JJ2013V1_13 LLL ในศตวรรษที่ ๒๑


LLL=Life Long Learning ใน ศตวรรษที่ ๒๑

 เรียนรู้ใน ศตวรรษที่ ๒๑ ทั้งครู นิสิตนักศึกษา รวมทั้งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวของ สามารถเรียนรู้ร่วมกัน สร้างองค์ความรู้ ถ่ายทอดประสบการณ์ ตรง จริง โดย ผ่าน โลกไร้พรมแดน หรือ สังคมไร้สาย แต่ มีข่ายใยแห่งความผูกพัน และ สร้างบทเรียนได้ทุกวัน


 นำภาพ ภาพ PPT จากการเข้าไปมีส่วนร่วม ของสมาคมรังสีเทคนิค และ อีกแห่ง ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และ ชีวิตจริงในการประกอบวิชาชีพ มาฝาก ชาว RT เพื่อยืนยันว่า "จิตวิญญาณ ของความเป็น ครู" 

 "ครูเพื่อศิษย์" สามารถ ถ่ายทอด ประสบการณ์ ได้ตลอดเวลา ถึงแม้ จะเกษียณ อายุราชการ ตามอายุขัย

 แต่เวทีการเรียนรู้ โดยใช้ IT ของ เครือข่าย Gotoknow สามารถสร้างห้องเรียนในพื้นที่ไร้รอยต่อได้

 อยู่ที่เราต้องการเรียนจาก "หนังสือ" หรือ "ประสบการณ์ จริง"


 นำภาพ เอ็กซเรย์ปอด ของหญิงสาววัย ๔๐ ปี มาฝาก ในใบคำขอไม่ได้เขียนอะไร นอกจากคำว่า "Check up" หรือ ตรวจร่างกาย

 แต่ แต่ แต่

 ครู คือ รศ.พญ.สุดี ชมเดช เคยสั่งสอน JJ ว่า ประวัติ อยู่บน Film หมอ ลองดูก่อนที่จะไปอ่านจากใบคำขอ จะได้ไม่เอนเอียงไปตามคำขอ

 จริงครับ หญิงสาวรายนี้ อายุ ๔๐ ปี ถึงแม้จะไม่ได้เขียนประวัติอะไร

 แต่ดูภาพให้ดีดี ครับ 

 "ภาพ เงาของ เต้านม ด้านขวา ท่าน หายไป"

 "แสดง ว่า ท่านคงได้ผ่านการผ่าตัด มะเร็งเต้านมไปแล้ว" และ ครั้งนี้ คงมาดูว่า มีผลพวงจากโรคร้าย คือ การแพร่ กระจาย ของมะเร็งไปที่ปอด หรือไม่ครับ

 นำข้อคิดครูเก่า สมัยเรียนมาฝาก และ ครูในศตวรรษ ที่ ๒๑ ควร หรือ ต้องมีทักษะ อะไรบ้าง


 ถึงแม้จะเกษียณไปแล้ว เราก็สามารถ สร้างห้องเรียน ได้ครับ เพื่อการเรียนรู้ ตลอดชีวิต หรือ Life Lone Learning โดยใช้ IT หรือ Gotoknow ที่เปิดโอกาสให้เราได้ "เปิดการเรียนรู้ ได้ตลอดเวลา หาก เรารู้จักถอดบทเรียน รู้จักลิขิต รู้จักเล่าเรื่องจริงผ่านจอ"

 ตำนานชีวิต ครับ

JJ2013

หมายเลขบันทึก: 517562เขียนเมื่อ 27 มกราคม 2013 11:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 พฤษภาคม 2013 09:19 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

...... Life Long Learning ..... ทุกๆ วิชาชีพ และการทำงานทุกๆ ด้าน คือการเรียนรู้ จาก การทบทวน ปัญหา ทบทวนจากอุปสรรค์ ข้อขัดข้อง .... ร่วมกันหาแนวทางแก้ไข เพื่อลดปัญหา ลดความเสี่ยง ลง นะคะท่านอาจารย์ ...... การเรียนรู้ก็จะเกิดขึ้นตลอดเวลา.... "เรียนรู้ ตลอดชีวิต" นะคะ ขอบคุณท่านอาจารย์ มากค่ะ

เรียนอาจารย์หมอPleขอบพระคุณครับ

LLL   ทักษะพื้นฐานที่สำคัญสำหรับศตวรรษที่ ๒๑ เลยนะครับ  โลกแห่งการเรียนรู้  สร้างห้องเรียนเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

                             ขอบตุณครับ

ได้เห็นบันทึกจากท่านอาจารย์ที่เกษียณไปแล้วบางท่านที่มาถ่ายทอดใน GotoKnow แล้วมีคุณค่าจริงๆค่ะ รู้สึกขอบพระคุณจริงๆ รวมทั้งท่านอาจารย์ JJ คนขยันของเราด้วยค่ เป็นมรดกชั้นดีที่มีคุณค่าเป็นอมตะได้เลยนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี