เรียนรู้ในสวนปาล์มน้ำมันระยะออกดอก(๑)


ปาล์มน้ำมันเป็นพืชผสมข้าม มีดอกทั้งเพศเมียและดอกเพศผู้แยกช่อดอกภายในต้นเดียวกัน


                 ในขณะที่ทางทีมงาน ได้ลงไปศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับปาล์มน้ำมัน  จากการสังเกตหลายๆด้านควบคู่กันไป โดยเฉพาะการออกดอกของปาล์มน้ำมัน จึงได้ทราบว่าปาล์มน้ำมันเป็นพืชผสมข้าม มีดอกทั้งเพศเมียและดอกเพศผู้แยกช่อดอกภายในต้นเดียวกัน ที่ตำแหน่งของทางใบมีตาดอก ๑ตา อาจจะพัฒนาเป็นช่อดอกเพศผู้หรือเพศเมีย บางครั้งจะพบว่ามีช่อดอกกะเทยซึ่งมีทั้งดอกเพศผู้และดอกเพศเมียอยู่รวมกัน  แต่การบานของดอกปาล์มน้ำมันแต่ละดอกจะไม่พร้อมกันโดยเฉพาะ การพัฒนาจากระยะเกิดตาดอกจนถึงดอกบานพร้อมที่จะรับการผสมจะใช้เวลาประมาณ ๓๓– ๓๔ เดือน

                      

                            ดอกตัวผู้                                     ดอกตัวเมีย


           

                                                       ดอกตัวเมีย


                   สำหรับการเปลี่ยนเพศของตาดอก  จะเกิดขึ้นในช่วง ๒o เดือนก่อนดอกบาน ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ช่อดอกจะพัฒนาเป็นช่อดอกเพศเมียเป็นส่วนใหญ่ การผสมเกสรจะมีลมและแมลงเป็นพาหะ โดยเฉพาะด้วงงวงปาล์มน้ำมัน เป็นแมลงที่ช่วยผสมเกสรที่สำคัญ  หลังจากการผสมเกสร ๕– ๖เดือน ช่อดอกตัวเมียจะพัฒนาไปเป็นทะลายที่สุกแก่เต็มที่ สามารถเก็บเกี่ยวได้ ดอกตัวเมียมีกาบหุ้ม เจริญเป็นหนามยาว ๑อัน กาบรอง๒ แผ่นและมีกลีบดอก๒ชั้น ๆ ละ ๓กลีบ ห่อหุ้มรังไข่ ๓พูไว้ ยอดเกสรตัวเมียมี ๓แฉก เมื่อดอกบานแฉกนี้จะโค้งเปิดออก วันแรกกลีบดอกเป็นสีขาว ตรงกลางมีต่อมผลิตของเหลว เหนียว วันต่อมาเปลี่ยนเป็นสีชมพู วันที่ ๒– ๓ของการบานของดอกจะเป็นระยะที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการผสมพันธุ์ปาล์มน้ำมันวันที่สามเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนและวันที่สี่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหลังจากผสมเกสรแล้วยอดเกสรตัวเมียจะเปลี่ยนเป็นสีดำและแข็ง      

          ลุงบุญปลูก โกมลสิทธิ์                     อธิบายอุปกรณ์ผสมเกสร


      


                     จากการที่ทีมงานได้ไปเยี่ยมสวนปาล์มน้ำมันของคุณลุงบุญปลูก โกมลสิทธิ์  อยู่บ้านเลขที่ ๒๔๔ หมู่๔ ตำบลระหาน อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร ได้เล่าให้ฟังว่า จะต้องสังเกตว่าช่วงระยะที่ดอกตัวเมียบาน ภายในสวนจะต้องมีเกสรตัวผู้ในปริมาณที่มากพอ เพื่อนำเอาไปผสมกับแป้งฝุ่นในอัตราส่วน หนึ่งต่อแปดส่วน แล้วนำไปพ่นดอกตัวเมีย เท่าที่ได้สังเกตดอกตัวเมียจะบานแค่ประมาณ ๕ วันเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการช่วยผสมเกสร เท่าที่ผ่านมาจากประสบการณ์การปฏิบัติที่ผ่านมาก็ได้ผลดีเช่นกันทำให้มีผลปาล์ม                     ท้ายสุดของการลงพื้นที่ครั้งนี้  ทีมงานได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกับคุณลุงบุญปลูก โกมลสิทธิ์ ทำให้เราได้รับความรู้เพิ่มเติมจากเดิมมากขึ้น มีความเข้าใจในการออกดอกของปาล์มน้ำมันและวิธีการช่วยผสมเกสรให้ปาล์มน้ำมันด้วยมือของเกษตรกรไปพร้อมกันด้วยครับ พอมาถึงตรงนี้แล้วพอจะประเมินได้ว่า การที่เกษตรกรจะตัดสินใจปลูกปาล์มน้ำมัน จะต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมหลายๆด้านด้วยกัน เมื่อปลูกไปแล้วมันก็คงไม่ง่ายเช่นกันที่คาดหวังว่าจะต้องได้ผลผลิตเท่านั้นเท่านี้ บางครั้งต้องยอมรับว่าจะต้องเรียนรู้ตลอดเวลาครับเขียวมรกต

๑๙ ธค.๕๕ความเห็น (4)

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันให้อ่านค่ะ อาจารย์


  • ขอบคุณ ครูทิพย์
  • ที่แวะมาเยี่ยมและทักทายกัน
  • ยินดีครับ

  • ขอบคุณ tuknarak
  • ที่แวะมาเยี่ยมกันเสมอมา

  • ขอบคุณท่านเมืองน่ารัก
  • ที่แวะเยี่ยมและให้กำลังใจ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี