Trojan Horse ม้าไม้เมืองทรอย อีกหนึ่งตัวร้ายที่เราจำเป็นต้องรู้

PlayBoyBuM
ลองมารู้จักกับVirusตัวร้ายที่ทำลายคอมพิวเตอร์เรา
Trojan Horse ม้าไม้เมืองทรอย อีกหนึ่งตัวร้ายที่เราจำเป็นต้องรู้
โดย...อภิชัย เรืองศิริปิยะกุล

          Trojan Horse เป็นตำนานรบโบราณกรีกที่เป็นที่กล่าวขวัญกันมาจนถึงปัจจุบัน เรื่องมันก็มีอยู่ว่า ชาวกรีกกำลังจะแพ้สงคราม โอดีซุสจึงได้คิดอุบายที่จะตีเมืองทรอย (Troy) ที่มีป้อมปราการที่แข็งแกร่งให้ได้ จึงได้ออก อุบายสร้างม้าไม้ขนาดใหญ่ขึ้นมา และให้ทหารหน่วยสวาทเข้าไปซ่อนตัวในม้าไม้นั้น จากนั้นม้าไม้ก็ถูกนำไปวางไว้ที่ประตู เมือง เมื่อทางทหารเมืองทรอย (Troy) ออกมาเห็นเข้าก็รีบนำม้าไม้เข้าไปในเมือง และกรอปกับทหารเมืองกรีกก็ถอยล่ากลับ ไป ทางเมืองทรอย (Troy) คิดว่าตนชนะสงครามแล้ว จึงได้จัดงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จ ครั้นตกดึก หน่วยสวาทของกรีกที่ ซ่อนตัวอยู่ในม้าไม้ก็ออกมา ฆ่าทหารและยึดเมืองทรอย (Troy) ได้สำเร็จ
ด้วยลักษณะการทำงานของโปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้นมาและมีการทำงานคล้ายกับม้าโทรจัน (Trojan Horse) ในตำนานกรีก จึงได้นำชื่อของม้าไม้มาเป็นชื่อของโปรแกรมที่สร้างขึ้นมา
     
     Trojan Horse เป็นโปรแกรมเหมือนกับโปรแกรมใช้งานทั่วๆไป แต่มีขนาดเล็กกว่า เมื่อเทียบการทำงานของ Trojan Horse กับ Virus แล้ว Trojan Horse นั้นจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า Virus และ Trojan Horse ก็จะไม่ทำการสำเนาตัวเองและแพร่กระจาย ตัวเองออกไปเหมือนกับไวรัส การทำงานก็จะเน้นไปยังระบบปฏิบัติการเป็นหลัก เพราะเจ้า Trojan Horse นั้นจะใช้ชุดคำสั่ง สั่งให้ระบบปฏิบัติการทำงานตามที่มันต้องการ ตั้งแต่เปิดปิด CD-Rom ไปจนถึงขโมยข้อมูลส่งออกนอกเครื่องของเราเลยก็มี
    
     การทำงานของ Trojan Horse
     ในการสร้างเจ้าโทรจันขึ้นมาเป็นครั้งแรกนั้นผู้สร้างไม่ได้มีวัตถุประสงค์ที่จะนำไปทำร้ายใคร แต่มีจุดประสงค์เพื่อที่จะนำมา ใช้งานในการควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ระยะไกล แต่ต่อมาได้มีคนนำไปใช้ในทางที่ผิดจึงทำให้เกิดเป็นโปรแกรมที่เราไม่พึง ปรารถนาและไม่อยากเจอ
      โทรจันนั้นทำงานเป็นแบบ Client-Server เมื่อมีการทำงานแบบนี้ ก็จำเป็นที่จะต้องมีไฟล์ทำงานอยู่ 2 ไฟล์หลัก ก็คือ
      1. Client files เป็นไฟล์ที่ทำหน้าที่ส่งชุดคำสั่งออกไป ยังเครื่องของเหยื่อ
      2. Server files เป็นไฟล์ที่ทางผู้ไม่หวังดีส่งไปให้เหยื่อ และหลอกให้เหยื่อสั่งให้โปรแกรมทำงาน
  
     วิธีการป้องกัน
     1. ห้ามรับไฟล์จากคนแปลกหน้า และระวังของฟรีต่างๆ ที่มีอยู่ในอินเทอร์เน็ต อาจมีม้าไม้ซ่อนอยู่ก็เป็นได้
     2. อย่าสั่งให้ไฟล์แปลกๆ ทำงาน โดยที่เราไม่รู้ว่าไฟล์นี้มันเป็นไฟล์อะไร
     3. ควรติดตั้งโปรแกรม Anti Virus เพราะในสมัยนี้โปรแกรม Anti Virus มีความสามารถที่จะตรวจจับโทรจันได้ด้วย
     4. เมื่อได้ไฟล์ใหม่ๆ มาก็ควร Scan เพื่อตรวจสอบว่ามีอะไรติดมาด้วยหรือเปล่า เพราะอาจจะมีไฟล์ที่เราไม่ต้องการติดมา ด้วยก็ได้ และควรทำทุกครั้งที่เราได้ไฟล์ใหม่ หรือแปลกๆ มา
 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน BloG 八(^□^*) タノム!!

คำสำคัญ (Tags)#it#ima#rsu

หมายเลขบันทึก: 51512, เขียน: 23 Sep 2006 @ 23:43 (), แก้ไข: 12 Jun 2012 @ 21:38 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)