กศน.เพื่อนเรียนรู้ NFE:LEARNING BUDDY

ผมฟังคำกล่าวของทั้งสองท่านแล้ว รู้สึกว่าเป็นมิติใหม่ของ กศน.จริงๆครับ เป็นมิติของการจัดการความรู้มากๆเลย ขณะที่ฟังไปนั้น ผมก็เทียบเคียงคำกล่าวของท่านทั้งสองกับโครงการจัดการความรู้แก้จนเมืองนครที่กำลังเดินงานอยู่ว่าสอดคล้องกันมากๆเลย ผมรู้สึกปลื้ม และงงกับตัวเอง ว่ามันมาตรงกันได้ไงเนี่ย !
 • ผมหยุดเขียนบันทึกไปหลายวันติดต่อกัน เพราะหาเวลามานั่งหน้าคอมพ์นานๆไม่ค่อยได้ สำหรับผมแล้วถ้านั่งเขียนบันทึกหากว่ามีสิ่งมาคอยขัดคอยขวาง ทำให้สิ่งที่จะเขียนมันต้องสะดุด ไม่เขียนยังจะดีเสียกว่า ผมจึงหยุดเขียนชั่วคราว ไม่ใช่หยุดงานนะครับ งานยังทำเข้มข้นอยู่เหมือนเดิม
 • วันนี้วันหยุดวันอาทิตย์ที่ 24 ก.ย.ผมนั่งย้อนเหตุการณ์ว่าไปทำอะไรที่ไหนมาบ้าง ก็พบว่ามีหลายเรื่องครับ เช่น ไปร่วมงานมหกรรมยกระดับการศึกษาประชากรวัยแรงงาน จัดโดย สำนักบริหารงานการศึกษานอกโรงเรียน สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ณ อิมแพค เมืองทองธานี 7-9 กันยายน 2549 ไปงานตลาดนัดความรู้กรมส่งเสริมการเกษตร วันที่ 12 กันยายน 2549 ที่ โรงแรมมารวยการ์เด้น กรุงเทพฯ ได้ไปพบกับคุณสิงห์ป่าสัก คุณสำราญ สาราบรรณ์ คุณชาญวิทย์ สมศักดิ์ (รางวัลสุดคะนึงคนล่าสุด) และชาวกรมส่งเสริมการเกษตรท่านอื่นๆอีกหลายท่านโดยคำแนะนำของคุณสิงห์ป่าสัก และกลับจังหวัดนครฯก็ต้องเตรียมงานประชุมเกี่ยวกับการจัดการความรู้อีกหลายประชุม ผมจะทะยอยเล่าในโอกาสต่อไปนะครับ
 • แต่ก่อนจะทยอยเล่าก็อยากจะบอกเสียก่อนว่าทำไมถึงต้องเปลี่ยนรูปภาพตัวเองในประวัติ ไม่มีเหตุผลอะไรมากไปกว่าอยากจะเรียนรู้ว่า จะเปลี่ยนรูปตนเองจะต้องทำอย่างไร เหตุเกิดในห้องเรียนรู้ ICT-BLOG ในงานตลาดนัดความรู้กรมส่งเสริมการเกษตร ที่โรงแรมมารวยการ์เด้นครับ ห้องเรียนนี้ก็คุณสิงห์ป่าสักและคุณชาญวิทย์ สมศักดิ์ เป็นวิทยากรประจำห้อง เมื่อคุณสิงห์ป่าสักท่านถ่ายรูปผมเสร็จ ก็ให้ผมลองเปลี่ยนรูปตัวเองโดยคำแนะนำของท่านทั้งสอง (ท่านทั้งสองทำให้เสียมากกว่า) รูปใหม่ก็เปลี่ยนแต่ตอนนั้น ผมสังเกตดูรูปคุณชาญวิทย์ สมศักดิ์ ในภายหลังก็ปรากกฏว่าเปลี่ยนรูปในประวัติไปแล้วเช่นกัน
 • เอาละ ! จะเล่าบางเหตุการณ์บางตอนของงานมหกรรมยกระดับการศึกษาประชากรวัยแรงงาน จัดโดย สำนักบริหารงานการศึกษานอกโรงเรียน สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ณ อิมแพค เมืองทองธานี 7-9 กันยายน 2549 โดยจะหยิบยกเอาคำกล่าวรายงานของ ดร.สมบัติ สุวรรณพิทักษ์ ผอ.สำนักบริหารงานการศึกษานอกโรงเรียน (กรมการศึกษานอกโรงเรียนเดิม) กล่าวรายงาน ดร.รุ่ง แก้วแดง รมช.กระทรวงศึกษาธิการ ในวันที่ 7 กันยายน 2549 ตอนเปิดนิทรรศการ โดย ดร.สมบัติ สุวรรณพิทักษ์ กล่าวถึงแบรนด์ใหม่ของ กศน.ว่าคือเพื่อนเรียนรู้ ( NFE - LEARNING BUDDY) และคำกล่าวเปิดนิทรรศการของ ดร.รุ่ง แก้วแดง ที่ว่า กศน.ต้องเอาเรื่องของรายได้ อาชีพ สุขภาพ ฯลฯ ของชาวบ้านมาเป็นเนื้อหาในการเรียนรู้ ส่วนระดับการศึกษา คือผลพลอยได้ที่เกิดขึ้น
 • ผมอยากจะขยายความตามความเข้าใจของผมว่า กศน.เพื่อนเรียนรู้ NFE - LEARNING BUDDY คือมิติของสังคมการเรียนรู้ เรียนรู้ไปด้วยกัน ใครอยากรู้อยากเรียนรู้อะไรก็เริ่มต้นนับหนึ่งได้เลย ใครที่มีทุนความรู้ดีกว่าก็มาแบ่งปันแบบเพื่อนช่วยเพื่อน กศน.จึงก้าวข้ามพ้นยุคของการจัดการศึกษาสำหรับคนที่พลาดโอกาส ขาดโอกาส หรือคนที่ด้อยโอกาสทางการศึกษา กศน.จะจัดการศึกษาสำหรับคนทุกกลุ่มเป้าหมาย ไม่จำเพาะอยู่แต่กลุ่มเป้าหมายนี้เท่านั้น โดยจะจัดเองแต่น้อย ส่งเสริมให้เครือข่ายหน่วยงานต่างๆจัดเยอะๆ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆให้ กศน.แบรนด์ใหม่ ไม่ใช่การจัดการศึกษาแบบสงเคราะห์คนด้อยโอกาส ขาดโอกาส หรือพลาดโอกาสแบบการให้การสงเคราะห์อีกต่อไปแล้ว แต่ยกระดับการจัดโดยจัดให้กับคนทุกกลุ่มเป้าหมายตามความจำเป็น เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของประเทศ ซึ่งนับว่ามีความสำคัญมาก
 • และเมื่อได้ฟังคำกล่าวเปิดนิทรรศการของ ดร.รุ่ง แก้วแดง รมช.กระทรวงศึกษาธิการ ที่ท่านกล่าวว่า กศน.จะต้องนำเอาเรื่องราวในวิถีชีวิตของชาวบ้านมาเป็นเนื้อหาในการเรียนรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องของรายได้ อาชีพ สุขภาพ ฯลฯ เรียนรู้จนชาวบ้านมีความชำนาญ เชี่ยวชาญ ในความเป็นอยู่ของตน แล้วนำความรู้ดังกล่าวนั้นมาเทียบโอน เพื่อการยกระดับ มองว่าความรู้เป็นผลพลอยได้ มิใช่เป้าหมายหลัก เป้าหมายหลักคือคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรายได้ อาชีพ สุขภาพ ฯลฯ ท่านจึงให้ กศน.ปรับการทำงานตรงจุดนี้ อย่าเอาระดับการศึกษาไปล่อชาวบ้าน
 • ผมฟังคำกล่าวของทั้งสองท่านแล้ว รู้สึกว่าเป็นมิติใหม่ของ กศน.จริงๆครับ เป็นมิติของการจัดการความรู้มากๆเลย ขณะที่ฟังไปนั้น ผมก็เทียบเคียงคำกล่าวของท่านทั้งสองกับโครงการจัดการความรู้แก้จนเมืองนครที่กำลังเดินงานอยู่ว่าสอดคล้องกันมากๆเลย ผมรู้สึกปลื้ม และงงกับตัวเอง ว่ามันมาตรงกันได้ไงเนี่ย !
 • ส่วน กศน.ในมุมมองของท่าน น่าจะเป็นอย่างไรครับ
 • บันทึกมาเพื่อแลกเปลี่ยนกันครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูนอกโรงเรียน

คำสำคัญ (Tags)#กศน.#เพื่อนช่วยเพื่อน#เพื่อนเรียนรู้#nfelearningbuddy#การเผยแพร่ความรู้#การพัฒนารูปแบบกิจกรรม กศน.#การพัฒนาเครือข่ายการเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 51580, เขียน: 24 Sep 2006 @ 13:13 (), แก้ไข: 21 Jun 2012 @ 22:06 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
 • ขอบพระคุณมากครับที่บันที่กมาแบ่งปัน
 • ยินดีมากครับที่กลับบ้านเรา Gotoknow.org

ขอบคุณที่แวะเวียนมาให้กำลังใจนะน้องวีระยุทธ์ ไม่ได้จาก gotoknow ไปไหน ยังอ่านบันทึก แสดงความคิดเห็นปกติ เพียงแต่ไม่มีเวลานานๆเขียนของเอง เท่านั้นเองแหละครับ ไม่ถือว่ากลับบ้านเก่านะ...จะบอกให้