คันหู โปรเจควิจัยกึ่งไร้สาระคดี


ผมลองพัฒนาตัวอย่างเครื่องมือที่จะเอาไปใช้ในงานวิจัย โดยใช้โปรแกรมชื่อว่า Mozilla Popcorn เป็นเครื่องมือพัฒนางาน วันนี้นึกสนุก หยิบเอาคลิปวีดีโอ "จ๊ะ คันหู" มายำ (remix) ใหม่ ให้เป็นงานวิจัย โดยที่เพิ่มบริบทเรื่องราวลงไปบนวีดีโอ ด้วยมีเดียเลเยอร์ต่างๆ เช่น ข้อความบริบท ภาพประกอบ แผนที่กูเกิ้ล ลิงค์เชื่อมโยง หรือแม้กระทั่งเทคนิคการตัดต่อคลิป ทำให้ได้งานใหม่ออกมา จากเรื่องไร้สาระทำให้ดูเป็นสาระ อันนี้ก็เป็นเรื่องราวของ Digital Humanities ที่กำลังเล่นสนุกกับมันครับ ดูผลงานนำเสนอวิจัยที่นี่ ป.ล. คลิกเลือกชม full screen ด้วยนะจ้ะ


สื่อสารกันทาง Facebook ที่ https://www.facebook.com/toto.hamcumpai

คำสำคัญ (Tags): #คันหู#สื่อ
หมายเลขบันทึก: 517024เขียนเมื่อ 21 มกราคม 2013 15:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มกราคม 2013 15:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

"น่าเกลียดอ่ะ !!!" -----  มันก็ใช่ที่ว่าเป็นประเด็นอนาจาร แต่เราสามารถเอาเรื่องอย่างนี้มาใช้กรอบมนุษยศาสตร์เชิงดิจิตัล Digital Humanities สร้างความเข้าใจปรากฏการณ์ก็ได้นะ เช่น เราสามารถเพิ่มเนื้อหาจากสารานุกรมเสรีเกี่ยวกับที่มาของเรื่องราวนั้นได้ เราสามารถอธิบายว่าเต้นโคโยตี้มีคำอธิบายว่าอย่างไร หรือ เราสามารถแทรกโชเชียลมีเดียพวกทวิตเตอร์ลงไปพร้อมกันได้นะครับ


ขอบคุณครับ ไม่ได้ดูจ๊ะคัน..กะเขา เพิ่งดูจากบล็อกของอาจารย์นี้แหล่ะ


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี