กินเนื้อมากไป_ทำร้ายตัวเรา

 

.

สำนักข่าวนิวยอร์ค ไทมส์ ตีพิมพ์เรื่อง 'Risks: More red meat, more morality'
= "ความเสี่ยง: (กิน)เนื้อแดงยิ่งมาก ยิ่ง(เสี่ยง)ตาย" = "เนื้อแดงเพิ่มเสี่ยงตายเร็ว (เสียชีวิตก่อนวัยอันควร)", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

.

.

ตารางที่ 1: แนว นอนแสดงกำลังงาน (แคลอรี) - โปรตีน - คาร์บ (คาร์โบไฮเดรต = ข้าว แป้ง น้ำตาล) - ไขมัน, แนวตั้งแสดงเนื้อปลา, อกไก่, แกะ, สเต๊ก (top round; ส่วนสะโพก-ต้นขาหลัง; แต้มสีชมพู & T-bone; ส่วนเอว/short loin; แต้มสีเขียว) จากเนื้อ 110 กรัม หรือเกือบ 4 ออนซ์ [ meat ]

.

จะเห็นว่า เนื้อวัวส่วนเอวที่มีไขมันแทรกมาก (T-bone) ให้กำลังงานมากกว่าเนื้อวัวส่วนสะโพก-ต้นขา (top round) ที่มีไขมันแทรกน้อยกว่า, เนื้อวัวให้กำลังงานมากกว่าเนื้อแกะ อกไก่ และปลาตามลำดับ

.

.

ตารางที่ 2: แสดงชื่อเนื้อวัวส่วนต่างๆ

.

ส่วน T-bone = เนื้อติดกระดูกสันหลังส่วนเอว (short loin - แต้มสีเขียว), ส่วนของตัว T ด้านข้าง คือ ส่วนยื่นของกระดูกสันหลัง (transverse process) ไปทางข้างซ้ายหรือข้างขวา, เป็นที่เกาะของกล้ามเนื้อ, ส่วนกลางของตัว 'T' มาจากกระดูกสันหลังผ่าครึ่ง (คือครึ่งซ้าย หรือครึ่งขวา) [ wiki ]

.

เนื้อ ส่วนนี้ไม่รวมไขสันหลัง ทำให้เห็นกระดูกเป็นรูปครึ่งวงกลมตรงกลางตัว 'T' เป็นส่วนที่มีชื่อเสียงในเรื่องความนุ่ม เนื่องจากมีไขมันแทรกอยู่มากจนดูคล้ายลายของหินอ่อน (marbling) [ เรื่องของสเต๊ก ]

การศึกษาใหม่ (ตีพิมพ์ใน Archives of Internal Medicine) ทำการวิเคราะห์ผลการวิจัยที่ผ่านมา 2 รายงาน รวมกลุ่มตัวอย่าง 121,342 คน ติดตามไป 26 ปี

.

ผลการศึกษาพบว่า ยิ่งกินเนื้อแดง (red meat) หรือเนื้อสัตว์ใหญ่ เช่น แพะ แกะ วัว หมู ฯลฯ มาก, ยิ่งเสี่ยงมะเร็งและโรคหัวใจ

.

เนื้อแดงต่าง จากเนื้อขาว (white meat) หรือเนื้อสัตว์เล็ก เช่น ไก่ เป็ด ปลา ฯลฯ คือ ให้กำลังงานสูงกว่า มีไขมันแทรกมากกว่า และมีธาตุเหล็กในกล้ามเนื้อ (ทำให้เนื้อมีสีแดงมากกว่า)

.

การศึกษานี้พบว่า คนที่กินเนื้อแดงมากมีแนวโน้มจะ "แอคทีฟ (active = ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ ไม่อยู่นิ่งนาน ไม่นั่งนาน)" น้อยกว่า, สูบบุหรี่มากกว่า, น้ำหนักเกิน (คิดจากดัชนีมวลกาย / body mass index = น้ำหนักเป็นกิโลกรัม หารด้วยส่วนสูงเป็นเมตร 2 ครั้ง) มากกว่า... เมื่อเทียบกับคนที่กินเนื้อแดงน้อยกว่า

.

.

เมื่อจัดกลุ่มตัวอย่างใหม่ ให้ "แอคทีฟ", สูบบุหรี่, น้ำหนักตัวพอๆ กัน แล้ววิเคราะห์ใหม่พบว่า

.

คนที่กินเนื้อแดงมากขึ้นทุกๆ 3 ออนซ์ (= 90 กรัม = 0.9 ขีด = ใหญ่กว่าสำรับไพ่เล็กน้อย) เพิ่มเสี่ยงกลับบ้านเก่าเร็วดังนี้

 • เสียชีวิตก่อนวัยอันควรเพิ่ม = 12%
 • เสียชีวิตจากโรคหัวใจ-ระบบไหลเวียนเลือดเพิ่ม = 16%
 • เสียชีวิตจากมะเร็งเพิ่ม = 10%

.

ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้น ถ้ากินเนื้อสำเร็จรูป หรือผ่านกระบวนการผลิต เช่น เบคอน หมูหยอง หมูยอ ไส้กรอก ไส้อั่ว ฯลฯ ดังนี้

 • เสียชีวิตก่อนวัยอันควรเพิ่ม = 20%
 • เสียชีวิตจากโรคหัวใจ-ระบบไหลเวียนเลือดเพิ่ม = 21%
 • เสียชีวิตจากมะเร็งเพิ่ม = 16%
ศ.ดร.แฟรง ค์ บี. ฮู จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกล่าวว่า ถ้าคนที่กินเนื้อแดงพยายามลดเนื้อลง 1/2 โดยอาจกินโปรตีนจากไข่ ถั่ว เต้าหู้ โปรตีนเกษตร นม ไก่ เป็ด ปลาแทน... จะลดเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ดังนี้
 • ผู้ชายลดลง = 9.3%
 • ผู้หญิงลดลง = 7.6%

.

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

.

> [ Twitter ]

 • Thank > http://www.nytimes.com/2012/03/13/health/research/red-meat-linked-to-cancer-and-heart-disease.html
 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 20 พฤศจิกายน 55. ยินดีให้ท่านนำบทความไปใช้ได้ โดยอ้างที่มา และไม่จำเป็นต้องขออนุญาต... ขอบคุณครับ > CC: BY-NC-ND.
 • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูง จำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

511242

เขียน

07 Dec 2012 @ 14:22
()

แก้ไข

12 Dec 2012 @ 13:53
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 2, อ่าน: คลิก