น้ำใจอันยิ่งใหญ่..........เจ็บเพื่อคนอื่น


รู้ว่าเจ็บ และเจ็บนี้เพื่อคนอื่น แต่ทุกท่านก็ยินดีที่จะทำ

  วันนี้ "โครงการธนาคารเลือดชุมชนบ้านนาพร้าว เฉลิมพระเกียรติ ในหลวง 85 พรรษา" ได้เริ่มต้นอย่างคึกคัก ภายใต้วัตถุประสงค์ จะสร้างอาสาสมัครนักบริจาคโลหิต ทั้งบริจาคให้สภากาชาดไทย และบริจาคช่วยเหลือผ้คนในยามฉุกเฉิน เรียกว่ามีธนาคารเลือดในกายคืออาสามัคร ที่มีชีวิตอย่างผู้เสียสละอยู่ในชุมชนของตนเองนับร้อยๆคน เป็นการเก็บสำรองเลือดอย่างไม่ต้องสร้างอาคารสถานที่ใดๆ

  ผู้เขียนมีความคิดเรื่องนี้มานาน และเมื่อครั้งรับราชการที่ตำบลเขาคันทรง ก็ได้ทำโครงการนี้ในชุมชน ต่อเนื่องมา 4 ปี จนกระทั่งย้ายมารับราชการที่ ตำบลสุรสักดิ์ ก็มีแนวคิดขยายโครงการนี้ขึ้นมาอีกสักแห่ง ถ้าทุกหมู่บ้าน มีอาสามัครนักบริจาคเลือดที่มาขึ้นทะเบียนไว้กับเรา พร้อมที่จะบริจาคเลือดช่วยเหลืออผู้อื่นทันที คงช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนเลือดได้เป็นอย่างมาก อย่างน้อยก็มีรายชื่อ มีเบอร์โทร และมีผู้ประสานงานรับผิดชอบในโครงการนี้ แบบนี้เรียกว่าการสร้างพลังในชุมชน ให้มีการช่วยเหลือเกื้อกูลกันเองระดับแรก ทั้งยังสร้างพลังรักและสามัคคีอีกด้วย รับรองว่าถ้าครอบครัวไหนมีอาสามัครได้บริจาคช่วยใครสักคนในชุมชน เขาจะกลายเป็นที่รักของทุกคนในทันที ช่องว่างของคนในสังคมปัจจุบัน ก็จะแคบแนบชิดสนืทสนมอย่างทันใด

 วันนี้ที่ ชุมชนบ้านนาพร้าวริเริ่มโครงการนี้สำเร็จแล้ว ไปชื่นชมกันค่ะ ไปดูว่าเยาวชนในชุมชน มาบริจาคเลือดนับร้อย มาด้วยความกล้าหาญ กล้าที่จะเจ็บเพื่อคนอื่น มาด้วยความเต็มใจ มีความร่าเริงเบิกบาน ผู้เขียนขอแสดงความนับถือน้ำใจของทุกท่าน ทุกฝ่าย ในงานวันนี้ค่ะ


 ขอชื่นชมนักเรียนและคณะครู จากโรงเรียนสุรศักดิ์วิทยาคม มามากถึง 146 คนขอขอบคุณพนักงานโรงงาน และประชาชนทั่วไป ที่มาร่วมเป็นต้นแบบของผู้มีใจเสียสละทุกท่าน


ขอขอบคุณท่านผู้ใหญ่ใจดี ที่ร่วมกันจัดโครงการธนาคารเลือดชุมชนบ้านนาพร้าว เฉลิมพระเกียรติ ในหลวง 85 พรรษา

- ท่านผู้ใหญ่มานิตย์ ขาวเจริญ

- ท่านประธานชุมชนคุณวันเพ็ญ  พงษ์ศิริ

ขอขอบคุณคณะจากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติที่ 3 สภากาชาดไทย จ.ชลบุรีที่

ที่ให้บริการอย่างอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส แม้งานจะล้นมือไปหน่อย

ผู้ใจบุญคุณพรทิพย์ ตันติราพันธ์ เหมาส้มทั้งรถมาแจกจ่ายให้ผู้บริจาคโลหิตได้รับประทานกันอย่างทั่วถึง

อนุโมทนาบุญนะคะรู้ว่าเจ็บ และเจ็บนี้เพื่อคนอื่น แต่ทุกท่านก็ยินดีจะทำ ขอปรบมือให้กับต้นแบบของนักเสียสละทุกท่านในวันนี้ค่ะ
และขอมอบดอกไม้ แด่ใจที่ขาวสะอาด รู้จักให้อย่างบริสุทธ์ใจ ด้วยความนิยมยินดีค่ะหมายเลขบันทึก: 515154เขียนเมื่อ 4 มกราคม 2013 21:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 มกราคม 2013 21:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

ขอขอบคุณคุณพี่เปิ้ลและคุณอ.นุที่ได้มอบดอกไม้กำลังใจขอส่งต่อใหผู้บริจาคโลหิตทุกคนนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท