การติดตั้ง AppServ เพื่อจำลองเครื่องตนเองเป็นเว็บเซิฟเวอร์

boy
การติดตั้งServ

  การจำลอง PC เป็น Web Server ด้วย AppServ

AppServ เป็นชุดโปรแกรมที่ได้รวมเอาโปรแกรมต่างๆ เพื่อใช้ในการบริหารจัดการเครื่องแม่ข่ายเว็บ (Web Server) โดยสามารถทำงานได้บนคอมพิวเตอร์พีซีทั่วไป จึงเปรียบเสมือนการจำลองพีซีคอมพิวเตอร์ เป็น Web Server นั่นเอง โดยโปรแกรมได้รวมเอาความสามารถของโปรแกรมต่างๆ ดังนี้

  • Apache Web Server
  • PHP
  • PHPMyAdmin
  • MySQL โปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็น Database Server

ทั้งนี้การติดตั้ง Web Server จะต้องติดตั้งเริ่มจาก Apache ก่อนเป็นขั้นต้น และหากต้องการพัฒนาระบบงานด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ PHP ก็จะต้องติดตั้งตัวแปลภาษา PHP ทั้งนี้จะต้องเข้าไปติดตั้งค่าควบคุมการใช้งาน (Config) อีกหลายขั้นตอนกว่าจะใช้งานได้ และหากต้องการเว็บที่สามารถเก็บ/บันทึก/เรียกใช้ข้อมูลต่างๆ ได้ ก็จะต้องติดตั้งระบบฐานข้อมูล โดย MySQL เป็นฐานข้อมูลรหัสเปิดที่ใช้ง่าย และบริการฟรี การติดตั้งและใช้งาน ก็มีลักษณะเดียวกับ PHP คือ จะต้องติดตั้งค่าควบคุมหลายประการจึงจะสามารถใช้งานได้

วิธีที่สะดวก รวดเร็วในการติดตั้ง Web Server ด้วยโปรแกรมดังกล่าว สามารถใช้ AppServ เพียงโปรแกรมเดียว ซึ่งเป็นโปรแกรมที่รวมเอา 4 โปรแกรมข้างต้น (หรือมากกว่า แล้วแต่รุ่นของ AppServ) และโปรแกรมจะดำเนินการติดตั้ง พร้อมทั้งกำหนดค่าควบคุมที่จำเป็นโดยอัตโนมัติ

» » »  อ่านขั้นตอนต่อไปครับ « « «

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สร้าง Server ใช้เองไม่ยากอย่างที่คิด

คำสำคัญ (Tags)#php#phpmyadmin#การติดตั้งserv

หมายเลขบันทึก: 51785, เขียน: 25 Sep 2006 @ 17:26 (), แก้ไข: 11 May 2012 @ 13:39 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง


ความเห็น (0)