หลังจากประสบปัญหาคาร์โก้ขาดทุนทางบอร์ดการบินไทยได้จัดตั้งสายการบินใหม่ซึ่งเป็นสายการบินแยกย่อยออกมาจากเพื่อการแบ่งฐานลูกค้าให้ชัดเจนมากกว่าเดิมดังเช่นสายการบินนกแอร์คาดการณ์รายได้เพิ่มขึ้นสูงถึง 12% เหตุเพราะค่าใช้จ่ายที่มากเกินงบและผลประกอบการที่ต่ำเกินจากยอดที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ทำให้ทางบอร์ดบริหารการบินไทยได้ปรับกลยุทธ์ใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการโดยการจัดสรรให้สายการบินไทยเป็นสายการบินเส้นทางระยะไกล เครื่องบินลำตัวกว้าง ใช้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นฐานการบินหลัก
สายการบินไทยสมายล์จะให้บริการแบบบินระยะสั้นเน้นลูกค้าระดับกลางและเอื้อความสะดวกเชิงธุรกิจเป็นเส้นทางการบินภายในประเทศโดยกำหนดระยะเวลาบินทุกๆ2-3 ชั่วโมงเพื่อให้ตรงต่อช่วงเวลาที่มีความต้องการ ใช้เครื่องบินลำตัวแคบ ฐานการบินตั้งอยู่ที่สุวรรณภูมิ รองรับสายการบินของประชาคมอาเซียนให้เกิดการคล่องตัว
สายการบินนกแอร์ จัดเป็นสายการบินระยะสั้นและมีขนาดเล็กกว่าสายการบินไทยสมายล์ซึ่งจัดได้ว่าเป็นสายการบินชั้นประหยัด ใช้เครื่องบินลำตัวแคบและเล็กมาก สายการบินนี้ได้มีการผลักดันเข้าตลาดหลักทรัพย์เพื่อเงินทุนในการบริหารงานและให้มีศกยภาพในการแข่งขันในตลาดการบิน
นอกจากการบริหารสายการบินให้ตรงตามกลุ่มลูกค้าเป้าหมายแล้วทางบอร์ดสายการบินไทยยังได้จัดสรรให้คนเข้าไปบริหารในส่วนของค่าใช้จ่ายต่างๆไม่ว่าจะเป็นทางด้านคาร์โก้ รายได้จากธุรกิจพร้อมทั้งควบคุมรายจ่ายให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมหวังรายได้และผลกำไรที่เพิ่มมากขึ้น