีการนำข้อสอบ PISA test ประเมินความสามารถของครู/อาจารย์ไทย เป็นยุทธศาสตร์หนึ่งเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาและประสิทธิภาพการจัดการศึกษาของประเทศไทยตามนโยบายรัฐบาล และทำให้วิชาการรับใช้สังคมได้จริง ๆ

อรรถชัย

==========<><><>

เชียงใหม่, ๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๖


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้เกี่ยวกับแบบจำลองระบบเกษตร

คำสำคัญ (Tags)#PISA Test#การอ่าน (reading)#คณิตศาสตร์ (mathematics)#วิทยาศาสตร์ (science)

หมายเลขบันทึก: 518208, เขียน: 02 Feb 2013 @ 11:46 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)