วันนี้ผู้เขียนทำงานในจุดรายงานผลแทนเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งค่ะ เผอิญเขาลาไปถือศีลอด ก็นั่งไปเรื่อย  ๆ ค่ะ พอช่วงใกล้ ๆ 11 โมง เริ่มมีเวลาให้คิดอย่างอื่นได้ ...

คิดทบทวนถึงการเรียนรู้ที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการแสวงหาเอาเองทั้งนั้น เป็นต้นว่า..

  • ครั้งแรกที่นึกอยากทำวิจัย ก็เรียนรู้ศึกษาเอาเอง
  • อยากไปอบรมโปรแกรม SPSS ก็ขอไปเรียนเอง
  • อยากเข้าอบรมโครงการวิจัยของภาคพยาธิ วันที่เขาฝึกอบรม ช่วงเช้าเลยโทรไปขอเพิ่มรายชื่อ พร้อมชักชวนคนอื่น ๆ ในห้อง

การเรียนรู้ของเราส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากโชคชะตา ประเภทว่าอยู่ดี ๆ ก็ส้มหล่น อะไรประมาณนั้น แต่เกิดขึ้นจากความอยากรู้...และเรียนรู้ (เอาเอง)  

2 ปีที่ผ่านมาผู้เขียนมีงานวิจัยออกมาปีละเรื่อง และก็กำลังทำอยู่เรื่องหนึ่ง ซึ่งงานที่กำลังทำก็คล้ายกับเรื่องแรกที่ตีพิมพ์ไปแล้ว ซึ่งสำหรับผู้เขียนแล้วไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย จึงอยากจะเสาะแสวงหาสิ่งใหม่ ๆ เพิ่มเติม ให้ตัวเองเรียนรู้มากขึ้น  เลยคิดขึ้นได้ว่า.....

เราจะเขียนวิจัยเป็นภาษาอังกฤษดีมั๊ย? ตอบตัวเองทันทีเลยค่ะว่า ดี (มาก) ลองดู ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร  โดยเฉพาะตัวเองเป็นคนไม่ชอบภาษาอังกฤษเอามาก ๆ ยอมรับว่า..

  • ถ้าเปิดวารสารที่มีงานวิจัยเป็นภาษาอังกฤษล่ะก็ไม่อ่าน (ยกเว้นตอนหา referrence เขียนตีพิมพ์วิจัย)
  • เมื่อก่อนคุณเอื้อบอกว่างานวิจัยชิ้นต่อไป "go inter" ยอมรับค่ะว่ายิ้ม  ๆ (แต่อดนึกในใจบอก "ไม่มีทาง" เราเกลียดภาษาอังกฤษยังกับอะไรก็ไม่รู้ นึกไม่ ออก) และแม้ พี่โอ๋ บอกว่าจะช่วยก็ตามแต่ก็ไม่คิดจะเขียนเลย

แต่วันนี้ ตอนนี้ และเดี๋ยวนี้ ผู้เขียนกลับมีความรู้สึก "สุข" อย่างบอกไม่ถูก ความคิดผู้เขียนกลับเปลี่ยนได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพียงเพื่อว่าตัวเองจะได้เริ่มต้น "เรียนรู้" อีกครั้ง

อดนึกไม่ได้ว่า

"ความสุข" เรานี่ช่างหาได้ง่ายเหลือเกิน

"ความสุข" อันนี้เกิดจากความรู้สึกสุข ที่จะได้ "เรียนรู้" อีกครั้ง

กับการเอาชนะใจตัวเอง

(ที่ทั้งกลัวและไม่ชอบภาษาอังกฤษเอาซะเลย) 

เกือบลืมไปค่ะ หากใครมี "เทคนิคหรือเคล็ดลับ" ในการเขียนอย่างไร ผู้เขียนขอคำแนะนำด้วยค่ะ